Bạn sở hữu loại giọng nào ?

Bạn sở hữu loại giọng nào ?

Chúng ta cần lưu ý sự khác biệt giữa các loại giọng hát hay còn gọi là phong cách hát của mỗi bạn. Mặc dù có rất nhiều thuật ngữ được công nhận như Alto, Contralto, và Baritone, và một số thuật ngữ khác áp dụng cho giới Opera, để cho các bạn dễ hiểu, chúng ta sẽ thảo luận về 4 loại cơ bản sau:

 • Soprano: giọng nữ cao

 • Mezzo: giọng nữ thấp (trầm)

 • Tenor: giọng nam cao

 • Bass: giọng nam thấp ( trầm)

c yếu tố cơ bản tạo nên những loại giọng khác nhau như sau:

 • Khoảng âm: Là tất cả các nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp nhất đến cao nhất , bao gồm tất cả các nốt giữa. Những ca sĩ nghip dư thường có một khoảng âm ngắn hơn so với những ca sĩ chuyên nghiệp. Biết được phạm vi của bạn sẽ giúp bạn xác định được loại giọng hát của bạn. Giống như một ca sĩ giọng trầm sẽ hát các âm trầm tốt hơn những ca sĩ giọng cao, người chuyên hát các nốt cao. Và tương tự vậy, ca sĩ giọng cao có thể hát cao hơn một ca sĩ giọng trung.
 • Quãng âm: Phạm vi của âm thanh do dây thanh của bạn phát ra là nhờ sử dụng các dạng rung dây thanh khác nhau. Bao gồm 4 loại: Giọng phương thức (giọng nói bình thường của bạn), Giọng trầm (tạo ra nốt thấp hơn nhiều so vi giọng nói bình thường), Giọng pha (âm thanh giống như cây sáo). Ví dụ: Khi một anh chàng cố gắng để hát “Staying alive” của Bee Gees vậy đó, và giọng sáo (quãng âm cao nhất của giọng nói ca con người, thường nữ giới sẽ có khả năng này, ví dụ như ca sĩ Mariah Carrey ..)
 • Giai điệu của giọng nói: Còn được gọi là âm sắc. Thường được mô tả giống như là màu sắc của giọng nói của bạn. Nó buồn bã, vang vọng, mạnh mẽ, rắn rỏi, hay tươi sáng? Biết được giai điệu của chính mình sẽ giúp bạn biết làm thế nào với loại giọng đó. Ví dụ: Những giai điệu âm thanh của một giọng nam cao sẽ sáng hơn nhiều so với một giọng nam trầm ở cùng 1 nốt.
 • Cường độ âm: Giọng nữ trầm và giọng nam cao có khoảng âm ở giữa khá mạnh mẽ (âm thanh phát ra giữa ngực và đầu), trong khi đó giọng nữ cao và có thể là giọng nữ trầm có khoảng âm đầu mạnh mẽ hơn (âm thanh phát ra từ cổ họng đến đỉnh đầu). Bạn thấy mình hát sâu và thấp dễ dàng hơn hay mng và cao dễ dàng hơn ?
 • Tuổi: Hầu hết chúng ta có thể biết sự khác biệt giữa giọng của một người lớn và giọng nói của một đứa trẻ. Rõ ràng giọng nói ca chúng ta thay đổi theo tuổi tác, đặc biệt là ở các bé trai. Điều này còn ảnh hưởng tất cả các đặc điểm bên ngoài khác, đặc biệt là khi họ đi qua tuổi vị thành niên. Và khi chúng ta già dây thanh quản của chúng ta thay đổi một lần nữa, gây ra cho nhiều ca sĩ khó khăn về cao độ, bao gồm cả các ca sĩ chuyên nghiệp. Họ thường giảm cao độ của bài hát mà họ hát lúc trước. Điều đó không phải luôn luôn xấu, nó chỉ khác trước mà thôi. Nhưng rõ ràng tuổi tác là một yếu tố quan trng trong việc xác định loại giọng của bạn.

CÙNG NHAU TÌM KIẾM KHOẢNG GIỌNG CỦA BẠN NÀO !

Bài tập: Bạn sẽ cần một cây đàn piano hoặc keyboard để tập. Trước tiên, bạn sẽ cần phải tìm Nốt Đô trung (Middle C), thường được gọi là C4. Nếu bạn đang sử dụng một cây đàn piano đầy đủ kích thước, Đô trung sẽ là nốt Đô (C) thứ năm từ phía dưới. Xin vui lòng xem sơ đồ dưới đây:

 

Một khi bạn đã tìm được C4 (Middle C), bắt đầu chơi và cố gắng hát bằng cách sử dụng quy mô xướng âm thường được biết: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si, và trở lại Do. Đánh nốt trên bàn phím và hát từng nốt theo thứ tự ngược lại, cho đến khi bạn đạt đến nốt thấp nhất mà bạn có thể thoải mái hát, trong khi duy trì giai điệu đó. Bạn đã đạt được mức dưới cùng của phạm vi của bạn. Bây giờ, một lần nữa bắt đầu từ C4, lặp lại quá trình di chuyển các note theo chiều từ trái sang phải cho đến khi bạn tìm thấy những nốt cao nhất mà bạn có thể thoải mái hát. Bao gồm cả giọng pha của bạn .

* Nếu bạn không có cây đàn piano, video dưới đây có thể hữu ích: 

 • Soprano: Phạm vi bình thường là từ giữa C4 đến C6 và xa hơn nữa
 • Mezzo: Tầm từ G3 đến dưới C4 đến B5
 • Tenor: Phạm vi là C3 (một quãng tám dưới của C4) đến C5 (một quãng tám trên của C4)
 • Bass: Phạm vi từ F2 (một quãng tám dưới cộng thêm nửa quãng tám của C4) đến E4 (khoảng trên C4)

Hãy tham khảo các sơ đồ dưới đây để xác định vị trí phạm vi của bạn:

 

Hãy la chọn một chương trình học thanh nhạc phù hợp cho chính bạn !

Bài viết này được dự định viết ra là để cung cấp sự hiểu biết cơ bản về cách xác định loại giọng của bạn. Cải thiện giọng của chính mình là một mục tiêu rất quan trọng. SEAMI là nơi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng để cải thiện giọng hát của mình. Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn một chương trình học phù hợp để có thể phát triển tối đa khả năng của mình.