Piano và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Piano được biết đến như một loại nhạc cụ mang tính chất cổ điển và hàn lâm. Nhưng hiện nay, Piano đã dần trở nên phổ biến hơn. Với âm thanh trong trẻo ngọt ngào. Đàn Piano là loại nhạc cụ được đa số các bạn lựa chọn để học tập. Bài viết này cùng Seami khám phá những điều thú vị về loại nhạc cụ “vạn người mê” này nha.

Piano được xem là một loai nhạc cụ sỡ hữu tổ hợp phức tạp nhất thế giới. Bởi Piano được cấu thành từ ít nhất khoảng 7500 bộ phận khác nhau. Trong trường hợp đàn được làm thủ công con số có thể lên đến 12.000 bộ phận trong đó có đến 10.000 link kiện đang chuyển động.

Dây đàn cũng là một phần khá thú vị trong Piano. Một chiếc đàn piano thông thường có đến 220-230 dây thép được xâu chặt chẽ nhằm tạo ra âm thanh tốt nhất. Khi căng ra mỗi dây có thể chịu lực đến 75kg. Vậy nếu ta kết hợp tất cả các dây đàn thì chúng có thể chịu lực căng khoảng 20-30 tấn.

Mặc dù sở hữu đến 230 dây thép căng và được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng nhưng Piano không phải nhạc cụ bộ dây nha. Thực chất , Piano thuộc dạng bộ gõ. Dây thép chỉ đóng vai trò trung gian. Bộ phân trực tiếp tạo ra âm thanh ở đàn piano là các đầu búa nhỏ nằm ở phía sau đàn.

Và bạn có biết không Piano chỉ là tên viết tắt. Loại nhạc cụ này được phát minh năm 1698 tại Ý. Tên ban đầu của đàn là Pianoforte. Đây là tên tiếng Ý nên có thể khó đọc với người ngoại quốc. Vì thế khi được thương mại hóa sang các quốc gia khác, tên nhạc cụ dần dần được gọi tắt thành Piano

Vậy Pianoforte trong tiếng Ý có ý nghĩa gì ? Pianoforte xuất phát từ khả năng độc đáo (có thể là duy nhất) ở Piano. Nó có nghĩa là “âm nhẹ và mạnh”. Nếu các bạn để ý có thể thấy, Piano có thể xuống các âm thấp nhất, lên những nốt cao nhất mà hiếm có loại nhạc cụ nào sánh nổi.

Điểm thú vị cuối cùng của đàn Piano là ở người chơi. Bộ não của người chơi piano khác hẳng với người bình thường. Bởi để có thể điều khiển độc lập hai tay. Người chơi piano phải dành 1 lượng lớn thời gian trong  ngày để tập luyện kỹ năng. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến bộ não của họ.

Những người chơi đàn piano thường có thể tạo liên kết dễ dàng giữa các thùy não trước. Họ có thể kiểm soát được phản ứng cảm xúc cũng như hành vi xã hội. Cũng chính vì thế mà những người biết chơi piano thường rất điềm tĩnh, có khả năng kiểm soát tốt tình hình, tránh những hành vi bộc phát. Ngoài ra cũng có thể giải quyết vấn đề, làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn người thường.

<Sưu tầm và chỉnh sửa : Anh Thư>