10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIỌNG HÁT CỦA BẠN

1. Mỗi người đều có giọng hát đặc trưng, không ai giống ai

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mọi người xung quanh mình đều có chất giọng khác nhau, bất kể là đang nói hay đang hát. Đây không phải là tình cờ, mà hoàn toàn có lời giải thích khoa học cho điều này.

Đầu tiên, giọng của bạn bắt đầu từ phổi, khi bạn thở ra sẽ tạo ra luồng không khí đi ngang thanh quản và khí quản. Không khí đi qua các dây thanh âm (vocal cords), làm cho các dây này rung lên tạo ra âm thanh vo ve rất nhỏ. Sau đó, các bộ phận khác như mũi, miệng, cổ họng sẽ dội lại âm thanh này và tạo ra tiếng nói, tiếng hát.

Vì các bộ phận này đều có cấu trúc hoàn toàn khác nhau giữa người với người, nó có thể tạo nên giọng hát đặc trưng chỉ của riêng họ.

Mỗi người đều có giọng hát đặc trưng của riêng mình
Mỗi người đều có giọng hát đặc trưng của riêng mình

2. Những thói quen hằng ngày có thể có lợi hoặc có hại cho giọng hát của bạn

Một số thói quen hằng ngày có thể khiến bạn không phát huy hết tiềm năng giọng hát của mình. Ví dụ như hút thuốc và uống rượu.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và có thể gây kích ứng dây thanh quản. Khi giữ những thói quen này, khả năng ca hát của bạn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, bạn tránh hoặc hạn chế hút thuốc và uống rượu càng nhiều càng tốt để bảo vệ giọng hát và dây thanh quản của mình.

Hạn chế các thói quen như uống rượu bia, hút thuốc để bảo vệ giọng hát và sức khỏe của bạn
Hạn chế các thói quen như uống rượu bia, hút thuốc để bảo vệ giọng hát và sức khỏe của bạn

3. Người bình thường cũng có thể hát

Trong thế giới hiện tại, ca hát giống như một “siêu năng lực” mà người sở hữu giọng hát tốt có thể gây ấn tượng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ai cũng có thể hát, ngay cả những người bạn không tin rằng họ biết hát. Bởi trên thực tế, một người có thể hát trung bình khoảng 2 quãng tám mà không bị đứt quãng hay lạc tông.

Ai cũng có giọng hát và có thể hát được
Ai cũng có giọng hát và có thể hát được

Nhiều người nghĩ rằng họ không thể hát vì họ không có “năng khiếu bẩm sinh”. Đúng là một số người có nhiều năng khiếu hơn những người khác. Nhưng cũng giống như đi bộ, nếu thử và luyện tập đúng cách bạn vẫn có thể làm được.

Đối với người mới học hát, hãy xem qua Top 5 lỗi sai thanh nhạc thường gặp ở người mới học để tránh mắc phải và bảo vệ giọng hát của mình nhé!

4. Ca hát cần lực và “cơ bắp”

Bởi vì khi bạn cất tiếng hát, có hơn 100 múi cơ hoạt động cùng nhau để tạo ra âm thanh. Cụ thể là cơ lưỡi, môi, cổ, ngực, hàm…

Cần hơn 100 múi cơ khác nhau để tạo ra giọng hát của bạn
Cần hơn 100 múi cơ khác nhau để tạo ra giọng hát của bạn

5. Người hát hay – Người hát dở

Chúng ta thường cho rằng những người hay lệch nhịp, lệch tông, “hét” chứ không hát là những người hát dở. Bạn cần phải hiểu rằng không ai sinh ra ngay lập tức có thể trở thành một ca sĩ giỏi. Họ cần cả một quá trình luyện tập thường xuyên, đúng kỹ thuật để có thể sử dụng và điều khiển giọng hát một cách tốt nhất, phát huy hết khả năng.

Và cũng như đã nhắc đến trước đó, ai cũng có thể hát được và hát hay nếu được đào tạo bài bản, đúng cách.

6. 4% dân số thế giới bị tone-deaf – “điếc nốt nhạc”

Tone-deaf chỉ những người không thể phân biệt sự khác nhau giữa các nốt nhạc. Hiện tượng này được lý giải có thể do bị sốt nặng từ khi còn nhỏ, ảnh hưởng đến khả năng phân biệt âm thanh; hoặc thờ ơ, không quan tâm đến âm nhạc; sợ xấu hổ; thiếu tự tin…

Để kiểm tra, nếu bạn từng bị nổi da gà khi nghe bạn của mình thả hồn hát vào mic karaoke bất chấp nhạc, vậy thì bạn không bị tone-deaf đâu. Nhưng đứa bạn đang “quẫy” tưng bừng này thì chưa chắc…

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIỌNG HÁT CỦA BẠN 3

7. Sử dụng âm nhạc để kích thích não bộ

Làm nhạc, tạo ra âm nhạc bằng cách hát hay chơi nhạc cụ giúp kích thích não bộ của bạn. Các nhà khoa học cho biết nếu bạn làm điều này ít nhất 1 lần mỗi 2 tuần sẽ giúp phát triển chức năng não, tăng trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung. Đây cũng là một cách hiệu quả giúp bạn tránh tình trạng bị “lẫn” – suy giảm nhận thức khi già đi.

8. Tình yêu và giọng hát

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ có thể diễn giải giọng nói, giọng hát của người bạn tin tưởng, yêu thương theo một cách đặc biệt. Và cách này giúp giảm căng thẳng, tạo năng lượng tích cực cho bạn.

Một ví dụ điển hình được sử dụng trong nghiên cứu này là người mẹ và đứa con. Khi đứa trẻ căng thẳng chúng sẽ bật khóc. Nhưng hormone gây căng thẳng sẽ giảm và được thay bằng oxytocin – hormone tình yêu, ngay khi chúng nghe thấy giọng nói của mẹ.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ GIỌNG HÁT CỦA BẠN 4

9. Tốc độ tạo ra âm thanh

Âm thanh đi ra khỏi miệng của bạn ở vận tốc khoảng 120km/h! Và thời gian kể từ khi âm thanh được tạo ra đến khi chúng thoát ra ngoài bằng xấp xỉ 1/2200 giây.

120km/h đó!
120km/h đó!

10. Nam và nữ có giọng hát trầm bổng khác nhau

Thông thường bạn sẽ thấy nam thường có giọng hát trầm hơn, và nữ giọng cao hơn. Lý do là gì?

Đàn ông và phụ nữ trưởng thành sẽ có kich thước nếp gấp thanh quản (vocal folds) khác nhau. Giọng nam thường có âm vực thấp hơn do có các nếp gấp thanh quản lớn hơn (chiều dài từ 17mm – 25mm). Nếp gấp thanh quản ở nữ có chiều dài từ 12,5mm – 17,5mm làm cho giọng hát thanh, cao hơn.

Xem thêm:

——————————————–

Tại SEAMI, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi các kỹ thuật thanh nhạc một cách bài bản, hiệu quả từ những giảng viên kinh nghiệmphương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên.

Hãy đăng ký để được tư vấn ngay khóa học phù hợp, gọi đến Hotline (028)7.30.30.369 hoặc nhắn tin cho SEAMI tại fanpage SEAMI – SEA Music Institute.

XEM THÊM THÔNG TIN CÁC KHÓA HỌC thanh nhạc cấp tốc TẠI SEAMI

Sưu tầm & Biên tập: MTran

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.