10 Cách Để Chơi Đàn Ukulele Tốt Hơn

Đàn ukulele được xem là một nhạc cụ tương đối dễ học, dễ chơi. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ tự học và đệm được vài bài nhạc cơ bản, ít ai biết cách để chơi đàn ukulele đúng để thực sự cải thiện kỹ năng chơi ukulele của mình.

Vậy SEAMI sẽ bật mí cho bạn 10 mẹo cực kì hữu ích, giúp bạn tự luyện tập để có thể chơi đàn ukulele tốt hơn, “xịn” hơn nhé!

10 Cách Để Chơi Đàn Ukulele Tốt Hơn

1. Chơi đàn ukulele một cách chậm rãi

Chơi Ukulele một cách chậm rãi, đây là cách để chơi đàn ukulele đầu tiên được chúng tôi chia sẻ. Thường khi luyện tập, bạn luôn muốn đàn thật nhanh, thật đúng nhịp chỉ vì nghĩ rằng làm vậy sẽ dễ dàng lướt qua vài lỗi nhỏ, nghe hay hơn, mau đàn được hơn. Nhưng đó không phải cách trí nhớ cơ bắp (muscle memory) của chúng ta làm việc.

Trong lúc luyện tập chậm rãi, các cơ ngón tay sẽ có thời gian ghi nhận lại từng chuyển động. Dần dần bạn mới có thể chơi đàn nhanh mà chính xác. Chứ đừng nên tập cho trí nhớ cơ bắp những lỗi sai nhé!

2. Giữ thật chắc nhịp

Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của máy đập nhịp (metronome – dễ dàng tìm thấy trên các ứng dụng điện thoại) để giúp giữ nhịp bài nhạc đều đặn khi bạn tập đàn chậm.

Điều này giúp bạn có thời gian chuyển tay giữa các hợp âm nhưng vẫn theo đúng nhịp. Tập cho cơ ngón tay quen với vị trí những hợp âm và bạn sẽ đàn “mượt” hơn.

Để tăng độ thử thách, bạn cũng có thể tập đàn ukulele với metronome và tăng dần tempo, luyện tay linh hoạt hơn.

Cách để chơi đàn Ukulele - Sử dụng metronome khi chơi đàn ukulele giúp bạn giữ chắc nhịp, chuyển hợp âm chính xác hơn
Sử dụng metronome khi chơi đàn ukulele giúp bạn giữ chắc nhịp, chuyển hợp âm chính xác hơn

3. Thu âm lại lúc đánh đàn

Việc nghe lại bản thu âm sẽ giúp bạn thấy được những lỗi nhỏ cần thay đổi để đàn hay hơn. Tìm ra những điểm yếu và luyện tập thật kĩ để khắc phục.

Đối với mỗi bài nhạc học, việc thu âm sẽ giúp theo dõi quá trình bạn dần cải thiện, tạo động lực để bạn ngày càng cố gắng hơn.

4. Thử chơi dòng nhạc mới

Hãy chọn dòng nhạc mà trước giờ bạn chưa từng luyện tập qua (Pop, Folk, Rock, Classic, Hawaii…). Điều này sẽ là cơ hội tốt để bạn học thêm nhiều kỹ thuật đánh đàn ukulele đấy!

5. Tập với các thế bấm khác nhau của hợp âm

Mỗi hợp âm có nhiều biến thể khác nhau. Thử đàn với các thế bấm mới giúp bạn chơi được nhiều style hơn và đàn nghe sẽ thú vị hơn.

Thử chơi đàn ukulele với các thế bấm mới giúp bạn chơi được nhiều style hơn và đàn nghe sẽ thú vị hơn
Thử chơi đàn ukulele với các thế bấm mới giúp bạn chơi được nhiều style hơn và đàn nghe sẽ thú vị hơn

6. Học cách cảm âm để việc chơi đàn ukulele thêm phần mới lạ

Cảm âm là khi bạn nghe một bài hát, đoạn nhạc bất kì, lập tức có thể đánh lại được các nốt tương tự, biết được hợp âm và tone của bài nhạc.

Để có được kỹ năng này không dễ chút nào. Nhưng nếu bạn luyện tập đúng cách thì sẽ dần đạt được. Chắc chắn kỹ năng này sẽ mở ra một thế giới âm nhạc đầy màu sắc trên hành trình chơi đàn ukulele của bạn.

7. Học các kỹ thuật gảy đàn nâng cao

Biết thêm nhiều kỹ thuật gảy đàn (Advanced Ukulele Strumming Techniques) sẽ làm cho cách chơi đàn ukulele của bạn “độc lạ” hơn. Đồng thời sẽ cải thiện kỹ năng đánh đàn lên một “tầm cao mới”.

8. Đàn nhưng không nhìn đàn!

Thật ra là chuyển hợp âm mà không cần phải cúi xuống nhìn tay đấy.

Để làm được điều này bạn cần luyện tập thật nhiều để cơ ngón tay ghi nhớ vị trí hợp âm. Giúp bạn hiểu hơn từng phím đàn ukulele của mình và luyện tập kỹ năng nghe, cảm âm tốt hơn.

Thử chơi đàn mà không nhìn đàn nào!
Thử chơi đàn mà không nhìn đàn nào!

9. Tìm thêm bạn đồng hành chơi đàn ukulele

Không những bạn có cơ hội được so tài kỹ năng đàn ukulele của mình với bạn bè, bạn còn có thể học thêm nhiều kỹ thuật hay ho từ họ nữa.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có một nhóm bạn, một cộng đồng chia sẻ cùng sở thích và giúp nhau đàn tốt hơn.

10. Tham gia các khóa học ukulele nâng cao để có lộ trình học phù hợp

Việc tham gia học ukulele ở các trung tâm dạy nhạc sẽ giúp bạn luyện tập các kỹ thuật chính xác hơn, và cải thiện trình ukulele nhanh hơn.

Tại SEAMI, với khóa học Ukulele bạn sẽ được học và phát triển theo đúng trình độ của mình. Được đào tạo bài bản và được thiết kế lộ trình học riêng phù hợp khả năng, nhu cầu. Và trên đây cũng đã chia sẻ cho bạn về 10 mẹo nâng cao kỹ năng chơi ukulele của mình nhanh chóng rồi nhé.

Tại SEAMI, bạn sẽ được học với lộ trình cá nhân hóa, được thiết kế riêng cho từng học viên
Tại SEAMI, bạn sẽ được học với lộ trình cá nhân hóa, được thiết kế riêng cho từng học viên

Hãy liên hệ nếu còn thắc mắc về cách để chơi đàn Ukulele tại fanpage SEAMI hoặc Hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn ngay, cũng như nhận tư vấn chương trình ưu đãi và các khóa học về Ukulele phù hợp với bạn nhé!

Sưu tầm & Biên tập bởi MTran

Bài viết mới
Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.