Bí quyết tự học thanh nhạc ngay tại nhà để giọng hay như ca sĩ

Bạn là một người đam mê ca hát và luôn muốn giọng hát của mình chuyên nghiệp như ca sĩ? Nhưng bạn lại không biết bắt đầu tập luyện từ đâu và như thế nào. Vậy thì hôm nay, hãy để Học viện Seami chia sẻ với bạn một vài bí kíp về cách học thanh nhạc tại nhà nhé. Hãy đọc và thực hành thường xuyên, chắc chắn sau khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có được một giọng hát hay hơn rất nhiều.

Cách học thanh nhạc tại nhà

Ngày nay, với thời đại xu hướng âm nhạc đang ngày càng được trở nên phổ biến hơn, mọi người ai cũng có mong muốn được phát triển khả năng âm nhạc, không chỉ là ca sĩ chuyên nghiệp. Có rất nhiều người muốn nâng cao khả năng thanh nhạc của mình, nhưng lại không có cơ hội để được học bài bản. Do đó, để có thể tự học hát tại nhà hiệu quả thì bạn hãy đọc tiếp các bí quyết sau nhé!

Bí quyết tự học thanh nhạc ngay tại nhà để giọng hay như ca sĩ 2
Luyện thanh nhạc tại nhà muốn hiệu quả cần học mở thanh quản đúng cách

Luyện cách mở khẩu hình để hát tròn chữ hơn

Đây là một phương pháp luyện giọng tại nhà được nhiều người áp dụng bởi vì nó dễ thực hiện và có rất nhiều người làm được.Tuy nhiên bạn cũng nên học cách để mở khẩu hình đúng cách để rút ngắn thời gian tập luyện cũng như nâng cao trình độ và giúp bạn hát hay hơn.

Mở khẩu hình là một kỹ năng giúp cho người hát có thể hát được tròn vành rõ chữ. Ngoài ra, khi thành thạo kỹ thuật này, bạn cũng sẽ biết cách lấy hơi và nhả chữ tốt hơn. Để luyện tập, khi hát bạn phải mở rộng miệng, phát âm chuẩn từng chữ. Tuy nhiên, độ mở của khuôn miệng cũng tuỳ vào âm điệu, bài hát và câu hát mà bạn thể hiện. Do vậy, hãy mở khẩu hình vừa, đừng quá rộng, nó còn có thể khiến hàm bạn bị mỏi và không đạt được kết quả như bạn mong muốn.

Luyện cách mở thanh quản để hát hay hơn

Mở thanh quản tốt không chỉ giúp bạn hát cao mà còn giúp bạn hát bền hơn, dài hơi hơn. Khi thanh quản mở đúng cách thì bạn sẽ chẳng bao giờ gặp vấn đề thiếu hơi khi lên cao. Đặc biệt, khi phải hát những bài hát cho đoạn ngân dài và vang xa thì việc mở thanh quản tốt sẽ giúp bạn dễ rung hơi, ngân hơi hơn giúp cho câu hát trở nên tròn chữ và truyền cảm hơn.

Do đó, để có giọng hát cao, bạn phải thường xuyên tập mở thanh quản theo cách sau. Đầu tiên bạn đứng trước một chiếc gương. Khoảng cách từ bạn đến gương khoảng 1 cánh tay. Sau đó bạn mở miệng to ra, ấn lưỡi xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưỡi gà là bạn đã thực hiện đúng cách. Thực hiện cách này nhiều lần sẽ giúp bạn nhanh chóng hát được các câu cao cần hơi dài.

Xem thêm: Học thanh nhạc online 

Tập thở để có hơi dài hơn

Tập thở là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình tự học thanh nhạc tại nhà. Bởi nếu bạn thở không đúng cách, hơi không dài thì khó lòng hát được trọn vẹn một bài hát. Khi hơi thở tốt thì bạn có thể ngân nga, luyến láy, hát dồn dập sôi nổi,…ở bất kỳ thể loại âm nhạc hoặc bài hát nào. 

 

Để có thể thở tốt trong khi hát thì khi lấy hơi bạn phải lấy hơi từ mũi. Sau đó cho hơi qua vòm họng rồi xuống dưới bụng. Hơi bạn lấy được sẽ ém ở bụng và được nhả ra chậm hay nhanh là tùy vào câu hát.

