Fraud Blocker

Làm Thế Nào Để Học Piano Nhanh Tiến Bộ Và Đạt Được Hiệu Quả Cao?

Học piano là một quá trình dài và không hề đơn giản, vì vậy mà để học piano nhanh tiến bộ, nhanh chóng đạt được những kết quả như mong đợi cũng sẽ cần nhiều cố gắng. Những nỗ lực này không chỉ là tham gia vào những lớp học, khóa học, mà còn ở vấn đề tự tập luyện cũng như duy trì niềm đam mê của chính mình dành cho bộ môn này. 

Nếu như bạn đang mong muốn học piano nhanh tiến bộ, hay đang gặp những khó khăn trong quá trình học tập, thì hãy thử tham khảo một số gợi ý bên dưới của SEAMI nhé. 

Đảm bảo tập luyện đều đặn và thường xuyên

Cũng như những bộ môn khác như thể thao hay hình thể, piano cũng đòi hỏi bạn phải tập luyện thường xuyên và đó là chìa khoá quan trọng nhất dẫn đến thành công. Bên cạnh việc học lý thuyết thì tập luyện sẽ giúp đôi tay bạn trở nên thuần thục hơn, phản ứng nhanh nhạy hơn và từ đó thực hành được những lý thuyết đã học.

Tuy vậy, cũng không phải là điều dễ dàng để bạn có thể duy trì thói quen tập luyện thường xuyên, khi mà còn rất nhiều công việc hay thú vui khác có thể làm bạn xao nhãng. Vì vậy, SEAMI xin gợi ý một số tips để bạn có thêm động lực duy trì việc tập luyện, từ đó có thể học piano nhanh tiến bộ hơn:

 • Chia thời lượng tập thành những phần nhỏ với mục tiêu và nội dung nhất định, ví dụ như: luyện ngón 20 phút để cải thiện sự dẻo dai của ngón, chạy các gam 20 phút để luyện thêm kĩ thuật và học thuộc dấu hoá các gam, tập tác phẩm 30 phút để hoàn thiện 50% bài,…
 • Tìm những bài tập kĩ thuật thích hợp cho nhu cầu/điểm yếu mà bạn cần khắc phục trong thời điểm hiện tại. Những bài tập kĩ thuật có thể được chia thành các nhóm với các mẫu thích hợp, ví dụ bài tập để giãn ngón 4-5, bài tập legato/non-legato/staccato, kĩ thuật cho các quãng,… Việc biết mình cần cải thiện gì và chọn bài tập thích hợp sẽ giúp bạn làm rõ mục tiêu tập luyện cũng như kết quả cần đạt được, từ đó có động lực hơn cũng như thấy được sự tiến bộ rõ ràng hơn. 
 • Khi tập một tác phẩm dài, bạn có thể tự chia nhỏ ra để tự tập luyện tại nhà tốt hơn. Việc phải tự tập một bài quá dài rất dễ làm bạn chán nản, thay vào đó, hãy thử chia nhỏ bài ra theo từng ô. Mỗi ngày bạn có thể quyết định mình sẽ tập bao nhiêu ô, từ đó tạo cho mình cảm giác bài ngắn lại, đơn giản hơn cũng như có lộ trình rõ ràng hơn. 
Tập luyện đều đặn để học piano nhanh tiến bộ hơn
Tập luyện đều đặn để học piano nhanh tiến bộ hơn

Tìm và duy trì những nguồn cảm hứng trong âm nhạc

Piano là một bộ môn nghệ thuật, vì vậy mà cảm hứng vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập và phát triển ở lĩnh vực này. Khi có một nguồn cảm hứng dồi dào, bạn sẽ có khả năng tự thúc đẩy bản thân vượt qua sự chán nản, dễ dàng “xử lý” những bài tập khó nhằn, từ đó nhanh chóng tiến bộ. Ngược lại, nếu nguồn cảm hứng trong bạn dần cạn kiệt, bạn cũng sẽ dễ thấy chán nản và muốn bỏ cuộc hơn.

