Tập Piano có khó hay không ?

Thanh âm trong trẻo từ những phím đàn dương cầm xua tan những lo lắng bộn bề trong cuộc sống. Lắng nghe những giai điệu du dương ấy tâm hồn bạn trở bên mình lặng hơn giữa muôn thay đổi. Và khi bạn nhìn những ngón tay nghệ sĩ kia bay nhảy tuyệt vời trên những phím đàn, bạn cũng muốn mình ở trong vị trí đó. Nhưng…. Học đàn piano có khó không? Nếu thật sự yêu thích loại nhạc cụ này, đừng vì chút sợ sệt mà từ bỏ đam mê.

Vì sao nhiều người nói tập piano khó

Bất cứ một ngành nghề hay lĩnh vực nào đều có cái khó khăn nhất định và trong lĩnh vực nghệ thuật sự khó khăn đó còn được nhân lên nhiều lần. Một vài ý kiến cho rằng Piano là nhạc cụ khó học thành tài nhất thế giới.

Lý do Piano có thể do sự phức tạp đến từ chính bản thân cây đàn! Bạn biết không, Piano được coi là 1 trong những tổ hợp phức tạp nhất trên thế giới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết Piano được cấu thành từ ít nhất khoảng 7500 bộ phận khác nhau và có thể còn hơn thế nhiều đối với những cây đàn được làm thủ công. Trong trường hợp đó, con số này có thể lên tới 12.000 bộ phận, trong đó có 10.000 linh kiện có thể chuyển động.

Ngoài ra, Piano còn là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và cả sự tinh tế. Người chơi phải làm chủ được đôi bàn tay để có thể hoạt động độc lập. Tay trái phải rải được hợp âm, và tay phải đánh từng nốt nhạc. Piano cần ở người chơi sự tinh tế trong việc cảm âm, thể hiện một bản nhạc theo phong cách riêng của mình. Bởi vậy chẳng có gì sai khi nói rằng chơi piano khó.

Nhưng tập piano cũng rất dễ

Cách đây nhiều năm, piano còn mới mẻ với nền văn hóa âm nhạc Việt Nam và lượng kiến thức nhạc lý giành riêng cho đàn Piano mang nặng tính chất học thuật hàn lâm vì thế piano vẫn chưa được phổ biến trong xã hội. Điều này, càng làm piano xa cách với đại chúng và mặc định trong tư tưởng mọi người đều nghĩ piano khó.

Nhưng ngày nay piano không chỉ đơn thuần mang tính chất hàn lâm nữa Piano đi vào đời sống của con người như là một phương tiện giải trí. Điều đó làm cho phương pháp học đàn piano trở nên ngắn gọn, dễ hiểu, kiến thức được đơn giản hóa để người học có thể nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt.

Hiện nay cũng có nhiều giảng viên hướng dẫn học piano có tài có tâm. Các giảng viên không những có kiến thức sâu rộng mà còn có kinh nghiệm hướng dẫn. Tại Seami các giảng viên có thể nhạy bén nắm bắt tâm lý của từng học viên để có thể động viên kịp lúc, hoặc có những phương pháp thay thế nếu cách học hiện tại không phù hợp. Việc may mắn gặp được một người thầy giỏi và tận tâm sẽ làm cho con đường chinh phục piano của bạn ngắn lại.

Điều quan trọng nhất để chinh phục những phím đàn

Học piano khó hay dễ phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Nếu bạn đến với piano chỉ vì một phút nhất thời muốn thể hiện bản thân. Nếu bạn không thực sự yêu piano thì piano muôn đời khó học.

Vì khi không thực sự có đam mê, bạn không có thể vượt qua những kiến thức nhạc lý hợp âm. Khi không kiên trì luyện tập, bạn không thể đạt được sự độc lập từ hai bàn tay. Và vì khi bạn không thực sự yêu piano bạn sẽ thấy sợ 88 phím đàn kia.

Nhưng nếu bạn kiên trì trong từng bài học, không bỏ cuộc giữa chừng thì việc chơi được những bản nhạc đầy cảm xúc với chiếc đàn piano kiêu kỳ là chuyện chắc chắn sẽ diễn ra. Có những người vốn dĩ không có năng khiếu, nhưng họ chăm chỉ rèn luyện và học tập thì có thể khẳng định họ sẽ đàn còn hay hơn cả những người có năng khiếu mà lười rèn luyện.

Thật sự, con đường chinh phục piano là một con đường chông gai và nhiều gian khổ. Nhưng khi tình yêu nảy nở với những phím đàn trắng đen bạn hoàn toàn có thể vượt qua thời gian khổ luyện ấy. Tình yêu với những phím đàn kỳ diệu đến mức: Những bản hòa tấu bất hủ của Beethoven được viết vào lúc ông hoàn toàn không nghe thấy gì. Hãy tin tưởng và theo đuổi tình yêu với những phím đàn bạn nhé

<Sưu tầm và chỉnh sửa : Anh Thư>