Cách chọn Ampli khi chơi Guitar có thể bạn chưa biết

Bạn muốn chọn amply guitar nhưng lại không hiểu rõ về từng loại khác nhau của thiết bị này như loại có bóng đèn so với loại mạch điện, EL34 so với 6L6 hay âm thanh của Anh so với âm thanh của Mỹ. Việc xác định ampli cho Guitar thật khó khăn, kể cả với những người đã từng chơi qua Guitar. Tuy nhiên, nếu được trang bị sự hiểu biết chính xác cùng với đôi tai nhạy cảm của mình, bạn sẽ chọn ra được một bộ ampli phù hợp cho mình. Cùng SEAMI tìm hiểu cách chọn ampli cho Guitar nhé!

Điều cơ bản cần biết khi lựa chọn ampli guitar

Hãy sử dụng tai của bạn

Đúng vậy! Không phức tạp, không cần kỹ thuật cao, và thực sự không có cách nào nhanh chóng hơn cách này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ngay từ đầu bạn phải yêu thích âm nhạc và có khả năng cảm âm tốt, thành thạo dòng nhạc mà bạn yêu thích, bạn mới có thể dùng đôi tai của mình để chọn ampli Guitar.

Một chiếc ampli Marshall sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu phong cách nhạc bạn chơi Van Halen, Cream hoặc AC / DC.
Một amp Fender sẽ phù hợp nếu bạn hay chơi với những âm thanh như của Stevie Ray Vaughan, Jerry Garcia hoặc Dick Dale.
Cách tốt nhất để xác định âm thanh của ampli là chơi guitar của bạn qua nó. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, không tự tin về trình độ của mình, nhưng muốn sử dụng ampli để bạn có thể “phát triển lên” thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các giảng viên âm nhạc.

Cân nhắc và xác định nhu cầu của bạn

Các Amp thường được so sánh và đánh giá về công suất hơn là kích thước vật lý (mặc dù các amp công suất cao sẽ có kích thước lớn hơn).

cach-chon-ampli-khi-choi-guitar
Các Amp thường được so sánh và đánh giá về công suất hơn là kích thước vật lý

Công suất có ảnh hưởng đến âm lượng thực tế và âm lượng cảm nhận được. Nói chung, công suất của một amp phải gấp 10 lần để có thể tăng gấp đôi âm lượng được cảm nhận. Ví dụ, một amp 10w thì âm thanh chỉ to bằng một nửa của amp 100w.

Nắm rõ những giai điệu tổng thể của một amp

Chất lượng âm thanh có được từ một bộ khuếch đại được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Bộ tiền khuếch đại
  • Bộ khuếch đại công suất
  • Vật liệu loa thùng
  • Loa dạng nón
  • Các loại dây dẫn được sử dụng
  • Các hiệu ứng âm thanh được sử dụng
  • Các thiết bị nhận tín hiệu âm thanh từ guitar truyền ra ngoài
  • Những ngón tay của người chơi

Các amp combo (sự kết hợp) kết hợp bộ khuếch đại điện tử với một hoặc nhiều loa trong một tủ lưới. Loại amp này thường nhỏ, khi kết hợp một đầu công suất lớn và một bộ loa to có thể tạo âm thanh lớn hơn nhất nhiều.
Đầu / tủ loa sẽ được sắp xếp để trọng lượng của amply không quá nặng bằng cách tách tủ loa (cab) khỏi đầu hoặc – bộ khuếch đại – tủ. Bộ đầu có thể để tách biệt, thường đặt trên đỉnh các cab, hoặc có thể gắn trên các thiết bị có giá đỡ khi bạn biểu diễn.

Loại amply có bóng đèn và loại amply mạch điện

So sánh loại có bóng đèn với loại mạch điện

Có sự khác biệt đáng chú ý giữ 2 loại amply này. Các amp có bóng đèn sử dụng bóng đèn chân không ở cả 2 giai đoạn tiền khuếch đại và khuếch đại công suất , trong khi các amp loại mạch điện sử dụng linh kiện bán dẫn cho tất cả các giai đoạn. Điều này có thể tạo ra sự khác nhau của các giai điệu.

