Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách?

Trong vô vàn loại nhạc cụ từng được phát minh, mỗi loại đều có điểm thu hút riêng của nó. Nếu một ngày bạn chợt nhận ra mình muốn học đàn, vậy phải chọn loại nào đây?

Trong các dàn nhạc cổ điển thường có 4 nhóm nhạc cụ chính:

  • Bộ dây (String)
  • Bộ gỗ (Woodwinds)
  • Bộ đồng (Brass)
  • Bộ gõ (Percussion)

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự khác biệt nhất định trong tính cách của người chơi đối với những loại nhạc cụ khác nhau. Và chắc chắn sẽ luôn có loại nhạc cụ phù hợp với tính cách, sở thích của bạn – như thể được làm ra để dành riêng cho bạn vậy!

Cùng SEAMI điểm qua các đặc trưng tính cách và giúp bạn xác định cho mình một nhạc cụ yêu thích nhé.

Bí Quyết Chọn Nhạc Cụ Phù Hợp Với Tính Cách

Bạn là người hướng nội, điềm tĩnh bên ngoài nhưng “sóng gió” bên trong

Có thể bạn sẽ hợp để chơi các loại đàn thuộc bộ Dây (string) như violin, viola, cello, double bass, harp, guitar…

Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách? 6

Các loại đàn thuộc bộ dây có âm thanh nhẹ nhàng, ngọt ngào với những chất âm và giai điệu đặc trưng. Chơi nhạc cụ thuộc bộ dây đòi hỏi độ chính xác rất cao. Vì thế những người chơi bộ dây này có xu hướng hơi lạnh lùng, hướng nội và điềm tĩnh để dành toàn bộ sự tập trung cho các kỹ năng chơi đàn. Họ cũng thường tự ý thức được hình ảnh bản thân, thi thoảng có hơi dè dặt nhưng khá thông minh, nhanh nhạy, nhất là trong các trò đùa cần “đầu óc đen tối”.

Bạn là người vừa thoải mái, thích giao lưu & vừa hướng nội, thích sống độc lập

Vậy thì bạn nên thử chơi các nhạc cụ thuộc bộ Gỗ (woodwinds), gồm có sáo flute, oboa, clarinet, basson. Dù ngày nay nhiều nhạc cụ thuộc nhóm này được hiện đại hóa làm bằng kim loại, nhưng theo truyền thống nó vẫn thuộc nhóm cũ là bộ Gỗ.

Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách? 7

Vì loại nhạc cụ này có âm thanh mượt mà, êm dịu hơn, tạo thêm nốt trầm cho ban nhạc. Những người chơi bộ gỗ thường được biết đến với khiếu hài hước, vui vẻ, thoái mái, thích giao lưu, và một chút lập dị. Còn bên trong, họ lại là những người hay ngại ngùng, hơi hướng nội, sống rất độc lập và có trí tưởng tượng phong phú.

Bạn là người thẳng thắn, thích tự do tự tại, không lo nghĩ nhiều

Nhạc cụ thuộc bộ Đồng (brass) (gồm có trumpet, trombone, tuba, French horn (kèn săn)…) được tạo ra là dành cho bạn.

Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách? 8

Bộ Đồng dù không xuất hiện quá thường xuyên trong mỗi dàn nhạc, nhưng khi có mặt sẽ trở thành điểm nhấn bởi nó phát ra âm thanh hùng hồ, to rõ. Vì thế nên người chơi các loại kèn đồng cũng có xu hướng khá tự do tự tại, không quá lanh lợi xuất chúng và hơi thiếu sự nhạy cảm, nhưng lại rất nghiêm túc và tập trung khi làm việc.

Bạn là người hướng ngoại, có óc sáng tạo và biết cách kiểm soát tình hình

Bạn sẽ là người chơi bộ Gõ (percussion), gồm các loại nhạc cụ có thể gõ để tạo ra âm thanh, thường là Timbales, Tambourine, Triangle, trống các loại. Ngoài ra còn có các nhạc cụ keyboard như piano, organ cũng thuộc bộ gõ.

Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách? 9

Những người chơi bộ gõ thường sẽ không bị giới hạn ở một nhạc cụ. Họ có thể thành thạo nhiều loại cùng một lúc bởi trong các dàn nhạc lớn, người đảm nhận vị trí các bộ gõ là không nhiều. Vì thế những người này có khả năng tập trung cao độ và đa nhiệm.

Chọn nhạc cụ phù hợp với tính cách? 10

Có một nghiên cứu khác tập trung nhiều hơn vào các nghệ sĩ keyboard (piano, organ) và đưa ra kết quả rằng họ là những người có óc sáng tạo rất tốt và đáng tin cậy. Họ phần lớn là người hướng ngoại, bởi việc chơi đàn piano, organ thường đòi hỏi sự tự tin khi trình diễn solo.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, họ có chút bảo thủ, dễ dàng đồng ý với các quyết định, minh bạch và kiểm soát tốt tình hình – những đặc trưng hoàn toàn phù hợp với việc đệm đàn, khi họ luôn phải cân nhắc kĩ các yếu tố xung quanh.

Tóm lại, nhạc cụ nào là phù hợp với bạn?

Thực sự không có câu trả lời nào là chính xác 100% cho câu hỏi này cả. Mỗi người mỗi khác và dù bạn có chơi nhạc cụ gì đi nữa, bạn vẫn sẽ là chính mình thôi. Vì thế, kết quả này chỉ mang tính tham khảo, được chắt lọc qua nhiều nghiên cứu trước đây, và không hoàn toàn chính xác tuyệt đối cho tất cả mọi người mà thiên về tính chủ quan ở một nhóm người nhất định hơn.

Hãy chọn loại nhạc cụ bạn thật sự yêu thích. Lúc đó bạn mới có động lực để theo đuổi tình yêu âm nhạc chứ!
Hãy chọn loại nhạc cụ bạn thật sự yêu thích. Lúc đó bạn mới có động lực để theo đuổi tình yêu âm nhạc chứ!

Vì thế, yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc một loại nhạc cụ vẫn là sự yêu thích của bạn dành cho nó. Bạn thật sự thích gì, muốn chơi gì mới là động lực lớn nhất để bạn chinh phục nhạc cụ đó. Hãy dựa trên sở thích và niềm vui của mình, và chọn cho mình người bạn đồng hành trên con đường chinh phục giấc mơ âm nhạc nhé!

Xem thêm:

—–

SEAMI cung cấp nhiều khóa học với đa dạng các loại nhạc cụ thuộc cả 4 nhóm. Nếu bạn đã tìm được “chân ái” đời mình, ngại gì không tiến tới tìm hiểu ngay một khóa học phù hợp cho mình nhé!

Hãy liên hệ fanpage SEAMI hoặc Hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn ngay khóa học phù hợp với bạn nè!

Sưu tầm & Biên tập bởi MTran

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.