Các nguyên tắc cơ bản cho người mới học hát

Bạn có muốn cải thiện giọng hát của mình không? Bạn có muốn cảm thấy tốt hơn khi bạn hát? Tất nhiên rồi. Nếu bạn đã từng vật lộn để hát và tìm kiếm “bí mật” để hát hay, thì chắc chắn bạn cần lưu ý 10 nguyên tắc sau. Và chúng sẽ giúp giọng hát của bạn tốt hơn

Những quy tắc cơ bản của việc học hát hát mà SEAMI muốn giới thiệu đến bạn là:

  1. Chuẩn bị cơ thể
  2. Chuẩn bị tinh thần
  3. Tránh đọc lời khi hát
  4. Ghi nhớ bài hát của bạn
  5. Hát với hơi thở tốt
  6. Duy trì tư thế tốt
  7. Cân bằng căng thẳng 

1/ Chuẩn bị cơ thể của bạn

Một số cơ bắp ảnh hưởng đến ca hát của bạn. Duỗi cổ, vai, lưng và chân. Đừng quên kéo căng cơ mặt để bạn không mắc phải chứng bệnh mà tôi gọi là hội chứng khuôn mặt băng giá, điều này thường xuất hiện khi bạn cảm thấy hay căng thẳng. Cơ thể bạn cần phải linh hoạt, làm ấm và sẵn sàng để hát.

2/ Chuẩn bị tâm trí của bạn

Thực hành hát ở một nơi yên tĩnh không có phiền nhiễu. Đừng tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác, vì vậy bạn có thể tập trung vào kỹ thuật của mình. Bạn sẽ không chỉ chú ý đến việc rèn luyện những kỹ năng ca hát lành mạnh đó mà còn giúp bạn có cơ hội thoát khỏi sự điên cuồng của cuộc sống hiện đại và xu hướng đa tác vụ. Chỉ cần tập trung vào âm nhạc của bạn và thư giãn khi hát thôi!

3/ Tránh đọc lời khi hát

Liên tục đọc lời bài hát khi hát khiến bạn căng thẳng dẫn đến bạn hát một cách hạn chế. Đây là một vấn đề phổ biến. Cũng giống như ý trên, việc đọc lời bài hát khi hát khiến tâm trí bạn bị phiền nhiễu. Thay vì suy nghĩ về kỹ thuật hát thì việc đọc lời khiến bạn suy nghĩ về các từ tiếp theo và chạy theo các con chữ.  Điều này có thể khiến bạn hát lệch nhịp , lệch tone hay quên lấy hơi đúng chỗ

4/ Ghi nhớ bài hát của bạn

Để tránh đọc lời khi hát bạn cần ghi nhớ lời bài hát. Một khi bạn ghi nhớ bài hát của mình, bạn có thể hát bài hát của bạn theo cách tốt hơn, tình cảm hơn. Bằng cách không lo lắng về các từ, bạn có thể tập trung vào cách bạn sẽ hát hay tập trung vào cách bạn truyền tình cảm vào bài hát. Lúc đó bạn có thể cảm nhận âm nhạc nhiều hơn để hiểu hơn về âm điệu và lắng nghe nhịp điệu của bài.

Các nguyên tắc cơ bản cho người mới học hát 1

5/ Hát với hơi thở tốt Hỗ trợ

Hít thở đầy đủ. Mở rộng phổi và lồng ngực của bạn. Sau đó sử dụng các cơ xung quanh cơ hoành và xương sườn để giữ hơi thở của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để hỗ trợ giai điệu của bạn. Chúng tôi gọi đây là tiếng hát của người Viking với cơ bắp hít vào vì bạn thực sự đang giữ những cơ bắp căng thẳng trong khi bạn hát. Hãy chắc chắn rằng bạn không giữ căng ở cổ họng hoặc cơ cổ. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để biết cách lấy hơi khi hát nhé

6/ Duy trì tư thế tốt

Giữ cho cột sống và cổ của bạn thẳng. Đứng theo cách sẽ giúp bạn hít thở tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng lưng của bạn không bị cong. Cổ của bạn sang một bên, hoặc cằm của bạn ở vị trí quá cao hoặc quá thấp là một tư thế sai phổ biến khác ở người mới bắt đầu.

7/ Cân bằng những căng thẳng trong cơ thể bạn

Tôi đã đề cập đến điều này một vài lần, bởi vì nó cực kỳ quan trọng. Cân bằng căng thẳng có nghĩa là giữ ở một số nơi và buông ở những nơi khác. Bạn cần căng thẳng để hát, nhưng sự căng thẳng không thể ở cổ, cơ cổ họng hoặc vai trên. Nó cần phải được hạ xuống trong cơ thể của bạn như chân, cơ liên sườn và lưng. Điều này giúp bạn hát với một cổ họng mở. Cân bằng sự căng thẳng của phần dưới cơ thể của bạn bằng cách hát các nguyên âm bằng lưỡi, môi và các cơ xung quanh miệng của bạn. Hát mộc, không có nhạc cụ, không có tiếng ồn trong phòng hoặc các yếu tố khác. Nếu bạn muốn thể hiện giọng nói của mình nhiều hơn, bạn sẽ cần phải cân bằng căng thẳng như đã đề cập ở trên.

Thế là xong. Ngay cả khi bạn tập trung vào chỉ một hoặc hai trong số những quy tắc này, bạn cũng có thể cảm nhận giọng hát của mình tiến bộ hơn. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn cần một người chỉ đường dẫn lối trong việc luyện tập ca hát, hãy ghé SEAMI và chọn cho mình một giảng viên hợp ý nhé. Đội ngũ giảng viên SEAMI luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên chặn đường chinh phục giọng hát. Đặc biệt ở SEAMI, bạn có thể tùy chọn học cùng giảng viên mình yêu thích và phù hợp với phong cách âm nhạc của mình. Chúng mình cam kết kết quả đầu ra sau mỗi khóa học. Học thanh nhạc cùng SEAMI và cảm nhận giọng hát tiến bộ từng ngày. Tham khảo thêm thông tin khóa học học thanh nhạc SEAMI hoặc liên hệ Hotline SEAMI (028)7.30.30.369 để chúng mình nhé