Làm sao để đánh được hợp âm chặn?

Đầu tiên là thế tay cơ bản cho các bạn. Các bạn chú ý hơi nghiêng ngón tay đi 1 chút, để phần cạnh ngón trỏ tiếp xúc với dây đàn, khi đó sẽ đỡ tốn lực hơn và không cần gồng cứng ngón tay. Hãy cố gắng để ngón trỏ sát phím đàn nhất có thể, đấy là vị trí dễ dàng nhất để bấm, âm trong mà không tốn quá nhiều lực.

Làm sao để đánh được hợp âm chặn? 1

1 lưu ý nho nhỏ cho các bạn là đừng để ngón cái cao vượt quá cần đàn, hãy để nó thấp như trong hình dưới đây

Làm sao để đánh được hợp âm chặn? 2

Một vài “Mẹo” tập luyện để giúp bạn có thể nhanh chóng chinh phục được các hợp âm chặn hơn:

– Ngón trỏ là ngón giữ vai trò quan trọng nhất trong hợp âm chặn (vì nó làm nhiệm vụ chặn dây mà), vậy khi sử dụng ngón trỏ các bạn hãy nhớ, hơi nghiêng ngón trỏ đi 1 chút để các dây được chặn chặt chẽ hơn bởi phần xương bên cạnh ngón tay. Đừng giữ “thẳng đơ” và gồng cứng ngón trỏ của bạn như vậy càng khiến các nốt dễ bị “chết” hơn thôi.

– Các bạn hãy chặn ngón trỏ gần sát với phím đàn nhất có thể. Bởi đó là vị trí phát âm cho ra tiếng đẹp nhất và cũng là vị trí dễ bấm nhất (không nặng, không tốn lực ngón tay khi bấm).

– Để chặn phím dễ dàng hơn nữa các bạn có thể sử dụng tay phải hơi kéo thùng đàn sát về phía người bạn, đồng thời đẩy nhẹ cần đàn hướng ra phía ngoài. Như vậy khi bạn sử dụng hợp âm chặn sẽ có 2 lực ngược chiều xuất hiện, 1 lực hướng vào trong lòng bạn (tay phải đảm nhận), 1 lực hướng ra phía ngoài (tay trái đảm nhận) khiến cho thế chặn tay của bạn được chặt chẽ và vững vàng.

* Hợp Âm Dịch Chuyển

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi các bạn học được cách chơi hợp âm chặn đó là sự “dịch chuyển” của chúng. Điều đó có nghĩa là, không giống như các hợp âm mở (Open chord), khi bạn đã học được 1 hợp âm chặn thì bạn có thể giữ nguyên “phom tay” của hợp âm đó và dịch chuyển khắp cần đàn để tạo ra các hợp âm khác. Tôi lấy ví dụ trong hợp âm F chẳng hạn, tên hợp âm là tên nốt trên dây số 6 của ngăn 1, bây giờ bạn muốn có hợp âm G, thì chỉ cần giữ nguyên “thế tay” của hợp âm F và dịch 2 ngăn trên cần đàn là được.

Nếu bạn quan tâm đến guitar và muốn học guitar một cách bài bản . Bạn có thể tham khảo thông tin khóa học guitar tại đây. Hoặc liên hệ hotline SEAMI: (028)7.30.30.369 để chúng mình có thể hỗ trợ bạn tốt hơn

Nguồn: Zing Blog

Bài viết mới
Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.