Fraud Blocker

Cách học nhạc hiệu quả khi học cùng giáo viên hoặc học tại trung tâm

Rất nhiều người yêu nhạc hiện nay sẵn sàng đầu tư cả thời gian và tiền bạc đến với các lớp nhạc với mong muốn học được thật nhiều kiến thức và kĩ năng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ gặp tình huống học một thời gian dài nhưng chưa thấy bản thân tiến bộ? Hay có đôi khi bạn cảm thấy giờ học nhạc của mình trôi qua không thật sự hiệu quả? Tuy những khoảng thời gian “trì trệ” là không thể tránh khỏi không chỉ trong việc học nhạc mà còn trong quá trình chinh phục bất kì bộ môn nào, nhưng bạn vẫn có thể thử một số tips để gia tăng hiệu quả học nhạc mỗi ngày. 

Cùng SEAMI tìm hiểu những cách học nhạc hiệu quả khi học cùng giáo viên tại các trung tâm âm nhạc, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn trong âm nhạc nhé! 

1. Để có thể học nhạc hiệu quả, bạn cần có một niềm yêu thích và duy trì tính kỉ luật 

Niềm yêu thích dành cho âm nhạc chính là động lực ban đầu để bạn bắt đầu đến các lớp học để học nhạc một cách nghiêm túc. Nhưng việc học nhạc không phải một đường thẳng đi lên mà sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, khiến bạn cảm thấy nản lòng. Những lúc đó, cũng chính niềm yêu thích ban đầu sẽ giữ bạn “ở lại” với quyết định học nhạc ban đầu của mình.

Để “vượt qua” được những “con dốc” mà bạn sẽ gặp trong hành trình học nhạc, ngoài sự yêu thích còn có tính kỉ luật. Tình yêu cho âm nhạc sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục mong muốn học tập, và tính kỉ luật sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn của mình. 

Vì vậy, bạn có thể tự nhủ với bản thân rằng những lúc nản lòng là không thể tránh khỏi trong lúc theo đuổi bộ môn âm nhạc của mình. Từ đó, bạn có thể cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để bắt đầu học tập lại một cách tốt hơn, hoặc chỉ đơn giản là tiếp tục cố gắng trong từng buổi học của mình. 

2. Tự luyện tập để tận dụng thời gian của những tiết học hiệu quả hơn 

Giáo viên là người đồng hành cùng bạn trên hành trình học tập của mình, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong âm nhạc. Tuy nhiên, giáo viên lại không phải là người quyết định mức độ hiệu quả và tốc độ tiến bộ của bạn trong quá trình học nhạc. Thực tế, bạn chính là người quyết định sự tiến bộ của bản thân thông qua việc tự tập luyện.

Mỗi tuần, bạn chỉ có 1-2 tiếng để gặp và học cùng giáo viên. Tất cả khoảng thời gian rảnh còn lại, chính là lúc để bạn tự luyện tập. Cũng vì thời gian gặp giáo viên hạn chế, nên lời khuyên là bạn nên tự tập luyện tại nhà trước các buổi học, để giáo viên có thể tiếp tục cùng bạn vỡ bài hoặc truyền tải đến bạn những kiến thức mới trong buổi học, thay vì chờ đợi bạn tập bài cũ. 

Nếu bạn có thể tự tập tại nhà và gặp giáo viên để “trả bài”, lượng kiến thức mà giáo viên có thể tiếp tục mang đến cho bạn cũng sẽ nhiều hơn. 

Tự tập luyện
Tự tập luyện

3. Chủ động đề xuất những gì mình muốn học để giáo viên có thể hướng dẫn bạn hiệu quả hơn

Nhiều học viên có tâm lý e ngại hoặc thiếu tự tin nên chỉ chăm chăm theo đuổi giáo trình mà không bày tỏ với giáo viên những bài hát hoặc những kiến thức mà mình muốn học. Tuy việc học theo một giáo trình có sẵn là tốt, nhưng đôi khi sẽ dễ khiến bạn có cảm giác chán nản vì không được thể hiện những bài hát mình yêu thích. 

Thực tế, các giáo viên cũng sẽ cởi mở để nghe bạn đề xuất những bài bạn muốn được học, với mong muốn có thể giúp bạn yêu thích âm nhạc hơn. Vì vậy, nếu bạn có bất kì bài hát cụ thể nào hoặc bất kì kiến thức nào muốn được hướng dẫn, bạn hãy cứ mạnh dạn đề xuất với giáo viên của mình. Nếu những gì bạn muốn học phù hợp với khả năng cũng như tình hình thực tế của bạn, tin chắc rằng giáo viên sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

Việc được hướng dẫn theo đúng mong muốn của bản thân có thể giúp bạn có thêm động lực, từ đó tăng hiệu quả học nhạc của mình. 

4. Đừng ngại đặt câu hỏi

Âm nhạc là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Việc bạn chưa hiểu hoặc thắc mắc về bất kì vấn đề nào là việc hết sức bình thường. Thậm chí, với cùng một khái niệm, bạn cũng sẽ được học dưới nhiều góc độ khác nhau trong các level khác nhau. 

Vì vậy, nếu bạn có câu hỏi cần được giải đáp, hãy cứ mạnh dạn trò chuyện với giáo viên của mình. Cũng giống như cách một đứa trẻ lớn lên, sự tò mò trong quá trình học tập sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết, chủ động học và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Thay vì thụ động tiếp thu những gì giáo viên truyền tải, bạn hãy rèn luyện thói quen tư duy phản biện, liên tục đặt những câu hỏi cho chính mình và cho giáo viên để hiểu các vấn đề một cách sâu sắc hơn. Cách học này cũng sẽ giúp mỗi tiết học của bạn đều trôi qua thật hiệu quả và ý nghĩa.

Nếu bạn có câu hỏi cần được giải đáp, bạn cũng có thể gửi đến mục Hỏi – đáp để các thầy cô từ SEAMI hỗ trợ nhé!

Nếu bạn đang tìm những khoá học nhạc uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo các khoá học tại SEAMI: khoá học thanh nhạc, khoá học piano, khoá học guitar, khoá học drum.

Bài viết mới
Tổng Quan Về Âm Nhạc

Âm Nhạc Là Gì?

Âm nhạc cũng 1 trong 7 loại hình nghệ thuật cơ bản đều dùng biểu đạt, biểu lộ cảm xúc của con người. Và cái khác đó chính là Âm nhạc dùng âm thanh để biểu thị.

Các yếu tố chính

  • + Cao độ: Điều chỉnh giai điệu
  • + Nhịp điệu: Nhịp độ, tốc độ
  • + Âm điệu
  • + Âm sắc

Tác dụng của âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ của chúng.

Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.