Cách dạy trẻ chơi Guitar

Chúng ta đều biết học một nhạc cụ không phải dễ dàng cho người mới bắt đầu và điều đó lại càng khó với các bé. Vậy để truyền cảm hứng học đàn guitar cho trẻ thì các bậc cha mẹ cần chuẩn bị gì? Trong bài viết này SEAMI sẽ hướng dẫn cho bạn, những người không có kinh nghiệm chơi đàn trước đó, cách dạy trẻ chơi guitar.

Mục tiêu của các bước này là làm cho con bạn thích chơi guitar. Việc của bạn là đọc qua trước tài liệu liên quan và mã hoá nó lại theo cách đơn giản nhất, cuối cùng là giải thích từng bài học cho trẻ. Với cách này bạn vừa có thể cùng con học tập vừa có dịp hiểu thêm về một nhạc cụ đó.

1/ Chọn đàn cho trẻ

Cách dạy trẻ chơi Guitar 1

Trẻ mới chơi đàn thì bạn không cần sắm ngay một cây đàn quá chất lượng hay giá quá mắc. SEAMI chắc rằng sau một thời gian tập luyện nhất định, cả bạn và con sẽ muốn “nâng cấp” cây đàn này đấy, lúc đó cũng chưa muộn đâu! Bạn hãy cùng với người bán đàn lựa chọn loại có kích cỡ và hình dáng phù hợp với dáng và độ tuổi của trẻ, khi trẻ cầm đàn phải thấy sự thoải mái. Bạn hãy để ý cả việc chọn đàn dây thép hay dây nylon, đàn theo thể loại acoustic hay cổ điển nữa nhé.

2/ Để trẻ làm bạn cùng đàn guitar

Đừng sợ hư đàn, va đập khi trẻ ôm đàn, việc bạn cần làm là tạo ra một “buổi làm quen” hoàn hảo cho con và người bạn mới. Hãy để trẻ thử gãy những dây đàn, gõ nhịp điệu trên thùng đàn và dần dần khám phá những bộ phận, hình dáng của cây đàn của trẻ. Điều này mang lại cảm nhận đầu tiên về đàn guitar cho trẻ, nó góp phần khơi gợi tinh thần học tập, muốn biết đàn ở trẻ. Sau khi để bé tự do thử đàn, việc tiếp theo của bạn là giới thiệu những bộ phận trên đàn guitar. (Bạn hãy đọc trước thông tin về bộ phận của đàn guitar nhé!)

3/ Giúp trẻ điều chỉnh dây đàn

Cách dạy trẻ chơi Guitar 2

Không phải ai cũng biết lên dây đàn guitar, nhưng bạn đừng quá lo lắng, chúng ta có dụng cụ lên dây mà. Khi mua đàn bạn hãy hỏi mua dụng cụ lên dây và cách sử dụng nó, dụng cụ này sẽ giúp bạn tự lên dây đàn với cao độ chính xác. Sau đó bạn hãy gợi ý về việc dạy con cách lên dây đàn, điều này sẽ làm các con rất thích thú đấy.

4/ Chuẩn bị bài học đầu tiên

Bạn hãy lên những bài đơn giản nhất để dạy cho trẻ. Dạy trẻ tên gọi 6 dây đàn guitar hay cách đọc 7 nốt nhạc trong khoá Sol cũng là một ý tưởng hay ho cho bạn đấy. Nếu không có thời gian chọn bài và lên ý tưởng, bạn hãy thử tập đàn cho trẻ với những cuốn sách dạy tự học guitar sau: Giáo trình F.Carulli, …. Nhưng nếu càng về sau việc tự học gây khó khăn và phức tạp cho bạn, khiến bạn “ngập ngừng” không biết phải dạy bé như thế nào cho đúng thì cũng đừng rối lên nhé. Bạn hãy tìm đến SEAMI để được hướng dẫn những bước tiếp theo cho việc học của bé được diễn ra liên tục và suôn sẻ nhé!

