Fraud Blocker

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi Ukulele

Ukulele là một nhạc cụ khá độc đáo trong những loại nhạc cụ có dây. Ukulele có nguồn gốc từ Hawaii và là một nhạc cụ đóng một vai trò có giá trị trong văn hóa của hòn đảo này. Theo thời gian, Ukulele đã lan tỏa từ Hawaii đến mọi nơi trên thế giới. Ngày nay, nó là một nhạc cụ mang lại niềm vui cho hàng ngàn người trên toàn cầu.

Nhưng có lẽ vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa hề biết về loại nhạc cụ đặc biệt này, chúng ta hãy cùng SEAMI khám quá ngay dưới đây nhé.

Học Chơi Ukulele và Những Điều Bạn Cần Biết

Cấu tạo của một cây đàn Ukulele

Giống như trường hợp của hầu hết các biến thể khác của Guitar, Ukulele có ba phần chính – cơ thể, cổ và phần cứng.

Thân hình Ukulele

Cơ thể của cây đàn ukulele trung bình sẽ có hình dạng giống như cơ thể của một cây đàn guitar cổ điểnNói một cách đơn giản, đó là một đường viền đồng hồ cát với tiếng treble và bass tiêu chuẩn.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi Ukulele 5
Hình ảnh minh họa đàn Ukulele trong bài viết.

Ukulele có thể khác nhau về kích thước, loại tonewood được sử dụng để ra cho chúng. Vì ukulele là nhạc cụ âm thanh, nên bản chất của cơ thể sẽ quyết định âm thanh mà đàn cụ thể sẽ tạo ra.

Cổ Ukulele

Cổ của một cây đàn Ukulele có quy mô rất ngắn. Chúng có thể có độ dài trung bình 21 inch, nhưng độ dài này có thể lớn hơn tùy thuộc vào loại ukulele bạn đang chơi.

Vì nó có kích thước rất ngắn, nên dây đàn Ukulele cũng rất đặc biệt. Nếu bạn chơi guitar điện chẳng hạn, có lẽ bạn biết rằng bạn chỉ cần vào một cửa hàng và chọn bất kỳ loại dây nào bạn thích . Nhưng với Ukulele thì khác.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi Ukulele 6
Hình ảnh minh họa đàn Ukulele trong bài viết.

Có hai yếu tố chính khi bạn chọn dây cho nhạc cụ này. Bạn cần biết độ dài của các chuỗi và bạn cũng cần biết điều chỉnh các chuỗi đó nhằm mục đích gì.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng việc chọn đúng bộ dây là điều trở nên tự nhiên sau một thời gian.

Phần cứng

Mặc dù phần cứng có thể quá khó để hiểu cho người mới bắt đầu, nhưng đây là thuật ngữ thiết thực nhất để sử dụng. Theo phần cứng, chúng ta thường có nghĩa là cầu, yên, đai ốc và máy điều chỉnh. Bốn thành phần này tương đối giống với các thành phần bạn có thể tìm thấy trên một cây đàn guitar cổ điển, hoặc một bộ phận âm thanh cho loại đàn có dây nào đó.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi Ukulele 7
Hình ảnh minh họa đàn Ukulele trong bài viết.

Mặc dù dây đàn ukulele chịu áp lực thấp hơn nhiều so với Guitar, nhưng điều quan trọng là bạn luôn phải có bộ chỉnh âm chất lượng tốt cho đàn Ukulele của mình, ít nhất là nếu bạn muốn giữ nhạc cụ của mình đồng điệu.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về Ukulele

Các nhận thức về Ukulele trong văn hóa đại chúng đã sinh ra khá một số quan niệm sai lầm về nhạc cụ này. Thật không may, những tuyên bố sai lầm này đang lan rộng nhanh hơn bất cứ ai có thể đàn áp chúng.

