Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu?

Học thanh nhạc là một kiến thức mới và còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt với những người tự học tại nhà, không có người hướng dẫn thì việc học sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì vậy, người học nên dành thời gian tìm hiểu thêm những kiến thức và những thông tin cơ bản về thanh nhạc.

Ở bài viết này, SEAMI sẽ giúp bạn giải đáp 3 câu hỏi học thanh nhạc bắt đầu từ đâu, học thanh nhạc có khó không và học thanh nhạc gồm những gì? Dành một vài phút để tìm câu trả lời cho chính mình nhé!

Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu?

Với những người mới tiếp xúc với âm nhạc thì vấn đề bắt đầu từ đâu để học thực sự không phải là một điều đơn giản. Đối với những người đăng ký học tại trung tâm, có giảng viên hướng dẫn thì cũng không quá khó khăn, nhưng với những người tự học thì người học sẽ khá bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu sẽ đúng, đảm bảo được chất lượng học tập.

Để học thanh nhạc đạt kết quả, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là tập thở. Tâp thở được xem là một bước học nhạc quan trọng, bước này sẽ giúp bạn khởi động giọng, mở âm giọng, tránh trường hợp bị ngưng giữa chừng. Bạn không nên tập quá nhiều và cũng không nên tập quá ít, bạn nên duy trì tập thở khoảng 15 phút trước khi bắt đầu luyện thanh.

hoc-thanh-nhac-de-dat-duoc-hieu-qua-cao-nhat
Bạn nên tập từ những mẫu âm đơn giản đến những mẫu âm phức tập và nâng cao

Sau khi tập thở bạn sẽ bắt đầu luyện thanh, bạn nên tập từ những mẫu âm đơn giản đến những mẫu âm phức tập và nâng cao. Tuyệt đối không được đẩy nhanh tốc độ khi chưa thực sự thành thạo và chưa nắm chắc được kiến thức.

Và một kiến thức quan trọng nữa mà bạn không thể bỏ qua khi học đó tập lấy hơi. Khi nắm được những việc và thứ tự của việc cần làm bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi học thanh nhạc.

Học thanh nhạc có khó không?

Câu hỏi này có một câu trả lời mở, khó hay không phụ thuộc ở mỗi người học, bản thân các kiến thức âm nhạc luôn đòi hỏi người học cần có tình yêu và niềm đam mê thực sự. Học thanh nhạc cũng không ngoại lệ, nếu không có niềm đam mê và tình yêu với môn học này, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong quá trình học. Ngược lại, nếu bạn có tình yêu và lòng đam mê, kiên trì và chăm chỉ tập luyện thì học môn này cũng không phải là một vấn đề quá khó.

Người ta thường đề cập đến yếu tố năng khiếu khi học, song đây chỉ là yếu tố giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu các kiến thức, hoàn toàn không quyết định đến việc học có khó không. Nếu có năng khiếu nhưng người học không có sự chăm chỉ và tình yêu thực sự với âm nhạc thì kết quả học tập cũng sẽ không đạt được như mong muốn.

Học thanh nhạc gồm những gì?

Đây được xem như là một bộ môn khoa học trừu tượng nên có thể với những người mới, họ sẽ không biết được học thanh nhạc là học những kiến thức gì. Thực tế học nhạc sẽ không có quá nhiều kiến thức như học các loại hình âm nhạc khác, nhưng học thanh nhạc đòi hỏi người học phải luyện tập nhiều, càng luyện tập thì kết quả học tập càng tốt, giọng hát của người học sẽ càng ngày càng hay và càng tốt.

hoc-thanh-nhac-de-dat-duoc-hieu-qua-cao-nhat
Học thanh nhạc đòi hỏi người học phải luyện tập nhiều, càng luyện tập thì kết quả học tập càng tốt

Một số những kiến thức cơ bản mà bạn sẽ được học khi học thanh nhạc gồm:

 • Học luyện thanh để mở rộng âm vực; học cách lấy hơi, giữ hơi và đẩy hơi; học mở khẩu hình và ổn định vị trí âm thanh; chỉnh sửa từng câu từng chữ trong bài hát, bạn sẽ được tập nhả chữ chính xác và biết cách xử lý bài hát để truyền tải tình cảm, cảm xúc cho bài hát tốt nhất.
 • Dù là học thanh nhạc tại nhà hay học thanh nhạc ở trung tâm thì những kiến thức trên khá quan trọng và cần thiết đối với bạn. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả học thanh nhạc, bạn nên nắm vững các kiến thức cần thiết đã được đề cập ở trên. Chúc bạn thành công.

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được phần nào câu hỏi “Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu để đạt được hiệu quả cao nhất?”.  Việc còn lại của bạn là chọn một trung tâm thật uy tín để theo học và bạn hoàn toàn có thể trao gửi niềm tin cho SEAMI.

Để các bạn học viên có thể theo dõi và nhanh chóng nắm rõ quá trình học tập của mình, SEAMI đã áp dụng phần mềm quản lý chất lượng học tập hiện đại vào quá trình giảng dạy. Sau mỗi buổi học học viên sẽ nhận được email thông báo về:

 • Thông báo nội dung học sau mỗi buổi học
 • Nhận xét của giáo viên về kết quả học tập
 • Góp ý, đánh giá chất lượng buổi học
 • Thông báo lịch học, lịch thi
 • Nghỉ học do thay đổi lịch học, thời tiết
 • Chương trình và thông tin bổ ích từ SEAMI

Học thanh nhạc nên bắt đầu từ đâu? 2

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

 • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
 • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
 • + Âm điệu
 • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.