5/ Lặp lại và lặp lại bài học

Cách dạy trẻ chơi Guitar 3

Lặp lại các bài học và luyện tập là một cách để cải thiện khả năng chơi đàn guitar. Trẻ nhỏ khi yêu thích một bản nhạc (hay một trò chơi) nào đó thường có xu hướng thích lặp đi lặp lại hành động nghe và chơi đàn. Lưu ý rằng, khi một đứa trẻ nói về giai điệu đặc biệt mà trẻ yêu thích thì điều đó gần như luôn luôn có nghĩa là: “Con có thể chơi được giai điệu này”. Tương tự ngược lại, khi trẻ tỏ ra không thích, không chịu tập bài nhạc nào đó có nghĩa trẻ cảm thấy điều này quá khó cho bản thân lúc này.

6/ Luyện tập theo thời gian

Thời gian ở đây đóng vai trò là “người kiểm soát” tốc độ, kiểm tra sự tiến triển trong việc tập đàn của trẻ. Bạn hãy đặt đồng hồ bên cạnh để xem thời gian mà bé chuyển từ nốt này sang nốt khác, dây này sang dây kia mất bao lâu. Từ đó cha mẹ có thể biết con mình đang gặp vấn đề trong khâu nào để đưa thêm những bài tập liên quan đến phần đó.

Ví dụ như bé đàn được tốc độ tương đối nhưng lại không đều, khi đó bạn hãy cho bé tập với tốc độ chậm lại để bé có thể nhận diện nốt cho tốt, bé sẽ đàn đều hơn, từ đó hãy tăng đốc độ lên dần dần, hoặc bé có thể đàn nhưng bé không thuộc tên nốt, nên trước khi bắt đầu cầm đàn, bạn hãy cho bé đọc tên nốt trong bản nhạc, cũng là một cách để dò bài trước khi cầm đàn…Và bạn nhớ hãy luôn khích lệ tinh thần trẻ bằng những lời khen, thử đặt ra cột mốc thời gian và thử thách trẻ luyện tập để phá vỡ kỷ lục.

7/ Đơn giản hoá các hợp âm

Cách dạy trẻ chơi Guitar 4

Cuối cùng sau khi đàn được các giai điệu được viết bằng các nốt đơn giản. Việc tiếp theo là học hợp âm để có thể đàn hát. Bạn biết không, hợp âm trên đàn guitar có rất nhiều thế bấm, chúng nằm rải rác khắp các ngăn của cần đàn nhưng để dạy cho bé đàn hát đơn giản, bạn cần phải lọc ra những thế bấm dễ nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm các giáo trình học soạn riêng cho thiếu nhi, các bài học được đơn giản hóa phù hợp với các bé.

8/ Khuyến khích trẻ hát theo

Bạn đừng quá tập trung vào việc trẻ phải bấm đúng, đàn đúng, cách giúp bạn làm không khí tập đàn thoải mái hơn là khuyến khích trẻ hát theo. Nếu chỉ ngồi đàn không thì cơ thể sẽ ù lì, nhưng khi kết hợp với hát, trẻ sẽ giải phóng năng lượng và cảm thấy khá hơn. Vừa đàn vừa hát cũng luyện cho trẻ thêm sự tự tin và cũng là bước đệm khá tốt để tập cho trẻ có khả năng tự đệm hát sau này.

Với 8 gợi ý cách dạy trẻ học guitar ở trên, SEAMI hi vọng các bậc cha mẹ hay những người lớn có ý định dạy guitar cho trẻ sẽ có một kế hoạch dạy học thật hiệu quả.

Đừng quên liên lạc với SEAMI khi bạn gặp khó khăn trong quá trình dạy guitar cho trẻ nhé !!!

Người viết: Nguyễn Oanh

Nguồn tham khảo:

http://www.wikihow.com/Teach-Kids-to-Play-Guitar

https://www.thoughtco.com/guitar-for-kids-1712046