Những thương hiệu guitar nổi tiếng và uy tín trên toàn thế giới

Hiện nay, guitar là một trong những nhạc cụ rất phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. SEAMI xin giới thiệu cho bạn những hiệu guitar nổi tiếng mà các bạn đang học đàn guitar nên lưu ý để tâm nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một cây đàn chất lượng quốc tế.

Những thương hiệu đàn dưới đây mang tính quốc tế và thương mại nên có những cái tên quen thuộc nhưng có tên khá xa lạ tại thị trường Việt Nam do giá cả đắt đỏ (khoảng 1000$ trở lên). Nhưng biết thêm thì đâu có gì là phí phạm vì có khi bạn lại muốn rước một cây về nhà!

1. Fender

Quá nổi tiếng trên toàn thế giới, Fender với 71 năm hoạt động đã đưa thương hiệu mình trên khắp thế giới với dáng đàn Stratocaster và Telecaster kinh điển. Những tay guitar như Jimi Hendrix, Eric Clapton, Jeff Beck, Yngwie Malmsteen,… đều tin dùng đàn Fender. Những tay nhạc sĩ Blues cũng rất ưa thích tiếng đàn bén kinh điển của đàn Fender. Một điểm đặc biệt mà làm mọi tay guitar nhận thấy trên đàn Fender đó là cảm giác cần đàn rất tốt. Cần đàn Fender có một độ cong nhẹ làm cho người ta đẩy dây rất dễ.

Tại Việt Nam, Fender thu hút khách hàng cả về guitar điện, guitar thùng và guitar bass. Fender còn là mơ ước của nhiều người học đàn guitar vào thời xưa đến nỗi cây đàn cải lương cũng có dáng Fender.

2. Gibson

Hãng đàn Gibson được thành lập vào năm 1902 và có uy tín lớn trên toàn thế giới. Hình dáng đàn Gibson rất đặc biệt khi nó mang hình ảnh của cây violin vào trong đàn guitar. Gibson là công ty đầu tiên giới thiệu loại đàn điện Archtop rỗng thùng như đàn violin. Đàn Gibson Archtop được dùng nhiều trong giới nhạc Blues và Jazz nhờ âm thanh ấm và đầy đặn rất đặc biệt. Hiệu đàn Gibson nổi tiếng với dòng Les Paul huyền thoại.

Ngoài ra, đàn Gibson điện (không phải Archtop) được rất nhiều tay guitar rock đón nhận. Ngày nay, dáng đàn gibson được nhiều hãng đàn khác vay mượn nhưng chỉ có gibson mới tạo ra âm thanh đầy đặn như tiếng đàn của Slash nhóm Gun’n’Roses hay tiếng đàn sôi nổi từ nhóm ACDC.

3. Ibanez

Ibanez là một hiệu đàn của Nhật Bản được Hoshino Gakki thành lập và chính thức từ năm 1957 mang tên hiệu Ibanez. Hãng đàn này là hãng đàn của Nhật đầu tiên đạt doanh thu cao thị trường châu Âu và châu Mỹ. Những tay guitar Rock nổi tiếng như Joe Satriani, Steve Vai, Paul Gilbert hay tay metal như Herman Li, Tosin Abasi,… đến cả tay guitar Jazz là George Benson (nổi tiếng với ca khúc “Nothing’s gonna change my love for you”) đều rất ưa chuộng đàn Ibane bởi tiếng đàn hay và chất lượng uy tín. Ibanez nổi tiếng về dòng đàn điện hơn là acoustic. Công nghệ đàn Ibanez được rất nhiều tay guitar ưa thích đó là cải tân hệ thống dàn nhúng (Floyd Rose) thành hệ thống mới mang tên Egde Zero tuỳ chỉnh và lên dây dễ dàng.

4. Music Man

Tại thị trường Việt Nam, Music Man vẫn chưa có mặt chính thức nhưng vẫn có danh tiếng. Music Man là một nhánh của hãng dây đàn Ernie Ball. Music Man khá nổi tiếng với dòng đàn điện. Tay guitar nhóm Dream Theater là John Petrucci đang sử dụng guitar Music Man. Music Man vẫn là một hiệu đàn trẻ so với các ông lớn như Fender nhưng chất lượng rất uy tín.

5. Carvin

Với chiều dài lịch sử là 71 năm, ban đầu là công ty sản xuất pick up cho guitar. Ngày nay, Carvin đã lớn mạnh thành một công ty chuyên cung cấp những thiết bị liên quan đến âm thanh và cả nhạc cụ. Trong giới nhạc, Carvin là một hãng đàn chuyên custom (khách hàng tự thiết kế đàn cho mình).

Đây là một tính năng rất đặc biệt cho phép khách hàng lựa chọn dáng đàn, gỗ thân/cần/phím, lựa chọn khoá đàn, bao đàn, pick up,… Những tay guitar tên tuổi như Allan Holdsworth ưa chuộng hãng đàn này. Carvin nổi tiếng với đặc điểm sustain và cân bằng cao (khi rung dây không bị lệch âm nhiều). Ngoài guitar, Carvin còn chuyên sản xuất các bộ loa dành cho từng loại guitar.

6. Taylor

Không còn quá xa lạ trong những năm gần đây tại thị trường Việt Nam. Taylor đình đám với dòng đàn guitar thùng kinh điển với tiếng đàn sắc sảo đến từng chi tiết. Taylor là cây đàn ước mơ của rất nhiều người học đàn guitar. Điểm đáng lưu ý của đàn Taylor đó là bí quyết kết hợp các loại gỗ khác nhau để hoà tạo ra tiếng đàn thật đặc biệt.

Dù rằng, có những dòng gỗ ép (gỗ ép chất lượng cao từ những thớ gỗ đắt tiền) lên tới 20 triệu đồng nhưng người ta vẫn săn đón. Sản xuất đàn Taylor là một chuỗi quy trình làm bằng tay cho đến sử dụng máy móc nhưng vẫn cho ra âm thanh đẹp và sắc nét.

Ngoài những hãng đàn trên đây, bạn có thể tìm thêm về những hiệu đàn như Takamine, Yamaha, Suhr, Schecter, Squier và Epiphone.

Tổng hợp và biên tập: Nguyễn Đỗ Thành Nhân
Nguồn tham khảo: Spinditty