ĂN UỐNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIỌNG HÁT?

Để có thể trình diễn tốt buổi biểu diễn của mình, chúng mình phải duy trì một chế độ ăn uống nhất định và tránh sử dụng một số thực phẩm không có lợi cho giọng hát, đặc biệt là ngay trước khi biểu diễn. Không giống như những người chơi nhạc cụ, chúng ta là những ca sĩ trình diễn và giọng hát cũng chính là nhạc cụ của chúng ta.

Và vì vậy, những gì chúng ta ăn và uống đều có ảnh hưởng trực tiếp đến giọng hát trong buổi biểu diễn của chúng ta. Âm thanh của giọng nói của chúng ta được tạo ra bởi các cơ bên trong, một số trong đó được phủ bằng màng nhầy. Thanh đới và màng nhầy có nhu cầu dinh dưỡng nhất định và sẽ bị viêm nhiễm bởi một số loại thực phẩm.

Bạn có thể đánh giá lợi ích hoặc tác dụng phụ của bất kỳ loại thực phẩm nào đó bằng cách đánh giá nó dựa trên tiêu chuẩn bốn không để biết rõ hơn việc phân loại về chế độ ăn uống của ca sĩ.

Mất nước, sản xuất đờm, co thắt cơ và mất năng lượng là bốn nguyên nhân ảnh hưởng nguyên trọng đến giọng hát của bạn.

 1. Mất nước: Các loại thức uống có chứa caffeine, rượu, thuốc lá và một số loại thuốc làm mất nước trong cơ thể. Do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng hát của bạn. Nếu bạn thích cà phê, hãy giữ nó một tách mỗi ngày và không uống nó gần hơn vài giờ trước khi hát. Bạn có thể dùng đồ uống có cồn nhưng phải đợi cho đến sau buổi biểu diễn hoặc sau buổi ghi âm của bạn.
 2. Sản xuất đờm: Bao giờ phải ngừng hát để hắng giọng? Đờm quá mức gây ra bởi sự kích thích của màng nhầy có thể làm cho ngay cả những nốt dễ nhất trở nên khó khăn hoặc không thể hát. Các loại thực phẩm được biết là gây ra đờm bao gồm: sữa (phô mai, sữa, kem đá) thực phẩm cay, cam quýt và chuối.
 3. Viêm nhiễm thanh đới: Các chất kích thích như caffeine có thể khiến thanh đới bị căng cứng cũng như viêm nhiễm. Đồ uống có đá cũng có tác dụng hạn chế tương tự. Thanh đới của bạn cần phải được bảo vệ, không viêm nhiễm hoặc sưng. Nước ấm hoặc nước mát (không đá) vẫn là đồ uống tốt nhất của chúng ta.
 4. Mất năng lượng: Đừng ăn quá nhiều chất béo hay uống nhiều thức uống có cồn. Thay vào đó, bạn hãy ăn trái cây, rau, ngũ cốc và thức ăn giàu protein;  cũng như cung cấp cho cơ thể các khoáng chất quan trọng và dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe. Bạn sẽ luôn có một nguồn năng lượng vô cùng tốt và luôn trong tư thế sẵn sàng khi ca hát. Thêm vào đó một số bài tập thể chất sẽ giúp bạn có sức chịu đựng mà bạn cần để tham gia khi hát.

Chính vì thế bạn cần ăn tốt, uống tốt thì bạn sẽ đạt được một giọng hát tốt. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn đang có ý định luyện giọng và thắc mắc học thanh nhạc ở đâu tốt tại tp hcm thì hãy liên hệ ngay đội ngũ SEAMI. Ngoài học thử miễn phí, người học còn có thể được sắp xếp lịch học linh động cũng như tiếp thu kiến thức từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm của SEAMI. Nhấn vào nút gọi hoặc để lại tin nhắn để SEAMI có thể liên hệ và giải đáp tốt hơn.

 • Bạn sẽ được:

  • Tư vấn chương trình học cho riêng bạn

  • Kiểm tra, "chuẩn bệnh" giọng hát

  • Thông tin về các ưu đãi trong tháng