Trở thành người nổi tiếng: Lợi hay hại?

Trở thành một ca sĩ nhạc pop được nhiều người biết đến như Michael Jackson? Trở thành một cầu thủ bóng đá huyền thoại như Maradona hay giàu có như Bill Gates?Nếu có ai đặt ra câu hỏi đó cho bạn, chắc hẳn ít ai không mơ ước mình được nổi tiếng như vậy.

Trong cuộc sống có rất nhiều quan niệm sống và cũng có rất nhiều mơ ước khác nhau. Có người mơ ước mình trở thành nhà khoa học nổi tiếng. Có người mơ ước mình trở thành một doanh nhân, cũng có người muốn trở thành người nổi tiếng.

Vậy người nổi tiếng là gì mà ai cũng mong muốn trở thành người nổi tiếng? Liệu trở thành người nổi tiếng có đơn giản như bạn nghĩ? Cùng SEAMI đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Người nổi tiếng thường có những thăng trầm

Trở thành người nổi tiếng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người ta thường nghĩ rằng, những người được nhiều người biết đến thường có mọi thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên, trở thành người nổi tiếng đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn sẽ bị soi mói nhiều hơn. Bạn không thể tự do đi đến bất kì đâu mà mình muốn.

tro-thanh-nguoi-noi-tieng-loi-hay-hai.3
trở thành người nổi tiếng đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn sẽ bị soi mói nhiều hơn

Đi đến đâu, bạn cũng phải đối mặt với nhưng ánh mắt dòm ngó của tất cả mọi người. Ngay cả chuyện tình cảm của bản thân, bạn cũng không được thoải mái. Và cuộc sống của bạn, sau ánh hào quang, liệu có phải là bóng tối?

Trở thành người nổi tiếng: Lợi hay hại?

“Nổi tiếng” chính là sự đánh giá của xã hội đối với hành vi và tư tưởng của một người. Người nổi tiểng có danh tiếng tốt thì được xã hội tán dương, được mọi người tín nhiệm và tôn trọng, có sức thuyết phục và ảnh hưởng trong các mối quan hệ.

tro-thanh-nguoi-noi-tieng-loi-hay-hai
Việc theo đuổi danh tiếng tốt có thể khích lệ con người tự tin, sửa ác hướng thiện, xây dựng hình tượng tốt đẹp

Việc theo đuổi danh tiếng tốt có thể khích lệ con người tự tin, sửa ác hướng thiện, xây dựng hình tượng tốt đẹp. Mỗi người đều nên cố gắng xây dựng danh tiếng, quý trọng danh tiếng. Nhưng có danh tiếng tốt chưa hẳn thực chất đã tốt. Thực tế cho thấy danh tiếng không phải là điều tốt đẹp tuyệt đối. Nếu xử lý không thỏa đáng thì có thể gây nên vô số ảnh hưởng tiêu cực.

Nổi tiếng vang dội sẽ mang đến khá nhiều phiền phức, một người sau khi nổi danh sẽ trở thành đối tượng của công chúng, nhất cử nhất động đều không được tự do tự tại như trước. Ví dụ như các Tác giả, diễn viên nổi tiếng thường xuyên bị độc giả, ký giả bao vây, còn có rất nhiều người viết thư đến thăm hỏi, thật khó lòng ứng phó hết.

Điều phiền phức tiếp theo đó là người nổi tiếng dễ bị đả kích, bình phẩm. Một người sau khi nổi tiếng cũng trở nên xa cách với mọi người, luôn ở vị trí cô lập, nổi trội và trở thành mục tiêu bình phẩm, đánh giá của công chúng.

Con người sau khi nổi danh thì cũng dễ sinh lòng tự mãn, không muốn cầu tiến. Một người sau khi đã thành danh thì nghe thấy toàn những lời ca tụng, tán dương ngọt ngào đó che mắt không còn nhận ra khuyết điểm của chính mình.

Kỳ thực chẳng có danh nhân nào thập toàn thập mỹ, những lời thổi phồng tán dương của người đời thường thổi phồng, phóng đại, không thể tin tưởng hoàn toàn.

Nếu đầu óc bị mê hoặc hành động trở nên lầm đường lạc lối thì danh tiếng chỉ hóa thành hư danh. Mà hư danh thì khó có thể tồn tại lâu dài, một khi thực chất bị phơi bày thì danh tiếng ấy cũng tiêu tan. Danh tiếng, danh vọng luôn có hai mặt. Người nổi danh cũng phải chịu rủi ro do danh tiếng mang đến.