Fraud Blocker

Câu Chuyện Về Cây Đàn Guitar Cổ Điển

Câu Chuyện Về Cây Đàn Guitar Cổ Điển – Bạn Có Biết?

Cây đàn guitar được đông đảo mọi người biết đến như một loại nhạc cụ quần chúng, nó gần gũi với tất cả mọi người, từ những người thuộc thành phần cấp thấp của xã hội đến những nhà quyền quý, nó có thể được chơi trong bất kì buổi tiệc nào, cuộc vui nào. Chính vì sự thông dụng và đơn giản của cây đàn trong cách mang vác đi lại, thể loại và giai điệu mà đã có lúc guitar bị xem là loại nhạc cụ chỉ nằm ở tầng lớp thấp của xã hội. Thật ngạc nhiên trước thông tin này phải không các bạn, thế nhưng chính nghệ sĩ guitar lừng danh ở thế kỷ 20, ông Andres Segovia, là người đã cất công mang lại “đẳng cấp” riêng cho loại nhạc cụ sinh động này.

Câu Chuyện Về Cây Đàn Guitar Cổ Điển- bạn có biết?
Câu Chuyện Về Cây Đàn Guitar Cổ Điển

Andres Segovia có tên đầy đủ là Andres Torres Segovia, ông sinh vào ngày 21 tháng 2 năm 1983 tại Linares, Tây Ban Nha. Ông được xem là người có công mang cây đàn guitar từ vị trí trong dàn nhạc lên ngang hàng với các loại nhạc cụ quý tộc như piano và violin. Cũng chính ông được nhiều người cho rằng đã mang đàn guitar cổ điển thoát khỏi quan niệm chỉ dành cho tầng lớp lao động của xã hội, chỉ phục vụ những bữa tiệc giải trí đơn thuần mà thôi. Andres Segovia được thế giới biết đến bởi những đóng góp to lớn với phong cách biểu diễn độc đáo không nhầm lẫn, các bản nhạc ông trình bày luôn mang những giai điệu đầy màu sắc và rất có hồn.  

Nói đến Andres Segovia phải kể đến hoàn cảnh mà ông lần đầu tiếp xúc với đàn guitar. Cha của Andres Segovia là một luật sư khá giàu có, ông muốn con trai nối nghiệp mình và cũng muốn con có kiến thức đa dạng ngành văn hoá, trong đó có âm nhạc, nên đã mướn thầy dạy nhạc tại gia cho con trai từ lúc nhỏ. Hai loại nhạc cụ mà ông được cha cho học là piano và violin nhưng cả hai loại đàn này đều không hấp dẫn Segovia, ông chỉ học vì ý thích của cha mình mà thôi. Một hôm, Segovia có dịp nghe được tiếng đàn guitar cổ điển từ một người bạn và cũng từ lúc đó ông đã bị mê hoặc bởi âm thanh sinh động của nó. .

Mặc cho gia đình phản đối Segovia vẫn lựa chọn đi trên con đường học đàn guitar dù lúc ấy chẳng có người thầy guitar nào trình độ giỏi để theo học. Ông tin tưởng vào cây đàn và cho rằng giá trị của nó không dừng lại ở những bản nhạc đệm hát ở quán rượu mà nó có thể được trình diễn độc tấu trên sân khấu hoà nhạc thính phòng. Andres Segovia đã sử dụng những kiến thức và kỹ năng có được khi học piano trong quá trình tự học guitar, kết hợp tìm tòi và sáng tạo hình thành nên phong cách chơi nhạc không lẫn vào đâu cho riêng mình.

Ước mơ mang cây đàn guitar đến trường đại học, được giảng dạy như một nhạc cụ có giá trị ngang tầm piano, violin và tiếng đàn tây ban cầm phải được ngân nga trên các sân khấu hoà nhạc của ông cuối cùng cũng thành hiện thực. Segovia đã có một buổi trình diễn nhạc riêng cho mình ở Tây Ban Nha vào năm 16 tuổi và bước vào con đường trình diễn chuyên nghiệp năm 21 tuổi. Ông đã mang những tác phẩm cổ điển nổi tiếng của nhạc sĩ như Francisco Tarrega, Johann Sebastian Bach lên sân khấu mặc cho sự cười nhạo của những nhạc sĩ được xem là nghiêm túc vào thời đó.

Thế nhưng buổi diễn đã thành công hơn mong đợi, tiếng đàn trữ tình của Segovia đã chinh phục được những người nghe nhạc khó tính nhất. Duy chỉ có một bất lợi nhỏ về âm thanh đàn, tiếng đàn guitar quá nhỏ so với khán phòng rộng lớn. Sau này ông tìm tòi khắc phục điểm này và cho ra đời dây đàn nylon mang tiếng ấm hơn và vang xa hơn. Dây nylon cũng là loại dây được dùng cho trường phái guitar cổ điển đến ngày nay.

Qua những buổi trình diễn ở New York, Hoa Kỳ, … Segovia đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của con người thời đó về cây đàn guitar và gu thưởng thức âm nhạc ở Châu Mỹ, Châu Âu. Người ta không còn xem thường đàn guitar cổ điển và các sân khấu hoà nhạc thính phòng cũng chào đón Segavio với cây đàn tây ban cầm của mình một cách nhiệt liệt hơn.

Một số nhạc sĩ như Heitor Villa-Lobos đã sáng tác những bản nhạc riêng dành cho đàn guitar và các tác phẩm ấy nghe rất hợp khi được chơi trên guitar. Bên cạnh đó, Segavio cũng bắt đầu biên soạn lại một số tác phẩm cho guitar, trong đó bản Chaconne của J.S Bach được xem là bản khó chơi nhất cho các nghệ sĩ trình diễn độc tấu guitar. Bài soạn lại của ông hay đến nỗi người ta tưởng rằng bản gốc của J.S Bach viết ra ban đầu là dành cho guitar chứ không phải violon nữa.

Andres Segavio thật xứng với danh hiệu “cha đẻ” của cây đàn guitar cổ điển. Tình yêu guitar chân chính của ông đã mang lại động lực chiến đấu giành vị trí xứng đáng cho tây ban cầm, mọi người khi nghĩ đến nó sẽ không còn liên tưởng đến những cuộc vui ca múa trong quán rượu bậc thấp mà là ở những không gian hoà nhạc rộng lớn, sang trọng và người nghe là những người có trái tim ấm áp và kiến thức âm nhạc sâu sắc.

Nếu bạn muốn được hướng dẫn và học theo 1 lộ trình rõ ràng để giảm bớt những chông gai trên khi học guitar, bạn có thể tham khảo các khóa học guitar của SEAMI như Guitar quy chuẩn, Guitar đệm hát nhé!

Sưu tầm và biên soạn: Nguyễn Oanh

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.