Vì thế, để học piano nhanh tiến bộ, bạn có thể tự tìm và duy trì một nguồn cảm hứng dồi dào cho chính mình. Để nuôi dưỡng tình yêu và đam mê dành cho piano trong bạn, bạn có thể thử những cách như:

 • Tìm và theo dõi một nghệ sĩ mà bạn yêu thích, xem những phần trình diễn của nghệ sĩ đó để có thêm động lực học tập cho mình
 • Tìm hiểu về quá trình học tập và phát triển của những nghệ sĩ tên tuổi để thấy rằng ai cũng sẽ có khó khăn riêng trên hành trình của mình, cũng như học theo cách mà những nghệ sĩ đó vượt qua khó khăn để có được thành công như hiện tại
 • Theo đuổi một hoặc một số thể loại nhạc yêu thích, tìm hiểu sâu về những đặc điểm của thể loại đó. Việc có một con đường duy nhất sẽ giúp bạn “đi thẳng” hơn, cũng như dễ dàng công nhận những bước tiến của chính mình trong âm nhạc
 • Có cho mình một “điểm đến” mơ ước trong âm nhạc và luôn ghi nhớ đích đến đó. Đó có thể là một sân khấu lớn mà bạn mơ ước được biểu diễn, một nghệ sĩ mà bạn muốn có cơ hội hợp tác, hay một bản nhạc khó mà bạn mong muốn mình có thể thể hiện một cách thuần thục,… Có một mục tiêu đủ lớn sẽ giúp bạn giữ được nguồn động lực bên trong mình, thúc đẩy bạn tiếp tục cố gắng hơn mỗi ngày. 
Duy trì nguồn cảm hứng cho âm nhạc
Duy trì nguồn cảm hứng cho âm nhạc

Theo dõi và ghi nhận quá trình tiến bộ của bản thân 

Bên cạnh quá trình liên tục cố gắng và nỗ lực, thì việc chú ý ghi nhận sự tiến bộ của bản thân cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình học piano của bạn. Thấy được sự cải thiện từng ngày trong kĩ thuật của mình, hay mỗi ngày chơi thêm được một đoạn nhạc mới sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân cũng như có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. 

Để dễ dàng ghi nhận sự tiến bộ của mình, bạn có thể thử vẽ ra một hành trình mà bạn mong muốn. Trong đó, điểm đầu tiên là vạch xuất phát của bạn trong khoá học này: chưa từng biết đàn piano hay biết đàn cơ bản, hoặc đã đàn được những bài đơn giản,… Điểm kết thúc có thể là một bản nhạc khó mà bạn muốn chơi được, hoặc bất kì mục tiêu gì với piano mà bạn muốn hoàn thành. giữa của hai điểm sẽ là một hành trình dài mà bạn tập luyện và cố gắng, mà bạn có thể chia theo từng tuần. Theo đó, bạn có thể dành thời gian cuối mỗi tuần để nhìn lại tuần này mình đã tập được những kĩ thuật nào, bài tập gì, và đã tiến bộ hơn tuần trước như thế nào. Song song đó, bạn cũng có thể ước lượng xem mình còn cách mục tiêu đã đặt ra bao xa, còn những đoạn nhạc nào hay bài tập nào cần phải thực hiện trong thời gian tới,…

Ghi nhận sự tiến bộ của bản thân
Ghi nhận sự tiến bộ của bản thân

Đừng ngại trao đổi với giáo viên nếu bạn bắt đầu thấy mất động lực hoặc cách học chưa hiệu quả

Ngoài sự cố gắng của bản thân, nếu bạn vẫn cảm thấy việc học chưa đạt được hiệu quả cao, hay chưa học piano nhanh như mong muốn, thì bạn hoàn toàn có thể thử trao đổi lại với giáo viên về vấn đề này. Mỗi giáo viên sẽ có những cách dạy khác nhau, giáo trình khác nhau, cách truyền tải kiến thức khác nhau. Vì vậy, không loại trừ khả năng cách dạy mà giáo viên đang dành cho bạn lại chưa thực sự phù hợp với bản thân bạn.

Đừng ngần ngại chia sẻ những điều chưa phù hợp với giáo viên của bạn, cũng như những điều bạn mong muốn có được trong những buổi học của mình. Giáo viên của bạn sẽ có cách điều chỉnh, thay đổi hoặc tư vấn dựa trên kinh nghiệm cá nhân cũng như “phong cách” học của bạn, từ đó giúp bạn tận dụng được thời gian học tập với thầy cô tốt hơn. 

Trao đổi với giáo viên để tìm cách học phù hợp
Trao đổi với giáo viên để tìm cách học phù hợp

SEAMI hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn học piano nhanh tiến bộ và đạt được hiệu quả cao hơn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào trong quá trình học tập, đừng ngần ngại liên hệ với SEAMI qua mục Hỏi – đáp để nhận được sự hỗ trợ từ thầy cô nhé!

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

 • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
 • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
 • + Âm điệu
 • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.