Những điều bạn nên lưu ý khi tập một bài nhạc mới

Là một người đang học đàn guitar có khi nào bạn tập một bài mới hoài mà vẫn gặp nhiều khó khăn? Hôm nay, SEAMI xin chia sẻ cho bạn một số lưu ý nho nhỏ từ phía các huấn luyện viên uy tín của trường để bạn có thể tập bài mới thật dễ dàng nhé:

1. Hãy tạm quên bài nhạc đó đi

Tạm quên ở đây tức là hãy xem nó như “kẻ xa lạ”, không biết tên không biết giai điệu. Điều này là điều tiên quyết dù bài nhạc đó bạn thích cỡ nào đi chăng nữa. Đây là một phương pháp để trí óc tịnh tâm để có thể nhìn rõ và hiểu rõ bài nhạc đó hơn. Thật ra điều này là khá khó với các bạn mới tập nhạc. Do đó, tại SEAMI, các thầy cô thường sẽ cho học viên mới học tập khá nhiều…các bài lạ (bài mà các bạn hầu như chưa nghe qua bao giờ).

2. Tập kỹ càng và chậm rãi

Đừng bao giờ hấp tấp khi tập một bài mới. Trong âm nhạc điều quan trọng nhất là nhịp phách. Nếu mất đi nhịp phách thì chẳng còn ý nghĩa gì để tập một nhạc cụ cả. Hãy để ý những nốt đơn, nốt kép, những dấu ký hiệu của bài để đánh thật đúng.

3. Hãy tìm đến bản gốc để đối chiếu

Bản gốc là bản mà những yếu tố về diễn tả nốt nhạc, kỹ thuật đúng nhất. Từ bản gốc bạn có thể biến nó thành sản phẩm của cá nhân mình. Tìm hiểu bản gốc có những cái lợi sau:

  • Tìm hiểu về phong cách chơi của nhạc sĩ sáng tác
  • Tập ghi nhớ bố cục
  • Suy ngẫm về bài nhạc.

4. Hãy tập thói quen phân tích bài nhạc

Phân tích bài nhạc là một phương pháp có rất nhiều ưu điểm:

  • Hiểu thêm về lý thuyết âm nhạc
  • Học hỏi những kỹ thuật được áp dụng
  • Chú ý những âm giai nào được sử dụng
  • Học hỏi hoạ âm của nhạc sĩ
  • Rút ra những kinh nghiệm bản thân, những điều bổ ích

Ngoài ra, phân tích bài nhạc tập cho bạn một phản xạ với âm nhạc. Sau này nếu bạn gặp một bài ứng tấu hoặc một bài nhạc khác bạn có thể truy lại những điểm giống nhau, những vốn âm nhạc bạn đã tích trữ trong trí óc.

5. Thu lại bản tập, tự nhận xét và tham khảo ý kiến người thân

Trong quá trình tập, hãy tự thu lại bài tập của mình bằng điện thoại chẳng hạn để có thể xem những lỗi sai còn vướng mắc mà trong quá trình chơi không để ý. Sau đó hãy thống kê chúng và tạo lập một kế hoạch khắc phục nhanh chóng.

Để khách quan, hãy trình diễn hoặc đưa bản thu cho người thân của mình nhận xét. Người đó tốt nhất là người thầy của mình hoặc những người bạn có chuyên môn. Họ sẽ nhận xét những điểm hay và đưa ra những giải pháp hữu ích cho mình.

Các học viên ở SEAMI có thêm “đặc quyền”: các bạn có thể gửi file thu âm/clip khi các bạn tự tập ở nhà, gửi chúng đến các nhóm online (hãy hỏi Giáo Vụ tại các trung tâm để biết thêm chi tiết), khi đó Giảng viên chủ nhiệm sẽ xem xét clip và nhận xét cho các bạn.

6. Tham khảo những bản cover có trên Youtube

Ngày nay, Youtube là một phương tiện truyền thông lớn trên toàn cầu. Ở đây, mọi thông tin về âm nhạc đều được chia sẻ rộng rãi. Những bản cover ca khúc có rất nhiều trên đây. Hãy tham khảo những bản cover để đối chiếu với bản thân. Tuy nhiên, hãy tập cái nhìn đa chiều về những gì mà các bạn cover khác đạt được hoặc chưa đạt được. Không bản cover nào là hoàn hảo nhưng có những cái hay để học hỏi.

Nếu bạn muốn được hướng dẫn và học theo 1 lộ trình rõ ràng để giảm bớt những chông gai trên khi học guitar, bạn có thể tham khảo các khóa học guitar của SEAMI như Guitar quy chuẩn, Guitar cấp tốc nhé!

Tác giả: SEAMI – Nguyễn Đỗ Thành Nhân

Bài viết mới
Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.