Fraud Blocker

Vì sao phải học nhạc lý và có thể tự học từ đâu?

Nhạc lý là một phần quan trọng mà hầu hết những ai học nhạc đều phải tìm hiểu qua, nhưng cũng là “nỗi sợ” của nhiều người vì sự phức tạp của nó. Vậy, nhạc lý thật sự là gì và vì sao phải học nhạc lý? Cùng SEAMI tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Nhạc lý là gì?

Nhạc lý hay lý thuyết âm nhạc có thể được xem là một ngôn ngữ dành riêng cho âm nhạc, giúp việc trao đổi thông tin trong âm nhạc được thực hiện một cách có hệ thống, dễ hiểu và rành mạch.

Cũng giống như lý thuyết của các ngành khoa học khác, lý thuyết âm nhạc giúp thể hiện những khía cạnh về tính chất và đặc điểm của âm nhạc bằng từ ngữ, giúp việc truyền tải kiến thức âm nhạc được thực hiện một cách thống nhất và đầy đủ.

Nhìn chung, lý thuyết âm nhạc là đúc kết của quá trình nghiên cứu cách âm nhạc được vận hành trên thực tế và được dùng như một loại ngôn ngữ trao đổi trong việc thực hành âm nhạc. 

Tuy nhiên, đây không phải là một bộ môn đơn giản và có thể gây ra “nỗi sợ” cho những người học nhạc. Vậy, vì sao phải học nhạc lý bên cạnh việc luyện thanh hay tập đàn?

Nhạc lý là gì?

Vì sao phải học nhạc lý?

Cũng giống như việc học ngôn ngữ để giao tiếp và tìm hiểu về một đất nước, việc học nhạc lý là nền tảng quan trọng để chúng ta bắt đầu hành trình làm quen, nghiên cứu và thực hành âm nhạc. Vì vậy mà dù bạn học nhạc để đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp hay để giải trí thì bạn cũng cần có một số kiến thức nhạc lý nhất định. 

Việc hiểu biết về nhạc lý sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc, giúp bạn dễ dàng làm quen và học bất kì bộ môn nào trong âm nhạc. Nhờ đó, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng cũng như tìm được nhiều hứng thú hơn khi học nhạc. 

Tuy nhiên, nhạc lý là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Vì vậy, bạn có thể chọn cho mình một cách tiếp cận phù hợp với mục đích học nhạc của bản thân. Đó có thể là hướng tiếp cận theo loại nhạc cụ mà bạn chơi, theo nền tảng kiến thức của bản thân hoặc theo nhu cầu học tập. 

Vì sao phải học nhạc lý?

Có thể bắt đầu tự học nhạc lý từ đâu?

Nhìn nhận được tầm quan trọng của nhạc lý trong hành trình tìm hiểu âm nhạc hay lí do vì sao phải học nhạc lý, có thể nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi liệu mình có thể bắt đầu tự học nhạc lý từ đâu khi có quá nhiều kiến thức cần phải lĩnh hội?

Như đã nói, nhạc lý là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, trải dài từ những khái niệm đơn giản nhất của âm nhạc như nốt, cung, quãng, giọng,… đến các vấn đề phức tạp hơn của hoà âm, phối khí. Vì vậy, chỉ bằng việc tự nghiên cứu thì có thể bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để lĩnh hội được khối kiến thức khổng lồ này. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn luôn cần một người hướng dẫn để có thể học nhạc lý. 

Bạn cũng có thể tự bắt đầu tìm tòi từ những kiến thức đơn giản để tự tạo cho mình một vốn kiến thức cơ bản, từ đó có thể “xây” thêm nhiều “tầng” cao hơn trong ngôi nhà âm nhạc cao tầng của chính mình. 

Nếu bạn chưa từng học qua về âm nhạc, bạn có thể bắt đầu tự học nhạc lý thông qua các khái niệm đơn giản nhất như: 

  • Về cao độ: nốt nhạc (tên và kí hiệu), cung, quãng, dấu hoá
  • Về trường độ: nhịp, phách, các hình nốt (tên và kí hiệu), dấu nối, dấu lặng
  • Về hoà âm: các hợp âm, cách tạo thành hợp âm, tính chất các hợp âm,…

Có thể bắt đầu tự học nhạc lý từ đâu?

Bạn có thể tìm hiểu về kiến thức nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu.

Việc bắt đầu tự học nhạc lý có thể mất nhiều thời gian và có nhiều thử thách, vì vậy, nếu bạn nhận thấy việc tự học không phù hợp với bản thân, bạn có thể tìm hiểu và đăng kí các khoá học nhạc. Thông thường, khi bạn học nhạc tại các trung tâm, giáo viên sẽ lồng ghép các kiến thức nhạc lý song song với quá trình bạn học hát hoặc chơi nhạc cụ. 

Nếu bạn có đam mê đặc biệt với nhạc lý, bạn cũng có thể đăng kí các khoá học riêng biệt về nhạc lý. 

Hãy liên hệ với SEAMI để được tư vấn khoá học phù hợp với mình, bạn nhé! 

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi về âm nhạc tại trang Hỏi đáp để các thầy cô từ SEAMI có thể hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.