Fraud Blocker

7 Kỹ Thuật Fingerstyle Guitar Cực Hay Mà Bạn Nên Biết

Fingerstyle là một kỹ thuật guitar khá phổ biến ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, fingerstyle cũng được hưởng ứng ở Việt Nam. Để tạo ra một giai điệu hay, người chơi fingerstyle sử dụng nhiều kỹ thuật riêng, khiến cho bản nhạc trở nên phong phú. Khác với đệm hát, fingerstyle có thể gọi là một loại kỹ thuật nâng cao trong guitar vì nó làm cho người nghe cảm thấy như có nhiều nhạc cụ cùng hợp tấu. Trong bài viết này, hãy cùng SEAMI tìm hiểu về kỹ thuật fingerstyle guitar cùng 7 gợi ý về các kỹ thuật cực hay nhé.

Kỹ thuật fingerstyle guitar là gì?

Người chơi fingerstyle sẽ dùng ngòn tay, móng tay hoặc pick gảy trực tiếp lên dây đàn, khác với đệm hát là rải một chuỗi hợp âm. Kỹ thuật fingerstyle guitar có thể bao gồm rải hợp âm, hợp âm và các yếu tố khác để tạo hiệu ứng như gõ vào thùng đàn, tapping, harmoni, v.v…

Fingerstyle cần sự sáng tạo. Vì vậy, muốn thành thạo kỹ thuật fingerstyle guitar, bạn cần phải có sự nhuần nhuyễn trong các kỹ năng chơi đàn cơ bản.

kỹ thuật fingerstyle guitar

Những phong cách phổ biến trong fingerstyle

Classical guitar fingerstyle: Đây là phong cách có thể chơi trên đàn guitar classic. Kỹ năng chính của nó là solo đa âm, giúp người chơi có thể kiểm soát tối đa các yếu tố âm nhạc, kết cấu của bản nhạc.

Flamenco guitar fingerstyle: Kỹ thuật fingerstyle guitar này cũng mang màu sắc cổ điển nhưng nó nhấn mạnh hơn vào nhịp, âm và giai điệu. Những nghệ sĩ flamenco thường sử dụng tuning mở và capo vì họ chủ yếu chơi các phím A và E.

7 kỹ thuật fingerstyle guitar cực hay

Để tạo được tiếng ngân vang cho đàn, người ta thường sử dụng dây sắt, phối hợp cùng các kỹ thuật khác nhau để làm một bản nhạc hoàn chỉnh. Sử dụng một cây acoustic guitar là điều mà các bạn nên làm trước khi bước vào học kỹ thuật fingerstyle guitar.

kỹ thuật fingerstyle guitar

Bởi vì đề cao sự sáng tạo nên có rất nhiều kỹ thuật fingerstyle guitar đã ra đời do các nghệ sĩ guitar sáng tạo nên. Tuy nhiên chúng cũng sẽ dựa trên cơ sở của những kỹ thuật cơ bản. Khi nắm chắc các kỹ thuật này, bạn có thể tự làm ra một kỹ thuật theo phong cách của chính mình.

Kỹ thuật palm

Dùng mu bàn tay phải đập vào thùng đàn để tạo ra tiếng trống.

Kỹ thuật palm mute

Tương tự như palm, nhưng với kỹ thuật này bạn cần bịt dây đàn rồi đánh cùng lúc.

Kỹ thuật nail attack

Dùng ngón út làm điểm tựa, ngón giữa và áp út cong lên búng vào dây đàn. Ngón trỏ lead, ngón cái bass.

Kỹ thuật harmonic

Dùng ngón tay chạm nhẹ vào dây đàn rồi khẩy nhẹ ngón sẽ tạo ra âm bồi. Thường những phím có thể sử dụng harmoni sẽ là 7, 12, 19 dây buông. Và cũng có nhiều cách khác để đánh kỹ thuật này.

Tapping

Dùng ngón tay bấm trực tiếp vào dây đàn.

Tapping harmonic

Đây là kĩ thuật kết hợp giữa hai kỹ thuật trên, dùng ngón tay bấm trực tiếp vào dây phím số 12 hoặc 7, 19.

Slapping

Dùng cạnh ngón giữa tay phải đập trực tiếp vào dây đàn phím 12.

kỹ thuật fingerstyle guitar

Cách tự học kỹ thuật fingerstyle guitar

Tự học là một quá trình khá gian nan vì bạn phải có nỗ lực rất lớn, sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Muốn có được những điều đó, hãy xác định đam mê của bản thân. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những lần chán nản, tiếp thêm động lực để hoàn thành được mong muốn của mình.

Để học tốt bộ môn này, điều đầu tiên bạn cần làm là phải nắm vững kiến thức về các kỹ thuật cơ bản trong guitar thì mới có thể dễ dàng đến với fingerstyle được. Nếu bạn là người mới theo đuổi âm nhạc, sẽ rất khó khăn nếu bạn lao ngay vào học kỹ thuật fingerstyle guitar. Vì vậy, trước hết hãy trang bị cho mình kiến thức căn bản để làm bước đệm.

Tại SEAMI, khóa học guitar quy chuẩn cùng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn những bước đầu tiên trên con đường theo đuổi âm nhạc. Cơ sở vật chất đầy đủ sẽ trang bị cho bạn môi trường học tập tốt nhất để bạn có thể vững bước tiến đến thành công. Liên hệ hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn bạn nhé!

Sưu tầm và biên soạn: Kim Thi

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.