Những mẹo vặt giúp bạn học đệm hát Ukulele

Để giúp những bạn mới học đàn ukulele ứng dụng tốt hơn, trong bài viết này, SEAMI sẽ giới thiệu những tip học đệm hát ukulele đơn giản mà hiệu quả nhất.

Ukulele là một nhạc cụ của người Hawaii thuộc họ đàn luýt. Ukulele trở nên quá phổ biến trong cộng đồng yêu âm nhạc Việt Nam với tính nhỏ gọn, dễ vận chuyển, dễ chơi và âm thanh vui tai. Bạn có thể xách cây ukulele đi đến những nơi mình thích và đánh trong các buổi offline nhỏ của nhóm bạn. Trong bài viết này, SEAMI sẽ giới thiệu những tip học đệm hát ukulele thật hiệu quả.

Những mẹo vặt giúp bạn học đệm hát Ukulele

1. Bắt đầu từ C-G-Am-F

Những mẹo vặt giúp bạn học đệm hát Ukulele 1

Nguồn: http://onegirlandheruke.blogspot.com

Nếu bạn là người chưa biết gì thì hãy học bốn hợp âm này bởi đây là những hợp âm căn bản nhất. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và sẽ chơi được hầu hết các bài hát thịnh hành với dòng C-G-Am-F. Tất cả những hợp âm này đều bấm rất đơn giản chỉ trừ G trưởng có phần khó khăn. Nhưng không sao, hãy cố gắng chuyển thật nhuần nhuyễn nhé

2. Hãy tập những điệu đơn giản

Hiện nay có rất nhiều điệu đàn cho ukulele như bepop, blues, ballad, valse,… Dù những điệu này khá đơn giản nhưng là 1 trở ngại cho một số học viên. Hãy tập làm quen trước bằng cách rải theo phách nốt đen. Chỉ cần rải xuống đều và chậm thì bạn mới nắm bắt được cách chuyển hợp âm cho đúng. Nhiều bạn đàn 1 điệu rất tốt nhưng khi chuyển hay đệm cho người khác thì bắt đầu loạn xì ngầu. Nên nhớ đi từng bước nếu bạn vẫn chưa nắm chắc nhịp

3. Tham khảo các clip trên Youtube

Những mẹo vặt giúp bạn học đệm hát Ukulele 2

Không ai không thể đồng ý rằng Youtube là một kho tàng tham khảo rất hữu ích. Đây là một trang mà bạn vừa được “thị phạm” gián tiếp vừa có thể ngâm cứu kỹ hơn những vấn đề còn vướng mắc. Bạn chỉ cần tra từ khoá “ukulele đệm hát” là có thể tha hồ xem cả ngày.

4. Tập luyện mỗi ngày

Bởi vì tính tiện dụng của ukulele mà bạn có thể mang nó đến mọi nơi, lấy nó ra tập mỗi khi bạn có thời gian rảnh. Ukulele rất dễ tập nhưng như bao nhạc cụ khác, bạn phải bỏ thời gian công sức ra để luyện tập để đạt được kết quả tốt.

5. Mở rộng kiến thức

Nhiều bạn cho rằng cây ukulele chỉ để đệm hát thôi, chẳng có một cái gì khác để học hỏi cả. Đây là tư duy sai lầm – một định kiến của một trào lưu hiện hữu. Ukulele là một nhạc cụ từ thế kỷ 19. Nếu bạn xem những clip chơi ukulele của những nghệ sĩ Hawaii bạn sẽ thấy rằng đây không chỉ là nhạc cụ đệm hát chơi mà thôi. Hãy mở rộng thêm kiến thức về một nhạc cụ mà mình đang chơi bởi vì việc làm này không hề thừa thải và rất thiết thực giúp ích cho mỗi người học.

SEAMI hy vọng những tip trên phần nào sẽ giúp các bạn học ukulele dễ dàng và hiệu quả hơn. Hiện nay, trung tâm SEAMI cũng mở những lớp ukulele ngoài guitar, thanh nhạcpiano. Nếu bạn đam mê thì sao không đến với SEAMI ngay?

Người viết: Nguyễn Đỗ Thành Nhân