30 Tuổi Có Quá Muộn Để Bắt Đầu Học Piano?

Q: Chào SEAMI, Mình là H*, 30 tuổi, hiện làm công việc nội trợ và đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi ngày ngoài việc chăm sóc gia đình thì mình có khá nhiều thời gian rảnh nên mình thực sự muốn theo đuổi đam mê ngày trẻ là học đàn piano. Mình cũng đã 30 rồi nên có hơi lo lắng liệu độ tuổi của mình có quá muộn để bắt đầu học piano được không. Mong được SEAMI trả lời.

A: Chào H*. SEAMI cảm ơn vì câu hỏi của bạn. Rất nhiều học viên tìm đến SEAMI với nhiều câu chuyện khác nhau nhưng sau cùng tất cả các bạn đều đã làm được điều mình thích và thành công tỏa sáng với đam mê. Hiểu được lo ngại của bạn, SEAMI sẽ giúp bạn giải tỏa mối bận tâm về tuổi tác khi học nhạc cụ ngay sau đây.

Độ tuổi vàng để bắt đầu học piano là từ 6-8 tuổi nhưng không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc với loại nhạc cụ này từ nhỏ. Vì vậy, những lớp piano sẽ có cả các bạn hơn 20 tuổi hoặc hơn 40 tuổi là điều dễ hiểu. 

1. Độ tuổi 30 bắt đầu học piano sẽ như thế nào?

30 Tuổi Có Quá Muộn Để Bắt Đầu Học Piano? 4
Người bắt đầu học piano ở tuổi trung niên có thể tiếp thu các bài học hiệu quả hơn (Nguồn: Hear and Play)

Một số người ở độ tuổi 20-35 tuổi vẫn có cơ hội trở thành nghệ sĩ piano và trình diễn được nhờ vào khả năng tiếp thu các bài học hiệu quả hơn các học viên nhỏ tuổi. Những bạn quyết định học piano ở độ tuổi này sẽ có động lực và hiểu rõ hơn về những điều mình làm. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải luyện tập chăm chỉ hơn để có thể tiến bộ từ từ. 

Ở người lớn tuổi, một số vấn đề căng thẳng trở thành trở ngại. Để có thể biểu diễn, người từ 30 tuổi trở lên cần kiểm soát căng thẳng, tự tin hơn để có thể thực hành chơi piano trước đám đông. Với những bạn chỉ muốn có đủ kỹ thuật để chơi các bản nhạc cổ điển thì việc bắt đầu ở độ tuổi này không phải là vấn đề quá lớn. Mặc dù đôi lúc cần phải ôn lại, bạn vẫn có khả năng ghi nhớ những gì đã học. 

2. Bắt đầu học piano trễ không phải lúc nào cũng bất lợi

30 Tuổi Có Quá Muộn Để Bắt Đầu Học Piano? 5
Việc bắt đầu học piano sẽ không quá quan trọng về vấn đề tuổi tác (Nguồn: Irvine School Of Music)

Trên thế giới có rất nhiều nhân vật thành công muộn như cha đẻ của KFC – Colonial Sanders tìm công thức gà rán đặc biệt vào năm 50 tuổi, danh họa Van Gogh chỉ vẽ tranh chuyên nghiệp sau năm 27 tuổi và nhiều người nổi tiếng khác như Ray Kroc, Henry Ford, J. K. Rowling… Vì thế, muốn trở thành nghệ sĩ piano, bạn nên bắt đầu học đàn sớm nhưng đơn thuần học piano để chơi bản nhạc mình yêu thích thì bạn có thể học bất cứ lúc nào.

Thông thường, tuổi học piano phụ thuộc vào giới tính, nam từ 13-14 tuổi cho đến trên dưới 60 tuổi, riêng từ 18 đến ngoài 40 tuổi thì thời gian dài ngắn sẽ phụ thuộc vào năng khiếu của từng người. Ngoài tuổi tác thì học piano sẽ phụ thuộc vào thể hình, cấu tạo bàn tay như bạn lớn tuổi nhưng bàn tay nhỏ thì chỉ có thể chơi bản nhạc dành cho trẻ. Điều quan trọng khi học piano là bạn có thể theo đuổi loại nhạc cụ mà bạn yêu thích. 

3. 30 tuổi có nhiều lợi thế để bắt đầu học piano

30 Tuổi Có Quá Muộn Để Bắt Đầu Học Piano? 6
Bạn sẽ có nhiều lợi thế nếu bắt đầu học piano ở tuổi 30 (Nguồn: Roland – AU)

Lợi thế ở nhóm tuổi này là khả năng tiếp thu, cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Ở độ tuổi 30, bạn có thời gian và tiền bạc để đầu tư cho việc học. Đồng thời, bạn có thể quản lý thời gian tốt hơn và làm chủ được các mục tiêu đã đề ra. Bạn có thể học đàn như cách giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi và giảm áp lực trong cuộc sống. Mỗi ngày hãy dành ít nhất 15 phút ngồi đàn để có thể tiến bộ nhanh chóng.

Nhìn chung, bạn đừng quá lo lắng nếu bắt đầu học piano ở độ tuổi trung niên mà chỉ cần nghiêm túc trong việc tập luyện sẽ mang lại nhiều hiệu quả như làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Tại SEAMI có đa dạng khóa học piano phù hợp mọi lứa tuổi cho phép bạn thoải mái lựa chọn. Đồng thời, bạn sẽ được học cùng các giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm bên cạnh sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại giúp bạn chinh phục nhạc cụ này trong thời gian ngắn.

Liên hệ hotline (028)7.30.30.369  để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Sưu tầm và Biên soạn: Trương Thà

Nguồn ảnh cover: ISM Trust

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.