6 Mẹo Đơn Giản Để Chơi Guitar Tốt Hơn

Bạn mới chơi guitar? Bạn tự tập luyện? Bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc học đàn guitar? Hãy để SEAMI cùng bạn giải quyết vấn đề trên. Hãy lấy cây đàn guitar của bạn ra và bắt đầu nào!

1. Học điều mới mỗi ngày

Hãy tìm một thứ gì đó liên quan đến guitar mỗi ngày mà bạn chưa biết sau đó học và thực hành ngay. Đó có thể là một câu riff, câu solo ngắn, một âm giai, một bài tập, một bài hát, một giai điệu, một hệ lên dây, một tiết tấu đàn, một phần của bản nhạc bạn biết rồi nhưng chưa bao giờ ngâm cứu thấu đáo về mối quan hệ giữa các phần chuyển của bản nhạc đó, hay bất kể thứ gì khác.

Phương thức tìm kiếm, chơi và tiếp thu một kiến thức guitar mới đều đặn mỗi ngày sẽ nâng cao bản năng âm nhạc trong bạn, mở rộng khả năng linh hoạt của ngón tay và cuối cùng sẽ hỗ trợ khả năng trình diễn bản thân và biểu diễn thật sung sức với cây đàn của mình. Hãy biến việc này thành một việc hằng ngày và bạn sẽ thấy rằng khi bạn tiếp tục thì dần dần bạn sẽ nắm bắt được tất cả những gì có thể với cây đàn mỗi ngày!

2. Học các quãng âm giai trưởng

Âm giai trưởng chứa những thế bấm của những hợp âm và âm giai mà bạn sẽ gặp trong quá trình chơi guitar. Chúng ta có thể học về hoà âm một âm giai để hình thành vô số các triad, hợp âm 7 và hợp âm hoa mỹ cũng như những thức điệu đi chung với những hợp âm đó bằng cách hiểu cấu trúc của âm giai trưởng.

Âm giai trưởng có 7 quãng: quãng 1, quãng 2 trưởng, quãng 3 trưởng, quãng 4 đúng, quãng 5 đúng, quãng 6 trưởng, và quãng 7 trưởng. Các quãng tạo với nhau thành một bộ cung : W-W-H-W-W-W-H (W viết tắt của whole step là một cung và H viết tắt của half step là nửa cung).

3. Đánh C trưởng nhưng chơi ở thế hợp âm B trưởng (thế xếp ngón tay)

Có bao nhiêu cách đánh hợp âm C trưởng? Một tay guitar giỏi biết ít nhất 5 thế bấm C trưởng ở những vị trí khác nhau trên cần đàn. Hãy chơi bốn khuôn một hợp âm và ở mỗi khuôn nhịp chơi hợp âm đó ở một vị trí mới trên cần đàn. Tất nhiên, tất cả mọi hợp âm đều có thể sử dụng phương pháp này. Bạn sẽ nhận ra ngay thôi. Hãy bắt đầu với hợp âm C trưởng.

4. Đánh tất cả mọi hợp âm mà bạn biết

Đây là lời khuyên từ tay guitar nổi tiếng Joe Satriani: “Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng mà nếu những ngón tay bạn chẳng chơi ở một vị trí nào là do bạn chưa thử thách chúng. Một ngày nọ lúc còn thiếu niên, tôi đã quyết định là tôi sẽ học tất cả các hợp âm trong cuốn sách của Joe Pass. Tôi thực hành mỗi ngày và đó là viêc duy nhất mà tôi có thể làm khi mới tập tành chơi đàn. Điều tuyệt vời là một khi bạn đã quen với kiểu tập luyện này thì bạn sẽ tự nhiên  bắt ngón tay mình đánh hợp âm này đến hợp âm khác cả khi chúng chẳng có quan hệ gì với nhau, rồi những điều thú vị sẽ xuất hiện.

5. Tập đánh những câu solo thật chính xác

Tay guitar Eddie Van Halen đã dành những năm đầu sự nghiệp của mình để đánh theo nhiều bản nhạc cho đến khi âm thanh ông đàn giống với bản thu thanh đó. Thực hành điều này sẽ tăng thêm ngôn ngữ âm nhạc; phát triển cách diễn đạt, cảm nhận, ý thức về phong cách đàn và cảm giác solo.

6. Theo dõi quá trình tập

Ý thức về quá trình tập luyện sẽ nâng cao sự phát triển của bất kì tay guitar nào. Khi bạn tạo ra một quy tắc học tập và thực tập đều đặn mỗi ngày, điều quan trọng bạn nên có nhật ký theo dõi sự phát triển bản thân nhằm thúc đẩy tiến bộ. Cách dễ dàng nhất để làm điều này là tạo một bảng theo dõi việc tập luyện. Bạn sẽ nhận thấy rằng theo dõi việc tập luyện sẽ giúp bạn tập trung vào những bài tập trong tương lai, duy trì và tiếp tục ý thức về quá trình và xác định những bài tập đã chín mùi trong quá khứ để thay thế hoặc nâng cấp chúng khi bạn cảm thấy tiến trình tập luyện bị khựng lại. Hãy tạo cho bạn một bảng theo dõi việc học đàn guitar mỗi ngày.

Bài dịch từ trang Guitar World, đăng bởi Damian Fanelli vào ngày 04/08/2016 

[SEAMI – Thành Nhân dịch]

Bài viết mới
Bộ môn học
Địa Chỉ

– Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á

– Địa chỉ trụ sở: 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, p. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

– Chi nhánh:

+ 7A/2 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

+ 19 Đường 30, Tân Phong, Q.7

+ 31/09 Nguyễn Đình Khơi, Q. Tân Bình

+ 135-39 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh

+ 66 đường D, LakeView City, An Phú, Q.2

+ 553/18C Lũy Bán Bích, Q. Tân Phú

– SĐT: 028 39107379

– Email: info@seami.world

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/MST số 0312712732, ngày cấp 28/03/2014, nơi cấp: Sở Kế Hoạch – Đầu Tư TP. HCM.