Những lỗi sai mà người tập guitar thường gặp phải

Để chơi giỏi một loại nhạc cụ là một quá trình khổ luyện của bản thân. Tuỳ vào khả năng bản thân mà bạn có thể làm chủ cây đàn của mình trong thời gian ngắn hay dài. Tuy nhiên SEAMI sẽ liệt kê các lỗi và thói quen sai lầm ảnh hưởng đến quá trình học đàn guitar cho dù bạn mới tập hay đã tập lâu rồi.

1. Thời gian tập không đủ

Đây là lỗi rất cơ bản của những người chơi guitar. Một số người dành thời gian khá ít ỏi cho việc tập luyện của mình. Học đàn guitar hay bất kì loại nhạc cụ nào khác đều phải có thời gian đủ và cụ thể mỗi ngày nhằm cơ ngón tay và não bộ có thể “học” và “ghi nhớ”. Bạn nên dành 1 tiếng tập mỗi ngày, hay ít nhất là 30 phút. Bạn nên phân chia thời khoá biểu phù hợp để có thể đạt kết quả tốt nhất.

2. Tập không hiệu quả

Tập không hiệu quả tức là dù bạn đã phân bổ thời gian thật phù hợp những cách thức tập luyện không đạt hiệu quả tốt. Nhiều bạn không chú tâm vào cách mà mình tập. Chẳng hạn: chân không đạp nhịp (hay không tập với metronome), không chú ý tư thế cầm đàn, thái độ xem nhẹ việc tập luyện, đọc nốt qua loa, đầu óc mơ màng,.v.v…. Trong đó lỗi sai nhịp là lỗi thường xuyên mắc phải của các bạn mới học đàn guitar vì lần đầu bạn phải vừa đánh vừa đếm nhịp nên rất dễ quên. Hãy tập cho mình một thói quen chú tâm vào việc tập như thế bạn sẽ tiến bộ rất nhiều

3. Hấp tấp, cẩu thả

Lỗi này chắc chắn ai cũng phải từng mắc phải. Khi ta tập một bài tập ngón “nhàm chán”, hay tập một bài bạn rất thích, ta hay mắc lỗi hấp tấp muốn xong cho nhanh. Tính hấp tấp đi chung với cẩu thả. Bạn sẽ quên mất nhịp, quên cách đánh nốt, bỏ qua cách diễn tả giai điệu sao cho hay và dần dần tạo thành một thói quen xấu trong đánh đàn guitar. Hãy tập luyện thật bình tĩnh và nhớ rằng “chậm mà chắc”.

4. Không vệ sinh đàn

Đã bao lâu bạn không săn sóc cây đàn của mình rồi? Một cây đàn guitar sẽ bền bỉ và theo bạn thật lâu nếu bạn chăm sóc nó thường xuyên. Giữ gìn cây đàn guitar tốt sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình chơi và tập luyện. Hãy tưởng tượng xem những dây đàn sét sẽ gây khó khăn cho bạn như thế nào, hay cây đàn bám bụi sẽ kéo sự háo hức chơi đàn của bạn. Hãy bảo dưỡng đàn thường xuyên để có thể tập luyện thật tốt nhé.

5. Không tìm kiếm bài tập hoặc kiến thức mới

Nhiều bạn tập guitar cảm thấy “hài lòng” với những bài tập đã quá thành thạo hay những kiến thức đã biết rồi. Chừng nào họ thích họ mới tập bài mới mà thôi. Kiến thức âm nhạc luôn luôn thay đổi và mỗi ngày một tay guitar nào đó lại nghĩ ra nhiều kỹ thuật mới. Hãy luôn cập nhật những website về guitar như Lick Library, Jam Track Central, hay đơn giản nhập từ khoá guitar technique trên Youtube là bạn tha hồ tập.

6. Ít nghe nhạc

Đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng nếu bạn là một tay chơi guitar. Người ta nói rằng nhạc là ông thầy tốt nhất. Bạn không thể nào chơi một loại nhạc cụ mà vốn âm nhạc lại ít ỏi. Mở rộng vốn ngôn ngữ âm nhạc là cách tốt nhất để bạn có thể phát triển nhanh trên con đường tập luyện. Ngày nay, với sự hỗ trợ của mạng Internet, việc truy cập để nghe nhạc khắp thế giới là điều không quá khó khăn.

Như vậy, nếu bạn mắc những lỗi trên thì hãy nhanh chóng thay đổi để có thể tự tin phô diễn trước bạn bè vào một ngày không xa.

Tác giả bài viết: SEAMI – Nguyễn Đỗ Thành Nhân