Do đó, điều quan trọng là phải biết điều gì là đúng và điều gì không phải khi nói đến Ukulele.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học chơi Ukulele 8
Hình ảnh minh họa đàn Ukulele trong bài viết.

Một trong những ngụy biện thường nghe nhất là Ukulele rất dễ chơi. Đó không là sự thật. Thực tế là những người đưa ra những tuyên bố này chỉ thấy những cây đàn Ukulele được chơi trong các video âm nhạc trên Youtube.

Bây giờ, chỉ vì một vài người nào đó xung quanh bạn đều có thể chơi Ukulele không có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chơi Ukulele nhanh ngay lập tức. Phải mất thời gian và nỗ lực để làm quen với nhạc cụ và tìm hiểu tất cả các hợp âm và lý thuyết âm nhạc dành riêng cho Ukulele.

Bạn có thể chơi loại nhạc nào trên Ukulele?

Khám phá khả năng của một cây đàn Ukulele là điều vô cùng thú vị. Vì vậy, hãy nói một chút về loại nhạc bạn có thể chơi trên nhạc cụ này.

Có nhiều cách để dịch các hình dạng nốt từ một cây đàn Guitar và chơi chúng trên một cây Ukulele.

Vì cả strumming và fingerpicking đều được coi là phong cách chơi hợp pháp, bạn có thể mất khá nhiều thời gian trong nhiều giờ nếu bạn sẵn sàng học cách dịch các ghi chú.

Như hầu hết các nhạc cụ dây khác, Ukulele tồn tại ở dạng khuếch đại. Việc có thể cắm một trong số này vào một amp sẽ thêm một chiều âm thanh hoàn toàn mới để làm việc.

Bạn không chỉ thực sự có thể điều chỉnh âm lượng, mà bạn còn có thể thêm các hiệu ứng khác nhau. Chỉ cần tưởng tượng những gì bạn có thể làm với một bàn đạp looper?

Vấn đề ở đây là bạn không nên giới hạn bản thân bởi những gì người khác đang nói với bạn. Thay vào đó, hãy tự mình khám phá giới hạn của nhạc cụ.

Ukulele có thể nhỏ, và nó xuất hiện hạn chế theo nhiều cách, nhưng nhạc cụ nhỏ này có khả năng nhiều hơn hầu hết mọi người có thể tưởng tượng.

Ukulele có đáng để học không?

Ukulele là một trong những nhạc cụ thường bị bỏ qua, nhưng vẫn có khả năng thực sự đặt một nụ cười trên khuôn mặt của ai đó trong giây lát.

Thực tế là Ukulele hầu như chỉ liên quan đến hạnh phúc và thời gian tốt đẹp, nên đủ để nhận ra tác động của sự hợp nhất nhỏ bé này của gỗ được lựa chọn cẩn thận trên thế giới.

Cách cầm ukulele sao cho đúng
Hình ảnh minh họa đàn Ukulele trong bài viết.

Ukulele không chỉ là thứ gì đó khiến các anh chàng thích lôi kéo để thu hút các em bé, nó còn hơn thế nữa. Ukulele là một cách sống. Cho dù câu nói đó có kịch tính đến mức nào, nó vẫn đúng. Chỉ cần bước chân đến bất cứ nơi nào ở Hawaii và bạn sẽ hiểu ngay tại sao và như thế nào.

Truyền bá niềm vui to lớn mà âm nhạc mang đến cho tất cả những ai muốn học, đã thúc đẩy cho sự ra đời của học viện âm nhạc SEAMI. Ngoài kiểm tra trình độ miễn phí, người học còn có thể được sắp xếp lịch học linh động cũng như tiếp thu kiến thức từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm của SEAMI. Nếu bạn đang băn khoăn muốn tìm một trung tâm dạy Ukulele đáng tin cậy hãy nhấn vào nút gọi hoặc để lại tin nhắn để SEAMI có thể liên hệ và giải đáp tốt hơn.
Nguồn: consordini.com
Biên dịch: An Thư
Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.