Các amp mạch điện được biết đến với âm thanh trong trẻo, chính xác. Amp này có phản ứng nhanh với cách chơi của bạn hơn nhiều so với loại có bóng đèn: bạn có thể liên tưởng sự khác nhau này với sự khác nhau giữa một chiếc đèn sợi đốt ( loại bóng đèn) và 1 đèn LED ( loại mạch điện). Thêm vào đó, với sự tiến bộ trong công nghệ, nhiều loại amp dạng mạch điện có thêm một loại âm thanh khuếch đại mô hình hoá, mang lại cho bạn nhiều sự linh hoạt.

Các loại amp mạch điện được sản xuất từ 1 hãng có xu hướng âm thanh giống nhau, chúng hữu ích khi bạn cần một giai điệu hay và lặp lại nó. Loại này cũng nhẹ hơn – về cả trọng lượng và cả túi tiền – so với loại có bóng đèn.

Các amp có bóng đèn có thể thay đổi chút ít trong giai điệu từ amp này đến amp khác, và tất nhiên là cả từ người chơi này đến người chơi khác. Đối với một số người chơi, amp của họ chính là thứ được kết hợp với guitar để tạo nên âm thanh của riêng chúng.

Lựa chọn âm thanh phù hợp

Tìm hiểu các loại amp khác nhau phù hợp với từng kiểu nhạc khác nhau. Đối với hầu hết các phần, các amp không phải có “một kích thước phù hợp với tất cả.” Mặc dù có rất nhiều loại amp, chúng có thể được phân loại thành hai loại chính: “cổ điển” và “hiện đại”.

ampli-guitar
Các loại ampli khác nhau sẽ phù hợp với các thể loại nhạc khác nhau

Chọn amp phù hợp với phong cách. Mỗi phong cách rock đều có các amp đặc trưng. Dưới đây là một số nguyên tắc chung:

Các ampli cổ điển tạo ra âm thanh cổ điển của các bộ khuếch đại đầu. Đối với người chơi nhạc jazz, blues hoặc blues-rock, âm thanh cổ điển vẫn được coi là phù hợp nhất.

Ngược lại, các amp hiện đại tạo ra âm thanh có độ méo lớn hơn so với các amp cổ điển. Các nhà sản xuất Amp cố gắng mô phỏng âm thanh đó ở âm lượng thấp hơn sau đó bắt đầu tăng thêm vào các giai đoạn tiền khuếch đại của thiết kế amp, cho phép có được âm cao hơn ở âm lượng được điều khiển. Khi nhạc rock phát triển thì nhu cầu tạo ra các amp tăng cao hơn. Đối với những nhạc rock nặng và nhạc rock đầu những năm 80 và xa hơn nữa, các amp cổ điển bị lu mờ so với các amp hiện đại.

Gợi ý cách chọn Ampli “chuẩn” cho từng thể loại nhạc

Nếu bạn muốn chơi nhạc jazz, blues, blues-rock (theo phong cách Led Zeppelin) hoặc nhạc heavy mental (theo phong cách Black Sabbath), ampli bóng đèn nhỏ có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nếu bạn muốn chơi nhạc rock nặng , nhạc rock thập niên 80, bạn có thể sử dụng ampli hiện dại .

Bên cạnh đó, nhiều amp mới ngày nay có thể cung cấp cả âm thanh hiện đại và âm thanh cổ điển, mặc dù một số người theo chủ nghĩa thuần túy cảm thấy rằng amp cổ điển là loại hay nhất và có thể chơi được nhiều dòng nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn ampli nào còn dựa vào sở thích và phong cách của bạn!

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi chọn ampli, hãy tìm ngay SEAMI để được trợ giúp nhé! Tại SEAMI bạn sẽ được tư vấn về các kĩ năng chơi guitar với nội dung được xây dựng mới mẻ, dành cho cả những bạn có nhu cầu tìm hiểu về học đàn Guitar từ cơ bản đến nâng cao.

Các giáo viên trực tiếp giảng dạy tại SEAMI đều là những nghệ sĩ guitar kì cựu, có uy tín trong nghề với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực guitar chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ bạn phát triển tài năng của mình một cách tốt nhất. Không những vậy với điều kiện trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cũng như môi trường dạy và học thoải mái, thân thiện sẽ giúp cho bạn có những giờ học đảm bảo và hiệu quả.