Fraud Blocker

PIANO PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ CỦA BÉ THẾ NÀO?

Theo những nghiên cứu gần đây, bố mẹ có thể giúp cho con phát triển khả năng ngôn ngữ, sử dụng từ ngữ tốt hơn bằng cách cho con học đàn piano.

Chỉ cần sáu tháng chơi nhạc cụ thì khả năng của trẻ đã được cải thiện đáng kể so với những bé chỉ thích đọc sách. Trên hết, âm nhạc tạo niềm vui kích thích trí não của bé cởi mở và chịu khó tiếp thu, học tập nhiều điều mới.

1. Piano phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ ra sao?

Nhờ vào cấu tạo gồm 88 phím và hàng trăm dây bên trong mà chiếc đàn piano tiêu chuẩn có thể tạo ra những âm thanh và âm sắc độc đáo giúp trẻ xây dựng khả năng ngôn ngữ. John Gabrieli, nhà khoa học thần kinh nhận thức tại Viện nghiên cứu não bộ thuộc Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã chỉ ra việc tiếp xúc sớm với đàn piano giúp trẻ tăng cường xử lý âm thanh liên quan đến âm nhạc và cả ngôn ngữ. 

Piano phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ ra sao?
Khả năng ngôn ngữ phát triển nhờ tập luyện piano

Tai của trẻ được luyện để phân biệt giữa các cao độ và âm sắc trên phím đàn piano giúp trẻ cải thiện khả năng phân biệt giữa các từ ngữ được sử dụng và tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn. Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc phân tích dựa trên 74 trẻ em nói tiếng Quan Thoại độ tuổi 4 – 6. Các bé đã được phân thành ba nhóm nhỏ gồm luyện đàn piano, luyện đọc và không luyện tập gì cả. 

Kết quả nhận được sau sáu tháng thật đáng ngạc nhiên. Những trẻ luyện tập piano vượt trội hơn hẳn hai nhóm còn lại trong bài kiểm tra ngôn ngữ, nói tốt các nguyên âm và đặc biệt phân biệt tốt các từ chỉ khác nhau một phụ âm. Điều này đã cho thấy piano là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình xử lý ngôn ngữ của trẻ.

Những trẻ luyện tập piano vượt trội hơn hẳn hai nhóm còn lại trong bài kiểm tra ngôn ngữ
Piano giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ đã được chứng minh

Để giải thích cho nghiên cứu này, Gabrieli cho hay, tiếng Quan Thoại phụ thuộc nhiều vào sự khác biệt trong âm điệu nên đòi hỏi kỹ năng cao hơn để phân biệt được các phụ âm nghe tương tự nhau. Đồng thời, một số nghiên cứu khác trên các ngôn ngữ không có âm sắc như tiếng Anh đã phần nào chứng minh piano phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện hơn.

2. Những lợi ích khác khi chơi piano

Nhiều khảo sát thực tế khác đã cho thấy lợi ích tuyệt vời của việc học và chơi đàn piano nên nhiều bố mẹ bắt đầu chịu khó đầu tư cho con chơi nhạc cụ hơn nhằm tác động tích cực về thể chất và tinh thần của trẻ.

Rèn luyện tính kỷ luật và tập trung cao độ

Chơi nhạc cụ phối hợp tay đòi hỏi ở trẻ tinh thần tập trung cao độ và cần phải nhẫn nại luyện tập thường xuyên mới có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh. 

Cải thiện sự khéo léo

Muốn chơi được nhạc, trẻ trước tiên phải biết cách phối hợp uyển chuyển giữa các phím đàn với nhau, đánh đúng nốt và kiểm soát lực của ngón tay để tạo ra giai điệu, sắc thái chuyển biến liên tục. Nhờ vậy các cơ khớp tay cũng dần dẻo dai và khéo léo hơn qua quá trình tập luyện.

Những lợi ích khác khi chơi piano
Ngoài phát triển khả năng ngôn ngữ, piano cũng làm khớp cơ tay khéo léo hơn

Cân bằng cảm xúc

Khi chơi piano, trẻ và âm nhạc có thể hòa làm một từ đó giúp điều chỉnh cảm xúc bên trong. Tâm trạng của trẻ cũng dễ chịu và những tiêu cực cũng được giải phóng, vui vẻ, lạc quan hơn hẳn.

Tăng cường sự tự tin

Việc học đàn ngoài sự kết nối cảm xúc trẻ có nhiều hơn cơ hội tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và biểu diễn trên sân khấu. Qua đó, các bé sẽ tiến bộ tự tin và thông minh hơn trong khi giao tiếp, dễ bắt chuyện và cởi mở hơn với mọi người.

3. Làm thế nào để nhận biết trẻ có năng khiếu âm nhạc hay không? 

Học đàn không chỉ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn có nhiều lợi ích khác cho bé nên nhiều bố mẹ hiện đại đã đăng ký cho con các môn nhạc cụ mà không quan tâm con có thích hay không. Việc o ép sẽ gây ra tác dụng ngược đối với trẻ nên bố mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng và lưu tâm nhiều hơn đến các biểu hiện giúp nhận biết năng khiếu âm nhạc ở trẻ.

Con thích hát và nhún nhảy theo các điệu nhạc

Một số trẻ có khả năng âm nhạc sẽ thuộc giai điệu bài hát rất nhanh và thường bị thu hút đặc biệt bởi các đoạn quảng cáo, hoạt hình được phát trên tivi. 

PIANO PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ CỦA BÉ THẾ NÀO? 2
Bố mẹ nên quan sát để nhận biết khả năng âm nhạc của trẻ từ sớm

Khéo léo khi sử dụng tay

Não bộ của một trẻ có khiếu âm nhạc rất tinh tế thể hiện rõ ràng nhất qua đôi bàn tay. Nhờ vào đặc điểm này trẻ có thể học chơi nhạc cụ nhanh chóng hơn khi được rèn luyện phát triển.

Thích mê với đàn

Nhiều trẻ sẽ rất dễ buồn chán và thích được chạy nhảy khắp nơi hơn ngồi một chỗ liên tục nhưng nếu trẻ có thể thích thú ngồi lâu bên đàn piano thì đó cũng là chi tiết nhỏ thể hiện năng khiếu ẩn bên trong của trẻ. 

SEAMI – Music In Town đồng hành cùng trẻ với các khóa học đàn piano cho trẻ em đa dạng dưới sự dìu dắt của đội ngũ giảng viên có đầy đủ chuyên môn, tâm huyết với việc giảng dạy nhiều năm liền. Song song với đó, các học viên được tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình tiếp thu kiến thức âm nhạc và luyện tập nhờ sự hỗ trợ của trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi có tại SEAMI.

Với sứ mệnh đem kiến thức âm nhạc đến mọi nhà, SEAMI mong muốn sẽ trở thành môi trường hoàn hảo khơi dậy tiềm năng âm nhạc ở trẻ. Có rất nhiều người muốn học Piano và tự mình tìm hiểu, tự học vậy thì nên tham khảo bài viết học piano tại nhà nên tự học hay thuê gia sư nhé.

Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Sưu tầm và biên soạn: Trương Thà

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.