Khi nào nên cho bé học thanh nhạc?

Âm nhạc là một vũ khí tối thượng để giúp cho bé phát triển tư duy tốt ngay từ trong bụng mẹ. Nghe nhạc sớm giúp bé thông minh và cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Và nếu niềm đam mê của bé thật sự là dành cho âm nhạc như thanh nhạc hay nhạc cụ, thì bố mẹ nên cho bé bắt đầu học thanh nhạc từ khi nào là hợp lý nhất? Bố mẹ hãy cùng SEAMI tìm hiểu nhé!

Nên cho bé tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt

Âm nhạc có muôn vàn lợi ích đối với con người đặc biệt là về phát triển tư duy trở nên tốt hơn. Vậy tiếp xúc với âm nhạc tác động thế nào đến trẻ nhỏ?

khi-nao-nen-cho-be-hoc-thanh-nhac
Việc học thanh nhạc từ lúc còn nhỏ sẽ giúp cho bé có nền học vấn toàn diện về thể chất, phát triển trí tuệ lẫn nghệ thuật.

Khi bé ở giai đoạn từ 4 tuổi trở lên, các chức năng thính giác của bé đã phát triển đầy đủ, giúp bé tiếp thu được một lượng từ vựng mới tương đối lớn. Nên việc cho bé học thanh nhạc có thể bắt đầu từ giai đoạn này và để trẻ tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên chứ không ép buộc sẽ khiến cho trẻ cảm thấy không thoải mái.

Để tăng thêm khả năng cảm thụ âm nhạc, ba mẹ nên cho bé nghe nhạc, xem những clip ca nhạc và những bộ phim ca nhac hay nhất mọi thời đại sẽ giúp cho bé có trí tưởng tượng phong phú, bồi dưỡng tâm hồn sâu sắc hơn và tăng khả năng sáng tạo lên. Việc học thanh nhạc từ lúc còn nhỏ sẽ giúp cho bé có nền học vấn toàn diện về thể chất, phát triển trí tuệ lẫn nghệ thuật.

Học thanh nhạc có những lợi ích gì?

Học thanh nhạc có rất nhiều lợi ích cho bé như giúp kiểm soát về độ cao trong giọng nói hay hát đều tốt, giúp cho bé tự tin hơn và khi học thanh nhạc sẽ có “chiêu” giúp bé “lấy hơi đúng cách trong âm nhạc” sẽ rèn cho bé khả năng lấy hơi như thế nào là dài và tốt nhất bảo đảm hệ hô hấp của bé sẽ được cải thiện đáng kể.

Lợi ích tiếp theo đó là kích thích sáng tạo trong cách tư duy âm nhạc về giọng hát qua những luyến láy mang nét riêng của bé. Học thanh nhạc sẽ giúp cho bé cảm thấy tự do, giao tiếp tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn, có thể thấu hiểu và sâu sắc hơn.

Biết chơi nhạc cụ – cách tay đắt lực cho thanh nhạc

Để hỗ trợ cho học thanh nhạc việc biết thêm một nhạc cụ nữa thực sự sẽ rất tốt cho bé để phát triển tư duy logic. Bởi vì khi học nhạc cụ sẽ giúp cho người học hiểu rõ được các nguyên tắc từ nhạc lý, thế đánh, chạy ngón, hợp âm cho đến thang âm,… Tất cả đều là logic cả vì vậy cũng không bất ngờ trước việc trẻ học nhạc nhưng lại giỏi toán. Khi trẻ có được sự logic sẽ giúp cho nền tảng tư duy thanh nhạc của bé chắc chắn và hiểu sâu hơn về âm nhạc.

Tuổi nào phù hợp nhất để bé theo đuổi chuyên nghiệp về thanh nhạc?

Hãy chờ đến khi nữ được 16 tuổi, nam 17 tuổi hãy học thanh nhạc bài bản. Bởi nếu học thanh nhạc từ bé, khi đó giọng hát chưa ổn định, giọng sẽ bị vào rãnh, sau này không chữa được nữa. Chúng ta có thể thấy nhiều ca sĩ khi bé hát hay kinh khủng, nhưng lớn lên giọng vẫn thế, vẫn “nheo nhéo” như trẻ con. Nếu các bé thích hát, hát hay, hãy để cho các cháu hát tự nhiên, muốn hát kiểu gì thì hát. Có thể sinh hoạt ở nhà thiếu nhi, tham gia các đội hát tập thể, hoặc những lớp học thanh nhạc dành cho trẻ em để các bé có được nền tảng về âm nhạc như cảm âm, biết nhịp, phách v.v…

khi-nao-nen-cho-be-hoc-thanh-nhac3
Khi bé đi theo con đường chuyên nghiệp về thanh nhạc, ngoài những lợi ích ở trên, bé sẽ còn phát triển sâu hơn về khả năng cảm thụ âm nhạc

Khi bé đi theo con đường chuyên nghiệp về thanh nhạc, ngoài những lợi ích ở trên, bé sẽ còn phát triển sâu hơn với những lợi ích đạt được ở đây như: Việc học thanh nhạc tập trung hơn sẽ giúp cho bé phát triển sâu hơn về các kỹ thuật thanh nhạc chuyên môn của từng loại âm nhạc (RnB, Jazz,…) và còn giúp cho bé mở rộng được giới hạn của bản thân (hát cao hơn, mạnh hơn, xử lý bài hát tinh tế hơn, cảm xúc hơn trong khi truyền tải bài hát,…).

Học thanh nhạc sẽ giúp cho bé hiểu được quá trình phát triển chuyên nghiệp như bạn sẽ hiểu rõ hơn về chất giọng của bản thân phù hợp nhất với những dòng nhạc nào, thị trường âm nhạc đang phát triển như thế nào, cần phải chuẩn bị những gì để có một hành trang chắc chắn để bước đi trên con đường chuyên nghiệp

Nếu bé thật sự có niềm đam mê dành cho thanh nhạc thì ba mẹ nên tạo điều kiện cho bé đến một môi trường phù hợp với khả năng và độ tuổi của mình để bé có thể phát triển được khả năng âm nhạc tiềm ẩn. Học viện âm nhạc SEAMI – sẽ là một môi trường vô cùng lý tưởng để nuôi dưỡng tài năng của bé. Tại SEAMI, các bé sẽ được phát triển tài năng một cách toàn diện nhất với các lớp học về thanh nhạc lẫn nhạc cụ.