Cách lấy hơi khi bắt đầu học thanh nhạc

Việc lấy hơi khi hát rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng lấy hơi đúng cách. Dưới đây SEAMI sẽ chỉ bạn cách lấy hơi khi hát đơn giản mà rất hiệu quả.

Cách lấy hơi khi bắt đầu học thanh nhạc

Bạn hãy thú nhận với SEAMI 1 điều rằng, hầu hết chúng ta đều thích hát. Hát chính là một cách để giải toả cảm xúc và thể hiện cá tính hiệu quả. Bạn có thể hoc hat karaoke online là đã có thể tự tin ngân nga vài bài hát hot. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách lấy hơi. Trong bài này, SEAMI xin chia sẻ với bạn cách lấy hơi khi hát đúng nhất thật đơn giản!

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về cách hơi thở hoạt động như thế nào qua hình vẽ sau:

Cách lấy hơi khi bắt đầu học thanh nhạc 1

Nguồn: https://emiukhoahoc.wordpress.com

Khi bạn hít thở, cơ hoành chính là bộ phận nâng lên hạ xuống liên tục để lấy hơi và nhả hơi. Trong khi hát, chúng ta cũng lấy hơi từ cơ hoành để đảm bảo hơi thở được lấy vào sâu và đầy trong phổi. Cơ hoành giúp ta điều khiển hơi thở tốt để ta hát được dài hơi hơn hoặc hát nảy hơn.

Với những bạn có thói quen lấy hơi từ mũi sẽ làm phần lồng ngực đi lên rất nhiều mỗi khi lấy thêm hơi để hát. Đồng nghĩa phần thể tích hơi được lấy vào cũng ít. Chính điều đó làm bạn cảm thấy không đủ hơi khi hát và còn thấy mệt nữa đấy.

Tiếp theo chúng ta cùng thực hiện 3 bước đơn giản để lấy hơi thở đúng cách nhé!

3 bước lấy hơi đúng cách khi hát

1/ Xác định vị trí cơ hoành

Cơ hoành là một vân cơ dẹt, rộng ngăn giữa lồng ngực và ổ bụng. Từ điểm giữa 2 phần xương sườn, bạn chiếu vuông góc xuống dưới khoảng 3 – 4 cm, đặt hai ngón tay lên đó và nói “hô ha hô ha” hoặc “hi hi ha ha”. Nếu thấy vị trí hai ngón tay nhúc nhích, đẩy ra khi phát âm thì đó chính là cơ hoành.

2/ Khởi động

Xoay khớp vai, xoay cổ để làm mềm, thả lỏng phần cổ và ngực. Tiếp đến chúng ta khởi động cơ mặt để giãn hàm khi hát giúp âm thanh đi ra thuận lợi và phát âm tốt hơn.

3/ Mở cơ hoành

  • Bạn lấy hơi bằng mũi và miệng, miệng hé mở và hơi vào mũi là chính.
  • Xả hết hơi trong bụng, lưu ý chỉ xả ra, không hít lại vào.

Nếu bạn còn mơ hồ về cách lấy hơi bằng cơ hoành sao cho đúng thì đừng lo lắng, SEAMI xin gửi đến bạn video thực hành cách lấy hơi do chính giảng viên thanh nhạc – cô Kha Ly hướng dẫn:

Với 3 cách lấy hơi khi hát đơn giản này, SEAMI hi vọng các bạn sẽ biết cách lấy hơi bằng cơ hoành đúng nhất để tiếng hát được ngân dài, không bị hụt hơi cũng như phát âm được tốt hơn nhé. Nếu bạn đang có ý định luyện giọng và thắc mắc học thanh nhạc ở đâu tốt tại tp hcm thì hãy liên hệ ngay đội ngũ SEAMI. Ngoài học thử miễn phí, người học còn có thể được sắp xếp lịch học linh động cũng như tiếp thu kiến thức từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm của SEAMI. Nhấn vào nút gọi hoặc để lại tin nhắn để SEAMI có thể liên hệ và giải đáp tốt hơn.

Người viết: Nguyễn Oanh

 

  • Bạn sẽ được:

    • Tư vấn chương trình học cho riêng bạn

    • Kiểm tra, "chuẩn bệnh" giọng hát

    • Thông tin về các ưu đãi trong tháng