Làm sao để chọn được loại nhạc cụ phù hợp?

Khi còn trẻ hãy tập trải nghiệm một loại nhạc cụ. Nếu bạn có thể biểu diễn nhạc cụ như dân nhà nghề thứ thiệt, bạn biết rằng mình đã ngầu như thế nào trong mắt đám bạn rồi đấy. Vì vậy, hãy tham gia một khóa học nhạc hoặc gia nhập một ban nhạc, tất cả đều đáng thời gian và công sức.

Trải nghiệm nhiều loại nhạc cụ

Bạn có thể ghé qua các cửa hàng bán nhạc cũ hoặc quán cafe chơi nhạc sóng, thử chơi một vài nốt, những trải nghiệm này có thể giúp bạn tìm ra loại nhạc cụ phù hợp với mình và xem xét có đáng để bạn dành thời gian tập luyện hay không.

Dựa vào thể loại nhạc mà bạn thích

Nghĩ xem, khi nghe nhạc đặc điểm nào của bài hát khiến bạn kích thích nhất ? Đoạn lướt piano đấy tình cảm, hay tiếng guitar điện tử sóng động ?

Với các dòng nhạc nhẹ thì nên lựa chọn nhạc cụ mộc và cổ điển. Còn nếu bạn thích “ quẩy” hết mình thì nên chọn trống hoặc guitar. Vậy hãy chọn nhạc cụ phù hợp với sở thích của bạn.

Dựa vào hoàn cảnh

Nếu bố mẹ bạn than phiền vì tiếng trống quá ồn ào, đừng lo lắng hãy chuyển sang trống điện tử, và thưởng thức qua đôi headphones. Bạn cũng có thể chuyển sang các loại nhạc cụ tương tự nhưng có kích thước và âm lượng nhỏ hơn.

Ngoài ra bạn có thể tranh thủ luyện tập ở lớp, sân khấu và hạn chế chơi tại nhà

Lựa chọn kích cở

Việc lựa chọn loại nhạc cụ còn phụ thuộc vào kích cở cá nhân của bạn, nếu bạn có thể người nhỏ, thì nên chọn kèn trumpet hay cornet thay vì tuba hay trombone. Nếu bạn có ngón tay nhỏ thì bassoons đã được cải tiến sẽ phù hợp hơn so voiws bassoon.

Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang niềng răng, thì nên tránh sử dụng kèn, sáo … mà hãy đợi đến khi được tháo niềng rồi hãy tiếp tục học nhạc.

Chọn, hay chọn đại ?

Thay vì ngồi phân tích từng lý do lựa chọn loại nhạc cụ, bạn vẫn còn một cách khác cũng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trước tiên, nhắm mắt lạ và viết ra giấy 5 loại nhạc cụ đầu tiên bạn nghĩ đến, một trong 5 loại nhạc cụ đó sẽ là lựa chọn của bạn.

Nhạc cụ đầu tiên trong danh sách có thể là loại bạn muốn chơi nhất, hoặc là loại bạn nghĩ có liên quan mật thiết với việc học nhạc.

Tập trung hơn vào điều bạn muốn ở những lựa chọn tiếp theo, như vậy, bạn sẽ có câu trả lời ở lựa chọn thứ 5.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là loại nhạc cụ bạn thích và muốn thử, còn loại nhạc cụ phù hợp thì còn tùy thuộc vào tính cách và cách mà bạn học chơi loại nhạc cụ đó.

< Sưu tầm và chỉnh sửa: Cẩm Duyên>