TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT NHƯ THẾ NÀO?

Intro là đoạn mở màn của ca khúc, nó đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt người nghe đến với những phần cao trào của ca khúc. Intro chính là khúc dạo đầu của một ca khúc. Để bắt giọng đúng tone với tiếng đàn, ca sĩ thường sẽ dùng thêm phần intro. Ngoài ra intro giúp tăng hiệu ứng và tạo điểm nhấn, intro lại càng cần thiết đối với một ca khúc đệm hoàn chỉnh.

Đối với người mới tập chơi thường sẽ cho rằng việc viết intro vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế, tạo intro không hề khó, bạn hoàn toàn có thể làm được nếu tập trung.

Để chơi tốt đoạn dạo đầu, bạn cần học cách sử dụng kỹ thuật các ngón tay( finger stype) nhuần nhuyễn, kết hợp giữa đệm rãi và solo giai điệu. Lead ( chạy nốt đơn lẻ ) và accord ( nhạc đệm, hợp âm ) là 2 phần của một đoạn intro phổ thông, bạn cần đánh các nốt đơn giai điệu bài hát, sau đó đánh hợp âm của bài hát và cuối cùng nhiệm vụ của bạn là kết hợp chúng lại với nhau.

Tác phẩm của bạn sẽ trở nên cá tính và đặc trưng hơn nếu bạn học thêm được một số đoạn âm giai và hợp âm nâng cao. Tất nhiên bạn phải thuần thục các đoạn intro cơ bản trước.

Thông thường mà một người học guitar đệm hát cơ bản thường dùng các cách sau:

Cách đơn giản nhất là dạo đầu bằng hợp âm chủ của bài hát, có nghĩa là có duy nhất hợp âm chủ vang lên và sau đó ca sĩ bắt đầu hát. Dù không tạo ấn tượng nhưng cách này sẽ giúp ca sĩ lấy tone và hát đúng với đàn. Thường chỉ sử dụng cho những bài hát đặc trưng.

Cách dùng vòng hòa thanh tạo intro. Đánh lập lại 1 hoặc 2 vòng hòa thanh của bài hát, để ca sĩ bắt vào. Hoặc cao hơn là dựa trên chính vòng hòa thanh ấy mà tạo một đoạn solo ngẫu hứng. Việc này chỉ yêu cầu bạn có thể cảm âm cũng như có kiến thức cơ bản về guitar solo.

Cách tiếp theo, chọn solo lại một đoạn của ca khúc ( câu đầu, câu cuối hoặc điệp khúc ). Bạn chỉ cần lấy ra một câu hay nhất mà bạn thích, cũng đã tạo ra được một đoạn intro cho riêng mình.

Đoạn dạo đầu quyết định việc ca sĩ có hát đúng hay không và tạo sự khác biệt cho phần đệm hát của bạn. Vì vậy, hãy luyện tập để có thể tạo ra đoạn intro độc đáo.

<Sưu tầm và chỉnh sửa: Cẩm Duyên>

bạn có muốn đàn được mọi bài hát chỉ mới nghe qua.
Tham khảo ngay khóa học đệm hát nâng cao đặc biệt của seami ngay ! TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT NHƯ THẾ NÀO? 1