Fraud Blocker

4 Bí Quyết Luyện Thanh Tại Nhà Giúp Bạn Có Giọng Hát Chuẩn

Bạn có niềm đam mê ca hát nhưng không có giọng ca trời phú. Ngoài việc luyện hát karaoke thì bạn nên dành thời gian để luyện thanh nhạc để có thể cải thiện giọng và chinh phục được nhiều thể loại bài hát hơn. Để thực hiện điều đó, SEAMI sẽ bật mí với bạn một số bí quyết luyện thanh tại nhà để có giọng hát như ý.

Những Bí Quyết Luyện Thanh Tại Nhà

1. Luyện mở khẩu hình để hát tròn vành rõ chữ

Để luyện thanh nhạc tại nhà thì mở khẩu hình là một kỹ năng quan trọng giúp hát tròn vành và rõ chữ. Khi mở khẩu hình tốt thì bạn sẽ biết cách lấy hơi và nhả chữ đúng hơn. Đối với bài tập này, khi hát bạn phải mở rộng miệng, phát âm từng chữ thật rõ ràng. Tuy nhiên không phải cứ mở miệng càng to thì hát càng hay. Độ mở khẩu hình đồng thời phụ thuộc vào âm điệu, câu hát.

Luyện mở khẩu hình là bước quan trọng để luyện thanh tại nhà (Nguồn: Music Grotto)
Luyện mở khẩu hình là bước quan trọng để luyện thanh tại nhà (Nguồn: Music Grotto)

Chính vì thế, khi luyện thanh nhạc tại nhà thì bạn đừng cố mở khẩu hình quá rộng. Khẩu hình mở rộng quá lâu sẽ dễ làm quai hàm bị cứng và mỏi, từ đó việc luyện tập bị ảnh hưởng và kết quả mang lại không như mong muốn.

2. Luyện mở thanh quản để hát hay hơn

Việc mở thanh quản tốt không chỉ giúp giọng hát cao mà còn giúp hát bền và dài hơn. Mở thanh quản đúng cách sẽ giúp bạn không phải gặp vấn đề thiếu hơi khi lên nốt cao. Đặc biệt, mở thanh quản tốt sẽ dễ rung hơi, ngân hơi giúp câu hát tròn chữ, truyền cảm đặc biệt đối với những bài hát có đoạn ngân dài và vang xa. 

Luyện thanh nhạc tại nhà muốn hiệu quả cần học mở thanh quản đúng cách (Nguồn: isingmag)
Luyện thanh nhạc tại nhà muốn hiệu quả cần học mở thanh quản đúng cách (Nguồn: isingmag)

Bài tập thực hành mở thanh quản rất đơn giản. Bạn chỉ cần đứng trước gương ở khoảng cách một cánh tay từ bạn đến gương. Sau đó, bạn hãy mở miệng thật to, ấn lưỡi xuống cho khuôn miệng giống hình chữ U và nhìn thấy được lưỡi gà tức là bạn đã thực hiện đúng cách. Bạn nên luyện tập nhiều lần để nhanh chóng hát được những câu cao cần làn hơi dài.  

3. Tập thở để có hơi dài hơn

Tập thở là một bước quan trọng trong quy trình luyện thanh tại nhà. Nếu bạn thở không đúng cách, hơi không dài thì khó có thể thực hiện trọn vẹn một ca khúc. Hơi thở tốt có thể giúp bạn ngân nga, luyến láy, hát dồn dập, sôi nổi… ở bất kỳ thể loại nhạc hoặc bài hát nào. Để hơi thở tốt trong lúc hát thì bạn nên lấy hơi đồng thời từ mũi và miệng. Sau đó, điều chỉnh hơi qua vòm họng rồi xuống dưới bụng. Hơi lấy được lúc này sẽ được ém ở bụng và nhả ra chậm hay nhanh tùy vào câu hát.

