Mối liên hệ giữa âm nhạc và thể thao

Mối liên hệ giữa âm nhạc và thể thao

Ngày nay, đời sống đã được cải thiện nhiều hơn do đó nhu cầu về sức khoẻ và giải trí cũng tăng theo. Ta thấy không thiếu những sân chơi âm nhạc và thể thao. Nhưng bạn có để ý chăng âm nhạc và thể thao là một cặp đôi dính nhau như sam.

Chẳng quá khó để bạn nhận ra điều này tại các sân vận động, tại các hội thao hay các cuộc thi thể thao quốc tế như SEA Games, World Cup, NBA,… và tại các quy mô nhỏ hơn như phòng tập gym, yoga, hay loa của các chị em tập aerobic công viên kể cả tập thể dục tại gia,… Nơi ít và hầu như không bật nhạc có lẽ là các võ đường!

Mối liên hệ giữa âm nhạc và thể thao 1

Âm nhạc và thể thao đã xuất hiện từ rất lâu với hình dạng là các buổi lễ trước khi đi săn của các bộ tộc thời xa xưa. Hình thái âm nhạc lúc bấy giờ rất sơ khai như trống, chiêng,… Về sau khi hình thành những môn đối kháng họ cũng có những tiếng trống nhạc hiệu trước khi bắt đầu. Nếu bạn xem những bộ phim tài liệu lịch sử thì sẽ nhận ra ngay thôi.

Âm nhạc làm thúc đẩy tinh thần con người. Những bản nhạc rock hay nhạc điện tử sôi động làm các “chiến binh” hăng hái hơn, giúp họ đạt được kết quả tốt hơn khi thi đấu. Giống như việc đánh trống ra trận, âm nhạc ngày nay trên các sân vận động cũng báo hiệu những cuộc tranh tài nảy lửa sắp diễn ra.

Mối liên hệ giữa âm nhạc và thể thao 2

Nguồn: http://markdalton.net

Khi ta tập luyện, âm nhạc thư giãn giúp cho tâm trí chúng ta tĩnh tại phù hợp cho môn yoga, còn nhạc mạnh dồn dập thì lại phù hợp cho những môn vận động mạnh như chạy bộ, gym,… Đây là một liệu pháp tâm lý giúp chúng ta quên đi những bài tập lặp lại gây chán nản, tránh suy nghĩ tiêu cực và giúp ta tập trung sâu hơn.

Ngoài ra, âm nhạc trong luyện tập thể thao cân bằng lại cảm xúc; đồng bộ hoá vận động nhờ vào tiết tấu. Một lợi ích khác đó là âm nhạc kích thích các vùng não điều khiển cơ bắp. Đây là điều rất cần thiết cho luyện tập thể thao bởi ta phải dùng toàn bộ cơ thể để thực hiện vận động phối hợp. Âm nhạc còn là nguồn động lực bởi khả năng giảm stress, hưng chấn tinh thần mạnh mẽ. Nếu bạn chán việc chạy bộ mỗi ngày sao không thử bật một bản nhạc sôi động, bạn sẽ chạy tốt hơn rất nhiều đấy.

Mối liên hệ giữa âm nhạc và thể thao 3

Nguồn: therunnerstrip.com

Chẳng quá lạ khi mà World Cup lại luôn có những bản nhạc hiệu của từng mùa giải như Waka Waka, Wavin’ Flag, hay bài hát nổi tiếng La Copa De La Vida của Ricky Martin. Nếu bạn nghe những bài này thì chưa gì bạn đã thấy cả một không khí của các trận cầu tuyệt đỉnh thế gian.

Người viết: Nhân Nguyễn

Bài viết mới
Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.