NHỮNG TƯ THẾ CẦM UKULELE CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngoài kỹ thuật đánh, tư thế cầm ukulele chuẩn cũng ảnh hưởng tới hiệu quả chơi và học đàn ukulele của bạn, khám phá ngay các tư thế chuẩn trong bài viết sau.

Cây đàn Ukulele nhỏ nhắn đã không còn quá xa lạ đối với các bạn yêu nhạc phải không nào. Nhìn cây đàn có vẻ rất nhỏ bé nhưng lại có thể chơi được rất nhiều bài hát hay và âm thanh chứa đựng nhiều cảm xúc. Khi chơi Ukulele, điều đầu tiên mà bạn cần phải chú ý đó là tư thế cầm. Vậy như thế nào mới là tư thế cầm Ukulele chính xác nhất?

Xác định vị trí để chơi Ukulele

Khi chơi đàn ukulele, có 3 điểm chính mà bạn tiếp xúc với Ukulele:

  • Mặt sau của ukulele áp vào cơ thể bạn.
  • Cẳng tay phải của bạn phải đặt ở thành đàn phía sau sao cho phần cẳng tay đó có thể linh hoạt để điều khiển cổ tay và ngón tay thao tác trên 4 dây đàn.
  • Tay trái bạn cầm vào cần đàn sao cho mặt dưới tựa vào điểm gập của bàn tay bạn.

Bạn không nên giữ ukulele quá chặt vào ngực của bạn vì điều này sẽ làm giảm chất lượng âm thanh và giai điệu. Bạn nên cầm chếch nghiêng Ukulele sao cho đầu đàn xa bạn hơn thân đàn để tạo ra âm lượng tốt.

Những tư thế cầm ukulele chuẩn cho người mới bắt đầu

Chơi Ukulele ở tư thế ngồi

Khi ngồi, bạn có thể tựa ukulele lên đùi tạo sự ổn định khi chơi đàn. Nếu đặt ukulele lên đùi, một trong ba điểm tiếp xúc chính có thể hỗ trợ ukulele nhẹ nhàng, chính vì thế sẽ thoải mái hơn khi bạn chơi đàn ở tư thế đứng.

Chơi Ukulele ở tư thế đứng

Chơi ở tư thế đứng chắc chắn sẽ khó hơn khi ngồi. Vì một trong ba điểm tiếp xúc cần một lực lớn hơn để điều khiển cây đàn nên bạn có thể sẽ phải thay đổi vị trí cân bằng của ba điểm liên tục.

Giữ Ukulele bằng tay trái

Thông thường, mọi người đều chơi ukulele với tay phải (dùng tay phải để gảy đàn). Những người thuận tay trái nhiều khi rất khó chọn đàn. Bạn có thể sử dụng một cây đàn ukulele chuẩn và đảo các dây theo thứ tự ngược lại. Bạn nên kết thúc với dây G – dây gần bạn nhất và dây A – dây gần đùi bạn nhất.

Vậy, sau tất cả, bạn đã thực hiện đúng tư thế cầm đàn chưa? Nếu chưa thì cũng không sao đâu, vì bạn đã đọc được những hướng dẫn trên và có thể nhanh chóng sửa lại tư thế của mình thật chính xác hơn rồi.

Seami chúc bạn sớm chinh phục loại nhạc cụ đáng yêu này

Sưu tầm và chỉnh sửa: Yến Nhi