3 giai đoạn phải trải qua khi chơi Piano cho người mới bắt đầu học

Piano là một bộ môn nghệ thuật đang được rất nhiều người yêu thích, việc học đàn piano mang lại rất nhiều giá trị đối với con người – vì vậy nó đang dần trở nên phổ biến với nhiều phương thức học khác nhau. Những khóa học online, những ứng dụng tương tác và các bài học trực tiếp, đến những bài học ngay tại nhà, cũng giúp cho những mới bắt đầu học piano có thể tiếp cận và thuận tiện tốt hơn bao giờ hết. 

Thế nhưng không có con đường nào là dễ dàng, nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc học piano, bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy cùng SEAMI chinh phục ba giai đoạn phải trải qua khi chơi Piano để hiệu quả nhất nhé!

3 giai đoạn phải trải qua khi chơi Piano cho người mới bắt đầu học

1. Cao độ

Giai đoạn này được ví như là những ai mới bắt đầu học piano cũng có thể chơi được như vậy, không cần phải đến lớp mà bạn có thể học qua các khoá học piano online. Sự quan tâm của người học lúc này là nốt bên tay trái sẽ khớp với nốt nào bên tay phải. Hoặc nếu học nhanh, cấp tốc, truyền tay, thì giai điệu nghe sẽ gần giống như bản nhạc.

Bởi vậy, những đoạn nhớ và nhìn được tay, chơi rất nhanh và mượt. Còn đoạn không nhớ lắm, chưa tự tin thì phải nhìn cả 2 tay. Đó cũng là lý do khiến cho giai điệu trong giai đoạn này có đoạn nhanh, đoạn chậm, một cách giật cục và không hợp lý. Và mức độ này thực sự chưa có nhiều vấn đề để nói.

Lợi ích của việc cho trẻ học đàn piano
các giai đoạn học piano

2. Trường độ – Tính kỷ luật trong âm nhạc

Giai đoạn này khác giai đoạn trước rất nhiều. Trước khi có thể chơi piano nâng cao. giải trí chúng ta sẽ phải trải qua giai đoạn này. Hoàn thiện về trường độ có thể gọi là giai đoạn mang tính kỷ luật trong âm nhạc. Lúc này, ta không chơi theo nhịp của tim đơn thuần, mà là theo nhịp của đàn. Nếu không lắng nghe nhịp đến một đoạn cũng có thể bị chậm hoặc sai.

Vậy thì có tập đi tập lại cả trăm lần nữa, đến đoạn đó vẫn cứ bị sai. Điều này do xúc giác ngón tay đã quen với chuyển động cũ và thính giác đã quen với âm thanh sai. Bởi vậy càng tập càng ngấm sai.

Nguyên tắc tập là bắt đầu từ tốc độ chậm, và đúng, sau đó tăng lên nhanh từ từ không cần nhanh chỉ cần có một người ngồi bên cạnh nghe và xem bạn biểu diễn, chắc hẳn nhịp tim sẽ tăng nhanh, hồi hộp. Chỉ cần lỡ một nốt là quên hết cả bài. Với giai đoạn piano nâng cao này bạn phải thật sự bình tĩnh, tập trung. Khi đã kiểm soát tốt nhịp phách hay chính là nhịp tim, bạn có thể biểu diễn trước nhiều người một cách tương đôi suôn sẻ.

3. Cường độ

Ở giai đoạn này thì việc chơi đúng và chơi hay rất quan trọng mọi thứ phải theo một cách hợp lý và bắt đầu thể hiện được sắc thái và cảm xúc. Lúc này, bạn vẫn phải nhớ giai điệu tay phải, cách kết hợp với nốt nhạc bên tay trái, đọc bản nhạc và chơi trên đàn, để ý nhịp phách và có thể là dậm chân để theo nhịp phách… Sự kết hợp của nhiều bộ phận nên đòi hỏi khá nhiều năng lượng trí não, tập trung cao độ.

Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ có thể thả lỏng được ngón tay ở một mức kỹ thuật nhất định. Lúc này tay không bị căng như trước nữa, bạn có thể điều khiển được lực mạnh hay nhẹ, tốc độ nhanh hay chậm theo ý muốn. Thế là bạn bắt đầu kiểm soát được cường độ và chuyển sang giai đoạn piano nâng cao.

Cách chơi piano hay có hồn
Cách chơi piano hay có hồn

Học đàn piano nâng cao ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cách để học piano nâng cao. Các khóa học piano online có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn phương pháp học hiệu quả. Các khóa học mang đến cho người học sự chủ động về thời gian với chương trình giảng dạy được thiết kế riêng tiếp cận với nhiều phương pháp học mới.

Tại SEAMI, khóa học piano nâng cao cùng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn những bước đầu tiên trên con đường theo đuổi âm nhạc. Cơ sở vật chất đầy đủ sẽ trang bị cho bạn môi trường học tập tốt nhất để bạn có thể vững bước tiến đến thành công. Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn bạn nhé!

Sưu tầm và biên soạn: Kim Phượng

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.