Để tập thở đúng cách thì bạn có thể áp dụng bài tập thổi nến đơn giản. Đây là phương pháp tiết kiệm và dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Đầu tiên, bạn thắp một ngọn nến nhỏ và ngồi cách khoảng 50cm. Sau đó, bạn hãy lấy hơi thật sâu rồi thổi nến đều hơi sao cho ngọn nến rung đều cho đến khi dứt hơi là được.

Thông thường, thổi nến được một lúc thì hơi sẽ bị yếu đi nên cường độ cũng bắt đầu nhỏ lại. Tuy nhiên, bạn nên điều khiển hơi sao cho hơi ra lúc đầu và lúc cuối đều y nhau. Khi đã thực hiện được thì lúc hát bạn sẽ không bị dư hoặc thiếu hơi. Ngoài ra, bạn nên lưu ý lấy hơi vào bụng thay vì lấy hơi vào ngực vì bụng có khả năng chứa nhiều hơi, ém hơi tốt hơn nên độ nhả sẽ chuẩn hơn nhiều. 

Hơi thở tốt sẽ giúp bạn thực hiện các kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện (Nguồn: Become Singers)
Hơi thở tốt sẽ giúp bạn thực hiện các kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện (Nguồn: Become Singers)

4. Luyện âm để hát tròn, rõ chữ hơn

Để luyện âm chuẩn thì bạn nên luyện ngụp nước và phát âm “a”, “ô” và “i”. Ba âm này đều là những âm phổ biến trong các bài hát. Âm “a” và “ô” dễ phát âm nhất, còn âm “i” sẽ khó phát âm nhất.

Muốn luyện âm thì bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch và đặt lên ghế cao sao cho khi gập người xuống thì thân người vừa tầm một góc trên dưới 90 độ. Sau đó bạn lấy hơi thật sâu rồi ngụp mặt vào trong chậu nước. Sau khi ngụp thì bắt đầu phát ra câu nói, câu hát có âm “a” hoặc “i” hoặc đơn giản phát âm “a” hoặc “i” thôi. Bài tập này có hiệu quả giúp bạn phát âm chuẩn, hơi dài, tròn và rõ chữ hơn. 

Đặc biệt, tự học hát tại nhà muốn đạt hiệu quả cao thì bạn nên hạn chế những thói quen gây hại như:

  • Không thức khuya vì thức khuya dễ gây khàn giọng.
  • Không uống quá nhiều đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh dễ gây ảnh hưởng đến dây thanh quản
  • Hạn chế tối đa rượu bia hoặc các chất kích thích bởi chất cồn làm khô cổ họng, mất giọng làm ảnh hưởng đến việc luyện tập.
Lưu ý một số thói quen gây hại để luyện thanh tại nhà đạt hiệu quả (Nguồn: Cap and Share)
Lưu ý một số thói quen gây hại để luyện thanh tại nhà đạt hiệu quả (Nguồn: Cap and Share)

Hy vọng bạn sẽ thành công với những bí quyết luyện thanh nhạc tại nhà trên đây. Muốn có giọng hát đẹp thì năng khiếu chỉ là một phần, bạn phải cố gắng luyện tập nhiều hơn để có thể phát triển giọng của mình.

Tuy nhiên, luyện thanh tại nhà có một số nhược điểm như không thể chắc chắn về các kỹ thuật thanh nhạc hoặc mắc lỗi sai nhưng không nhận ra. Bạn nên chọn lựa khóa học luyện thanh tại trung tâm uy tín để giọng hát có thể cải thiện trong thời gian ngắn.

SEAMI luôn tự hào với các khóa học thanh nhạc đa dạng đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng học viên. Đến với SEAMI, bạn sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên giỏi chuyên môn, tận tâm bên cạnh các trang thiết bị hỗ trợ tốt nhất cho việc học. Không những thế, SEAMI có các hoạt động ngoại khóa và các sân khấu chuyên nghiệp cho phép học viên không ngừng phát huy khả năng của bản thân. Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn cụ thể. 

Biên soạn: Trương Thà 

Cố vấn chuyên môn: Thầy Vũ Duy Tú – Giảng viên Vocal SEAMI

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.