Giải quyết vấn đề chuyển hợp âm chậm khi chơi guitar

Đánh và chuyển hợp âm là cơn “ác mộng” cho những bạn mới học đàn guitar. Bạn dày công tập đánh một hợp âm cho ra ngô ra khoai và bây giờ lại gãy khi chuyển sang hợp âm khác. Điều gì làm việc chuyển hợp âm chưa tốt? Hãy để SEAMI giúp bạn trong vấn đề này nhé!

1. Quá tập trung vào tay phải

Phần đông các bạn mới luyện tập đánh các điệu cơ bản hay có thói quen tập trung nhiều vào phần tay phải. Điều này không hoàn toàn sai nhưng ngay khi các bạn chuyển sang hợp âm khác thì lại bối rối xếp ngón. Hãy chia đều sự tập trung cho cả hai tay để bạn có thể bắt kịp nhịp điệu của loại tiết tấu bạn đang chơi.

2. Tập loại điệu khó hơn trình độ hiện tại

Rất nhiều loại điệu thông dụng như ballad hay bebop có chứa quá nhiều động tác làm cho những bạn mới tập gặp khó khăn. Tập những điệu đơn giản như tiết tấu nốt đen với động tác tay rải xuống từ 4 đến 8 phách giúp cho việc chuyển hợp âm đơn giản hơn rất nhiều.

3. Quên đập, nhịp chân

Metronome là một dụng cụ giữ nhịp tuyệt vời nhưng tiếng tic tac không dễ chịu lắm cho một số cá nhân. Đạp chân giữ nhịp là một thói quen cực kỳ tốt. Việc này giúp cho cơ thể nhịp nhàng cùng tiết tấu để bạn có thể hiểu rõ các loại phách. Lưu ý chân đạp nhịp phải đều và chậm, không nhanh ở nhịp này lại chậm ở nhịp khác.

4. Chưa để ý sự liên kết của hợp âm

Hợp âm có tính liên kết như C trưởng chỉ cần dịch ngón áp út vào ngăn 2 dây 3 là thành A thứ. Các hợp âm open chord (hợp âm chứa dây buông trừ F trưởng) là những hợp âm căn bản cho người mới tập. Sự dịch chuyển ngón không nhiều và phức tạp nhưng hợp âm barre (chặn). Bạn hãy tập thuộc chuyển 2 hợp âm rồi lên 3 lên 4 chứ đừng vội vàng tập liền 5, 6 hợp âm.

5. Không luyện tập đủ và thiếu kiên nhẫn

“Đủ” tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người dù rằng một ngày ít nhất phải tập được 30 phút trở lên. Nói là vậy nhưng thật sự trong 30 thì hiệu quả tập thật sự không cao. Bởi thế bạn phải siêng tập luyện bất cứ khi nào có thể (sau khi ăn trưa, làm bài tập, trong giờ giải lao của công ty,…). Bạn càng tập luyện nhiều thì sẽ học guitar nhanh tiến bộ, và đừng quên những lỗi sai các mục trên bởi tập sai 2 tiếng thì cũng chẳng thành tựu gì cả.

Trên đây là những vấn đề mà chúng tôi thấy được qua việc giảng dạy học viên. Nếu các bạn có đóng góp hay đang có vấn đề thắc mắc hãy liên lạc chúng tôi ngay nhé. SEAMI luôn có những khoá học guitar tuỳ vào trình độ của mỗi học viên và tại sao bạn không tham gia cùng chúng tôi nhỉ?

Người viết: Nguyễn Đỗ Thành Nhân

  • ĐĂNG KÍ GIỮ CHỖ NGAY

    • Nhận ưu đãi 10% học phí

    • Kiểm tra trình độ miễn phí

    • Tư vấn lộ trình cá nhân miễn phí

    • 1 buổi học thử môn học yêu thích