Làm sao để chọn loại nhạc cụ phù hợp với bản thân

Trong cuộc sống ai cũng thích thưởng thức âm nhạc. Đôi lúc bạn muốn tìm hiểu để chơi một loại nhạc cụ. Chà, trước khi bạn có thể học một nhạc cụ mới, bạn phải thực sự biết mình nên chọn nhạc cụ loại nhạc cụ nào. Dưới đây là một yếu tố cơ bản, bạn có thể tham khảo trước khi chọn một nhạc cụ cho mình: 

1/ Thể lực

Các nhạc cụ như tuba và cello đều cồng kềnh và nặng. Bạn sẽ cần một số sức mạnh để giữ các nhạc cụ để chơi cũng như vận chuyển các nhạc cụ này. Tương tự với các nhạc cụ lớn, thể lực của người chơi rất quan trọng giúp cho cho người học để duy trì tư thế thích hợp trong quá trình luyện tập và trình diễn.

2/ Kích thước bàn tay

Nếu bạn có bàn tay lớn hơn trung bình với ngón tay dài, bạn sẽ chơi piano, guitar dễ dàng hơn, đặc biệt là ở các cấp độ cao hơn, trong đó việc chơi các hợp âm kéo dài hơn một quãng tám là phổ biến. Tuy nhiên, nếu bàn tay của bạn nhỏ, cũng có nhiều cách để khắc phục điều đó nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn tập đàn ukulele hay violin.

3/ Nhân cách

Điều này có thể ít rõ ràng hơn, nhưng cũng rất quan trọng để xem xét tính cách của bạn khi chọn một nhạc cụ. Những bạn cực kỳ thích trở thành trung tâm của sự chú ý có thể phù hợp hơn với việc học thanh nhạc vì vị trí vocal thường được chú ý hơn. Mặt khác, những bạn dè dặt và chiêm nghiệm có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn với piano, organ, guitar cổ điển. 

4/ Phổ biến của nhạc cụ

Nói chung, piano, guitar, ukulele, drum là những nhạc cụ phổ biến nhất để học. Nhưng cũng có những loại nhạc cụ khác ít phổ biến ở Việt Nam, chẳng hạn như cello, kèn, sáo, mandolin, đàn hạt hay nhạc cụ dân tộc, có xu hướng ít phổ biến. Tùy thuộc vào mức độ phổ biến của nhạc cụ được chọn, trải nghiệm học nhạc của con bạn có thể khác nhau. Các công cụ phổ biến cũng có xu hướng có nhiều giáo viên hơn và các tài nguyên có thể tham khảo. Bạn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy một giáo viên tốt cho mình. 

thu-hut-hoc-vien2

5/ Quan tâm

Khi bạn bắt đầu học cách chơi nhạc cụ, động lực thường ở mức cao nhất. Nhưng thách thức là thực sự giữ được động lực này trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên để chắc rằng bạn có thể kiên trì theo đuổi việc học nhạc cuối cùng, bạn phải thật sự thích loại nhạc cụ đó. Mà nếu bạn là người lớn thì viêc xác định được bản thân thích loại nhạc nào sẽ dễ dàng hơn trẻ em. Thường chúng ta sẽ bắt đầu xác định từ việc bạn thích thể loại nhạc nào? Ví dụ nếu bạn thích ballad chắc bạn cũng sẽ thích tiếng guitar lãng mạn, tiếng piano du dương. Hoặc ví dụ bạn thích rock có thể bạn hợp với trống mạnh mẽ hoặc guitar điện cá tính chẳng hạn. Cân nhắc cho trải nghiệm từng nhạc cụ tại một cửa hàng trước khi chọn đăng kí học một loại nhạc cụ tại trung tâm cũng là một cách để xác định loại nhạc cụ mình thích

6/ Cân nhắc tài chính

Sẽ rất khôn ngoan khi lên kế hoạch cho các chi phí cho việc học nhạc của bạn. Như phải mất nhiều thời gian để học chơi được thành thạo một nhạc cụ, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện một đầu tư lâu dài. Ví dụ nếu có khả năng tốt nhất bạn nên mua nhạc cụ để luyện tập. Nếu không hãy xem xét các công cụ cho thuê nếu bạn không muốn cam kết một số tiền lớn cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể theo học môn này tới cùng. Tại SEAMI, chúng mình hỗ trợ phòng tập đàn miễn phí cho học viên luyện tập nếu học viên có nhu cầu, đó cũng có thể là 1 hướng để bạn có thể tiết kiệm ngân sách trong thời gian đầu mới học

Trên đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc để lựa chọn một nhạc cụ phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, tìm được nhạc cụ phù hợp không phải là yếu tố duy nhất mang đến sự thành công trong việc học tập âm nhạc. Cam kết thực hành cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn quan tâm đến việc học nhạc. Ghé SEAMI nhé ! Chúng mình có nhiều môn học cho bạn lựa chọn Guitar, Ukulele, Piano, Thanh nhạc, Trống, Violin,v.v… . Học nhạc tại SEAMI, bạn sẽ tiếp cận một lộ trình học rõ ràng với giáo trình được tinh soạn gọn gàng, hướng đến thực hành tối ưu. SEAMI sở hữu một đội ngũ giảng viên đa quốc gia với nhiều năm kinh nghiệm. Do đó SEAMI có thể tự tin cam kết 100% học viên đạt kết quả sau khóa học.