Joey Alexander – Một nghệ sĩ nhạc Jazz “lớn tuổi”

Joey Alexander – Một nghệ sĩ nhạc Jazz “lớn tuổi”

Jazz là dòng nhạc kinh điển của người Tây phương mà quê hương của dòng nhạc này không phải là từ các nước châu Âu mà là Hoa Kỳ. Trong thời kỳ lịch sử, người châu Phi bị thực dân Anh đưa sang Bắc Mỹ để lam nô lệ trong các trang trại, các khu công nghiệp và trên các tuyến đường ray đang lắp đặt. Cộng đồng người da đen đã dùng chính âm nhạc dân tộc của mình kết hợp với nhạc cụ cổ điển như piano, guitar để hình thành nên một dòng nhạc mới đó là Jazz.

Jazz đòi hỏi một người chơi nhạc phải từng trải rất nhiều để mới có thể đạt được ngưỡng nghệ sĩ. Joey Alexander là một trường hợp ngoại lệ trong số vô vàn những tay Jazz trẻ tuổi. Nói chính xác hơn Joey Alexander là nghệ sĩ nhạc Jazz trẻ tuổi nhất đạt được những thành công mà nhiều người mơ ước.

Joey Alexander – Một nghệ sĩ nhạc Jazz “lớn tuổi” 3

Hình 1. Joey Alexander (nguồn: Blogs-KCRW.com)

Joey Alexander sinh ngày 25 tháng 6 năm 2003 tên thật là Josiah Alexander Sila, sinh tại Denpasar, Bali, Indonesia. Cha là Denny Sila – một nhà kinh doanh trong ngành du lịch. Từ nhỏ, Joey tự học đàn piano khi mới 6 tuổi bằng cách nghe và đánh theo những bài nhạc như “Well, You Needn’t” và những bản nhạc Jazz khác mà cha đưa cho cậu.

Tại quê nhà, Joey không theo một lớp học nhạc nào về Jazz bởi không có nơi dạy. Vì lẽ đó mà cậy tham gia các buổi ứng tấu (jam session) tại Bali và Jakarta. Tới năm 8 tuổi, cậu đàn piano cùng với nghệ sĩ Herbie Hancock khi ông đến Jakarta với vai trò là Đại sứ thiện chí. Hancock bảo với Joey rằng ông tin tưởng ở cậu và chính điều này đã làm đam mê của cậu đối với nhạc Jazz càng thêm sôi sục.

Khi lên 9, Joey giành giải Grand Prix tại cuộc thi Master-Jam năm 2013 tổ chức tại Ukraine. Joey ra mắt công chúng nước Hoa Kỳ vào năm 10 tuổi và nhận được nhiều phản hồi tích cực về buổi diễn của mình. Allen Morrison của tờ Down Beat nói rằng:”Nếu mà từ “thiên tài” vẫn còn ý nghĩa gì đó, thì nó ám chỉ thần đồng này đây. Cậu bé chơi những câu solo của mình trong bản “Round Midnight” với sự chín mùi đáng ngạc nhiên và thành thạo phong cách chơi đàn của nhiều thập kỷ”.

Joey Alexander – Một nghệ sĩ nhạc Jazz “lớn tuổi” 4

Hình 2. Joey Alexander tại Dizzy’s Club Coca-Cola (nguồn: www.nytimes.com)

Cậu bé Joey đã cho ra mắt album đầu tay “My Favorite Things” khi chỉ 11 tuổi. Album này được sản xuất bởi Jason Olaine và do chính Joey phối nhạc. Tháng 2 năm 2016, Album của Joey Alexander được đề cử giải Grammy cho hạng mục Album hoà tấu Jazz xuất sắc nhất trong đó bản “Giant Steps” được đề cử hạng mục Ngẫu hứng Solo Jazz xuất sắc nhất. Mới đây nhất Album thứ 2 thu vào năm 2016 đã được đề cử giải Grammy. Như vậy tính đến nay, cậu bé 14 tuổi đã được đề cử 3 lần giải Grammy. Một con số ấn tượng cho một nhạc sĩ Jazz trẻ tuổi.

My Favorite Things

Phong cách chơi nhạc của Joey mang đậm nét đặc trưng của dòng nhạc Jazz Bebop với màu sắc chịu ảnh hưởng đậm nét của Herbie Hancock, John Coltrane, Bill Evans, và Harrie Connick. Khi chơi đàn, cậu rất thành thục những âm giai khó nhằn của nhạc Jazz như âm giai diminshed và thứ giai điệu. Trong khi ngẫu hứng, cậu có một sự cảm thụ chính xác về từng hợp âm và lựa chọn âm giai phù hợp cho những hợp âm đó.

Trong tương lai, Joey Alexander chắc chắn sẽ đạt được thêm nhiều thành công rực rỡ trong âm nhạc. Có người hỏi cậu “Em nghĩ sao khi người ta nói em là thần đồng?”. Cậu trả lời với sự ngại ngùng và ngây thơ “Em chỉ nghĩ em là người chơi nhạc mà thôi!”.

Tác giả: Nguyễn Đỗ Thành Nhân

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Joey_Alexander

https://www.nytimes.com/2015/05/13/arts/music/joey-alexander-an-11-year-old-jazz-sensation-who-hardly-clears-the-pianos-sightlines.html?_r=0

 

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.