 

Muốn tập thở đúng cách để hát hay hơn thì bạn có thể áp dụng bài tập đơn giản sau. Bài tập có tên là tập thổi nến. Đây là phương pháp khá đơn giản, tiết kiệm mà vẫn hiệu quả cao.

Đầu tiên, bạn thắp một ngọn nến nhỏ, ngồi cách ngọn nến một khoảng 50cm. Sau đó bạn lấy một hơi thật sâu và thổi nến đều hơi sao cho ngọn nến rung đều cho đến khi dứt hơn là được. 

Thường khi thổi được một lúc hơi của bạn bị yếu đi nên cường độ bắt đầu nhỏ lại. Tuy nhiên, khi tập bạn phải cố gắng luyện sao cho hơi ra lúc đầu và lúc cuối đều y nhau. Có như vậy thì khi hát mới không gặp tình trạng dư hơi, thiếu hơi. Bạn cũng nên nhớ, khi lấy hơi thì lấy hơi vào bụng chứ không phải lấy hơi vào ngực. Vì bụng có khả năng chứa hơi nhiều, ém hơi tốt hơn nên độ nhả hơi sẽ chuẩn hơn.

Luyện âm để hát tròn, rõ chữ hơn

Luyện âm là phương pháp quan trọng trong quy trình tự học thanh nhạc tại nhà. Để luyện âm chuẩn thì bạn phải luyện bài tập ngụp nước và phát âm 2 âm “a” và “i”. Hai âm này là những âm phổ biến trong các bài hát. Âm “a” là âm dễ phát âm nhất, còn âm “i” là âm khó phát âm nhất.

 

Để thực hiện bài tập này, đầu tiên, bạn lấy một chậu nước sạch và đặt lên ghế cao sao cho khi gập người xuống thì vừa tầm 1 góc trên dưới 90. Sau đó bạn lấy một hơi thật sâu rồi ngụp mặt vào trong chậu nước. Sau khi ngụp mặt thì bắt đầu phát ra câu nói, câu hát có âm “a” hoặc “i”. Hoặc đơn giản thì chỉ cần phát âm “a” hoặc “i” thôi cũng được. Bài tập này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, hơi dài hơn, tròn và rõ chữ hơn.

Xem thêm: Khóa học thanh nhạc cấp tốc

Những lưu ý cơ bản khi tự học thanh nhạc

Ngoài những bí quyết trên thì bạn cũng nên thường xuyên tập hát bằng cách hát theo ca sĩ. Hoặc cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể học hát karaoke trên máy tính,…Luyện thanh đúng cách kết hợp với việc tập hát thường xuyên thì bảo đảm chỉ trong một thời gian ngắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đến bất ngờ.

 

Đặc biệt, để tự học hát tại nhà đạt hiệu quả cao thì bạn cũng nên hạn chế những thói quen gây hại cho giọng hát như:

– Không nên thức khuya vì thức khuya sẽ dễ làm khàn giọng.

– Không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh dễ ảnh hưởng đến dây thanh quản.

– Hạn chế tối đa việc uống rượu bia hoặc các chất kích thích khác. Việc sử dụng các chất có cồn thường làm khô cổ họng, mất giọng nói ảnh hưởng đến việc tập hát.

 

Trên đây là vài bí quyết đơn giản cho bạn có thể tự học thanh nhạc tại nhà. Những bài tập trên rất phù hợp cho những người mới bắt đầu luyện thanh học hát. Do đó, nếu sau một thời gian bạn tập luyện khá nhuần nhuyễn rồi thì nên chuyển sang những bài tập phức tạp và cao hơn. Bạn có thể mua tài liệu thanh nhạc để tự luyện ở nhà.

 

Tuy nhiên việc luyện tập tại nhà cũng có 1 vài hạn chế, đặc biệt chúng ta sẽ không chắc chắn được mình đã luyện tập các kỹ thuật thanh nhạc đúng hay chưa. Cho nên sẽ có trường hợp học viên khi tự luyện tập sẽ mắc một số lỗi sai mà không nhận ra được, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả khi luyện thanh nhạc tại nhà. Còn nếu có thể sắp xếp được thời gian thì các bạn nên tìm đến 1 khóa học tại các trung tâm uy tín để có thể có giọng hát hay nhất chỉ với thời gian ngắn. Và nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ Học viện Seami, nơi đây chúng tôi có các khoá học từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi loại trình độ của các bạn. 

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

Hotline: (028)7.30.30.369

Email: info@seami.world

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.