Làm sao để chọn được một cây Piano phù hợp?

Một người họa sĩ sẽ vẽ đẹp hơn nếu được trang bị một bộ màu chuẩn. Và một người nghệ sĩ sẽ đàn hay hơn nếu chọn được một cây đàn phù hợp.

Vậy thì dựa trên những tiêu chí nào để chúng ta có thể chọn cho mình một cây đàn Piano phù hợp?

Theo như quan sát và kinh nghiệm của SEAMI thì việc chọn một cây đàn Piano sẽ cần phải lưu ý những yếu tố sau:

1. Mức giá bạn có thể chi trả và thương hiệu đàn bạn muốn sở hữu

Đối với Piano thì thương hiệu được xem là phẩm chất và đẳng cấp của sản phẩm. Chính vì vậy, những thương hiệu lớn cũng đồng nghĩa với việc giá sẽ cao. SEAMI tạm chia các thương hiệu đàn thành 3 phân khúc giá như sau để các bạn tiện tham khảo nhé!

  • Mức giá cao: Steinway & Sons, Boston, Fazioli, Bosdendofer, …
  • Mức giá trung bình: Kawai, Yamaha,…
  • Mức giá thấp: Samick, Ritmuller, …

2. Trình độ hiện tại của bạn và kết quả bạn muốn đạt được

Nếu bạn đang ở trong giai đoạn tập làm quen với Piano với những bài học vỡ lòng thì những cây đàn có trọng lượng phím nhẹ hoặc trung bình sẽ phù hợp với lực ngón tay còn khá yếu của bạn. Mặt khác, nếu bạn là người đã chơi khá lâu và đang muốn nâng cao kỹ thuật đệm Piano của mình thì những  cây đàn có bàn phím vững chắc, độ nặng bàn phím cao sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo giúp cho sự phát triển sức mạnh và độ bền bàn tay tốt hơn, kiểm soát kỹ năng cơ bản nhanh hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian tập kỹ thuật nâng cao.

3. Kích thước và màu sắc của đàn phù hợp với không gian nhà bạn

Mỗi loại piano sẽ có màu sắc, kích thước  và kiểu dáng khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí đặt nó và thiết kế nội thất xung quanh đó mà bạn có thể chọn ra một loại phù hợp nhất. Đơn giản nhất thì Piano được chia làm hai loại là loại đứng và loại nằm. Loại đứng phù hợp với những căn phòng có không gian nhỏ hẹp; trong khi đó, những căn phòng rộng rãi như phòng khách, biệt thự thì loại nằm sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cân đối không gian nhà bạn và tạo được điểm nhấn.

Trên đây là cách để lựa chọn được một cây đàn phù hợp dựa trên 3 yếu tố cơ bản nhất. Nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm những thông tin cụ thể hơn hoặc mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về những khóa học Piano phù hợp với trình độ hiện tại, hãy điền vào form thông tin bên dưới hoặc gọi ngay vào số hotline để gặp SEAMI nhé!

Biên tập và chỉnh sửa: Cẩm Duyên