Guitar đã ra đời như thế nào?

Có khi nào đang học các khóa học đàn guitar hay bạn là người day guitar lại thắc mắc guitar đã ra đời như thế nào, cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài sau.

Biết đến Guitar trước đó và bắt đầu yêu thích Guitar nhiều hơn sau khi có cơ hội nghe qua bài thơ “Đàn ghi-ta của Lorca”. Hình ảnh một người nghệ sĩ phóng khoáng và đơn độc dám mạnh mẽ đứng lên ca ngợi sự tự do bất diệt bằng tiếng đàn Guitar thật sự đã rất ấn tượng. Và cũng từ đó, tôi biết thêm một tên gọi khác của Guitar là Tây Ban cầm.

Guitar đã ra đời như thế nào?

Guitar đã ra đời như thế nào? 1

Guitar được biết đến như là một loại nhạc cụ dân tộc của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, theo như một số tài liệu thì nó vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 5000 năm và mãi đến sau này, vào khoảng những năm 1536, người Tây Ban Nha mới tìm thấy nó và cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay.

Những nhà nghiên cứu cho rằng, guitar có nguồn gốc từ những chiếc dây cung của người thợ săn thời kỳ cổ.

Từ “guitar” bắt nguồn từ chữ cithara. Cây đàn guitar đầu tiên có lẽ xuất hiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công nguyên. Trải qua một thời kỳ lịch sử khá dài, nó được những đạo quân xâm lược mang đến châu Âu khoảng thế kỷ thứ 8 và phát triển rực rỡ vào thế kỷ 14, đặc biệt tại Tây Ban Nha.

Người ta không biết từ guitarra xuất hiện ở Tây Ban Nha từ khi nào. Tuy nhiên, trong suốt thế kỷ 14, có hai loại nhạc cụ mang tên guittara là đàn guittara Latinaguittara Morisca đã chiếm ngôi vị độc tôn ở xứ sở bò tót.

Vào thế kỷ thứ 15 vihuela là nhạc cụ đầu tiên mang đầy đủ những đặc trưng của cây đàn guitar. Những cây đàn đầu tiên tại Ý mang lại những cải tiến đáng kể, làm nên đặc trưng của cây guitar ngày nay.

Tuy nhiên, phải đợi đến thế kỷ 19, dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân bậc thầy Antonio de Torres Jurado (1817-1892) cây đàn guitar mới tìm được sự hoàn hảo của mình: đơn giản và thanh thoát với tỉ lệ cân xứng.

Đến đầu thế kỷ 20, cây guitar sáu dây đã được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng đa dạng trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu.Đàn guitar gây ấn tượng bới tiếng đàn mộc mạc nhưng sâu sắc.

Đến nay, guitar được xem như là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong các ban nhạc, hay các buổi trình diễn; bên cạnh đó, nó còn là sự lựa chọn của phần đông giới trẻ khi họ quyết định bắt đầu đến với âm nhạc.

Sưu tầm và chỉnh sửa: Cẩm Duyên